TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Giang lập đoàn kiểm tra công trình 7 tầng đồ sộ "mọc" trên đèo Mã Pì Lèng

04-10-2019 - 13:37 PM | Xã hội

Hà Giang lập đoàn kiểm tra công trình 7 tầng đồ sộ "mọc" trên đèo Mã Pì Lèng
Dư luận cho rằng, công trình làm phá vỡ cảnh quan hùng vĩ của con đèo nổi tiếng.

Tỉnh Hà Giang đã giao cho các đơn vị chức năng rà soát, lập đoàn kiểm tra công trình nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc.

Các hình ảnh về ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê trên đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc (Hà Giang) được báo chí phản ánh đang khiến dư luận phản đối.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với PV vào trưa 4/10, ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, tỉnh Hà Giang đã giao cho các đơn vị chức năng rà soát, lập đoàn kiểm tra công trình trên và xem lại mức độ ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên rồi sẽ đề xuất giải pháp xử lý.

Trong đó, tỉnh đã giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang chủ trì việc kiểm tra.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang cho hay, do đây là công trình nằm ở nông thôn nên thẩm quyền thuộc về UBND huyện Mèo Vạc.

Cũng trao đổi với PV trong sáng 4/10, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) cho biết, từ tháng 7/2019, sau khi có thông tin báo chí, Cục đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Giang báo cáo.

Theo đó, Cục yêu cầu Sở chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình này và có biện pháp bảo vệ danh lam thắng cảnh.

Sau đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã có báo cáo lại vào tháng 7/2019. Theo đó, công trình trên chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng. Công trình cũng chưa có giấy phép xây dựng.

Nhà hàng này tuy nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pì Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hoá, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hoá.

Tuy nhiên, nhà hàng này chưa có ý kiến của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang và Bộ.

"Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư", văn bản của Sở nêu rõ.

Trước đó, ngày 3/10, một số cơ quan báo chí có nêu thông tin phản ánh về tòa nhà bê tông 7 tầng ôm chặt bên hông đèo Mã Pí Lèng (hay còn gọi là Mã Pì Lèng), thuộc địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Theo thông tin phản ánh, ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê… ở vị trí đắc địa.

Đáng chú ý, công trình này được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 đã chính thức hoạt động kinh doanh nhưng… chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và "mọc" lên trái phép.

Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng hồi tháng 11/2009.

Danh thắng Mã Pì Lèng (còn có âm đọc là Mã Pí Lèng, Mã Pỉ Lèng, Mả Pì Lèng) luôn để lại ấn tượng rất đặc biệt cho những người đã đến cao nguyên đá Đồng Văn.

Đó là cảm giác rợn ngợp trước cảnh hùng vĩ của những ngọn núi cao, của hẻm vực Tu Sản sâu nhất Đông Nam Á và vẻ đẹp uốn lượn mềm mại như dải lụa của dòng sông mang màu xanh ngọc - sông Nho Quế.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên