TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Bát nháo taxi ngoại tỉnh

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa nhận được kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội về hoạt động vận tải hành khách bằng taxi hiện đang rất “bát nháo”, nhiều đơn vị kinh doanh taxi có trụ sở tại một số tỉnh giáp ranh tự tiện mở văn phòng đại diện ở Hà Nội và đưa xe về thủ đô “chạy chui”.

Cố tình lách luật “chạy chui”

Theo Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội - Nguyễn Công Hùng, thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Hà Nội nhất là khu vực nội đô xuất hiện một số hãng taxi không được Sở GTVT Hà Nội cấp phép kinh doanh taxi nhưng đã công khai hoạt động đón trả khách trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Hãng taxi Sao Thủ Đô, có văn phòng đại diện tại số nhà 162 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Hà Nội sử dụng phù hiệu taxi của hai tỉnh là Bắc Ninh và Hưng Yên cấp nhưng 90% các phương tiện lại thường xuyên hoạt động kinh doanh tại Hà Nội.

Theo ông Hùng, các xe taxi của Sao Thủ Đô mặc dù sử dụng phù hiệu taxi được cấp tại tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên nhưng số điện thoại niêm yết và dán trên sườn xe cũng như đằng sau xe là số điện thoại cùa Hà Nội (024) 62.528.528; trung tâm bộ đàm điều hành xe taxi đang hoạt động và liên lạc được tại Hà Nội. Trong khi đó đơn vị này không hề có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện tại Hà Nội.

Đặc biệt, Cty chủ quản thương hiệu Taxi Sao Thủ Đô không có trụ sở chính tại Hà Nội và không được Sở GTVT Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, toàn bộ các phương tiện Taxi Sao Thủ Đô không được cấp phép phù hiệu taxi Hà Nội (phù hiệu xanh) theo quy định của Nghị định 86 và quy định của Bộ GTVT, UBND TP.Hà Nội.

Việc taxi Sao Thủ Đô hoạt động “chạy chui”, Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đơn vị này không cấp giấy chứng nhận kinh doanh vận tải bằng taxi cũng như không cấp phù hiệu taxi cho hãng taxi Sao Thủ Đô. Sở chỉ cấp giấy phép kinh doanh, phù hiệu taxi cho hãng taxi Thủ đô Sao.

Đại diện Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, trong số các Cty chủ quản thương hiệu Taxi Sao Thủ Đô tại Bắc Ninh là Cty TNHH Vận tải Tấn Kiên có trụ sở thôn Thượng Thôn, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, Bắc Ninh và HTX Vận tải Thành Đô trụ sở thôn Liễu Khê, xã Song Liễu, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh; tại tỉnh Hưng Yên là Cty TNHH Thương mại và Vận tải Hưng Cường có trụ sở ngõ 437, tập thể T36, thị trấn Văn Giang, Văn Giang, Hưng Yên. Sau khi mở văn phòng giao dịch ở Hà Nội, taxi Sao Thủ Đô đã quảng cáo, mời chào, lôi kéo rất nhiều chủ xe và lái xe vào thuê mua logo thương hiệu (nhượng quyền thương hiệu) hãng taxi này để kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Bát nháo taxi ngoại tỉnh - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh taxi trên địa bàn Hà Nội rất cần được chấn chỉnh(ảnh mang tính minh họa).

Trước hết phải hướng đến lợi ích của người dân

Sự việc trên đã đặt ra nhiều câu hỏi về việc quản lý xe taxi trên địa bàn TP.Hà Nội làm sao để không ách tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho hành khách và không phá vỡ thị trường vận tải nội đô, đặc biệt là quyền lợi hớp pháp của các DN. Trước thực trạng trên nhiều câu hỏi đã đặt ra là tại sao doanh nghiệp vẫn đang hoạt động trái quy định và không đúng với địa bàn đã đăng ký vẫn được cấp phù hiệu taxi với số lượng đầu xe khá lớn để hoạt động mà vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo lái xe Đinh Đức Tú (một lái taxi nhượng quyền) cho biết, việc cấp phù hiệu cho các xe taxi rất đơn giản, chỉ mất chi phí 2.000.000đ là có phù hiệu ngay trong ngày, không cần có xác nhận của Sở GTVT Hà Nội... và chỉ phải nộp 3.000.000đ tiền thuê logo thương hiệu của hãng là có thể tự do hoạt động và không phải chịu sự quản lý gì từ phía Cty.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, Hiệp hội Taxi Hà Nội đề nghị cơ quan quản lý của Nhà nước kiểm tra việc cấp phù hiệu taxi tại các tỉnh cho những xe taxi đã hết niên hạn sử dụng tại Hà Nội, nhưng sau đó lại đưa xe quay lại Hà Nội để kinh doanh làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đô thị, phá vỡ quy hoạch vận tải của TP.Hà Nội.

Cụ thể, Cty chủ quản của hãng taxi Sao Thủ Đô đăng ký hoạt động vận tải hành khách trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt) tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên nhưng không hoạt động tại địa bàn tỉnh như đã đăng ký theo quy định của pháp luật. Vậy các đơn vị quản lý vận tải thuộc Sở GTVT của Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên có biết hay không.

Nhằm giúp người dân dễ dàng nhận biết taxi Hà Nội với taxi ngoại tỉnh, Dự thảo quy chế cũng quy định áp dụng 3 màu sơn chung đối với xe taxi trên địa bàn thành phố nhằm giúp người dân dễ dàng nhận biết taxi Hà Nội với taxi ngoại tỉnh hoạt động “taxi dù” tại thủ đô. Nhưng dự thảo cũng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, theo ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội hoạt động vận tải là sự liên thông giữa các vùng miền.

Sự phân vùng quản lý, cấm taxi vùng nọ đón khách ở vùng kia sẽ không thỏa mãn được lợi ích của các hãng taxi, ảnh hưởng quyền lợi người sử dụng dịch vụ. Mục tiêu của việc quản lý dịch vụ trước hết phải hướng đến người dân, lợi ích được thể hiện qua giá thành và dịch vụ của các hãng cung cấp, nếu dịch tốt được lựa chọn và dịch vụ kém sẽ bị loại.

Theo Minh Hạnh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên