MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Gừng càng già càng cay': Thị trường rớt điểm mạnh cũng không thể ngăn cản 'giới về hưu' vung tiền vào cổ phiếu

27-01-2022 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

'Gừng càng già càng cay': Thị trường rớt điểm mạnh cũng không thể ngăn cản 'giới về hưu' vung tiền vào cổ phiếu

Chứng khoán Mỹ lao dốc đột ngột đang trở thành lời cảnh tỉnh cho những người lớn tuổi rằng dường như họ không nên đầu tư như trước đây. Song, nhiều người lại bỏ qua những dấu hiệu đó.

Nhờ đà tăng kéo dài, cùng lãi suất thấp trong hơn 1 thập kỷ, nhóm người Mỹ lớn tuổi có rất nhiều tiền trên thị trường chứng khoán. Dữ liệu từ 20,4 triệu nhà đầu tư quỹ 401 (k) của Fidelity Investments cho thấy gần 40% trong số người từ 60-69 tuổi nắm giữ khoảng 67% trở lên cổ phiếu trong danh mục. Trong số các khách hàng nhỏ lẻ của Vanguard Group ở độ tuổi 65-74, 17% có từ 98% trở lên tài sản là cổ phiếu trong danh mục.

Việc phân bổ nhiều vào cổ phiếu không phải là phong cách đầu tư thông thường của họ. Họ thường chuyển từ danh mục với tỷ trọng cổ phiếu cao khi còn trẻ, sang việc kết hợp cổ phiếu và trái phiếu một cách cân bằng khi nghỉ hưu. Mục đích là làm giảm tác động của thị trường giá xuống, tránh bỏ trứng vào 1 giỏ.

Quyết định nắm giữ nhiều cổ phiếu của nhà đầu tư lớn tuổi đang đối mặt với thử thách. Các chỉ số chính trên TTCK đều giảm mạnh trong tuần qua, khi Nasdaq bước vào vùng điều chỉnh.

Các cố vấn và nhà hoạch định tài chính cho rằng, dù tình trạng bán tháo và rủi ro biến động vẫn xảy ra, thế hệ nhà đầu tư baby boomer dường như vẫn không thay đổi chiến lược. Họ cho biết, nhiều người lớn tuổi ở Mỹ thậm chí còn được khuyến khích bởi sự hồi phục tương đối nhanh của thị trường hồi đầu những năm 2000 và 2020. Nhiều người khác cũng không tìm thấy kênh đầu tư nào tốt hơn.

Paul Auslander - cố vấn tại Clearwater, đang khuyên khách hàng nên theo đuổi kế hoạch về tài chính dài hạn. Ông nói: "Một số người khá lo lắng về biến động thị trường. Nhưng họ lớn tuổi và không có nhiều thời gian để bù lỗ."

Một số người Mỹ lớn tuổi có thể đang thực hiện cách tiếp cận tích cực với việc đầu tư bởi họ có tiền nhờ lương hưu hoặc khoản hỗ trợ có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu chi tiêu. Trong khi đó, những người khác dường như đang đặt cược lớn vào cổ phiếu vì lợi nhuận cao hơn trái phiếu, với hy vọng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.

One factor at play: Many older Americans are in charge of their own investment mix.

Không chỉ đầu tư thông qua các quỹ, nhóm người lớn tuổi ở Mỹ còn tự đầu tư. Nhiều nhà đầu tư baby boomer bắt đầu tìm hiểu thị trường từ rất lâu trước các quỹ ngày mục tiêu phát triển - vốn phân bổ đa dạng cổ phiếu và trái phiếu, có chiến lược thận trọng hơn khi nhà đầu tư già đi.

Một số nhà đầu tư lại không nhận thức được rằng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nhiều hơn. Auslander cho biết, ông đã gặp những khách hàng tiềm năng, họ nghĩ rằng họ có danh mục 60/40 nhưng cuối cùng tỷ trọng cổ phiếu lại là 80%.

William Bernstein - cố vấn tài chính độc lập tại Eastford, khuyến nghị khách hàng nên đánh giá mức độ rủi ro trên thị trường mà họ có thể chấp nhận. Ví dụ, một người 65 tuổi với quãng thời gian còn lại trên cuộc đời ở khoảng 25 năm, chi tiêu 2% danh mục 1 triệu USD/năm (hay 20.000 USD) có thể đủ khả năng đầu tư và thua lỗ khi nắm giữ cổ phiếu

Họ có khả năng cao hơn nhiều đáng kể so với người gần chi tiêu 5% hay 50.000 USD. Bernstein khuyên ai cần rút số tiền lớn hơn không nên nắm giữ quá 50% là cổ phiếu.

Cách để đánh giá khả năng đầu tư của bạn với cổ phiếu là tính toán xem bạn còn lại bao nhiêu tiền nếu phân bổ vào cổ phiếu và trải qua đợt bán tháo với khoản lỗ xấp xỉ 50%.

Hãy xem xét một người nào đó có danh mục 1 triệu USD đang muốn rút 4%. Nếu họ quyết định phân bổ 60% vào cổ phiếu, thì bước tiếp theo là xem cảm giác mất 1 nửa số tiền đó sẽ như nào.

Theo Bernstein, nhà đầu tư nên giảm lượng phân bổ đối với cổ phiếu. Khi quyết định nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu, hãy bán ra để đạt mức phân bổ mà bạn dự định.

Tham khảo WSJ 

https://cafef.vn/gung-cang-gia-cang-cay-thi-truong-rot-diem-manh-cung-khong-the-ngan-can-gioi-ve-huu-vung-tien-vao-co-phieu-20220127153124493.chn

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên