11 loại rau quả nhiều vitamin C hơn cả cam: Số 4 gây bất ngờ nhất, số 9 bán đầy chợ
Hãy làm phong phú chế độ ăn bằng cách bổ sung vitamin C bằng 11 loại rau quả sau, vừa bổ dưỡng vừa tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
- 20-04-2022Vụ cháy biệt thự tại Quảng Ninh: Camera ghi lại hành động không ngờ của nữ chủ nhà khi xảy ra hỏa hoạn
- 18-04-2022Sinh viên tháo chạy khi cháy nhà xưởng cạnh ký túc xá Đại học Sư phạm TP.HCM
- 16-04-2022Hà Nội: Cháy lớn trên phố Đê La Thành, cột khói đen bốc cao cuồn cuộn
Theo các nghiên cứu khoa học, bổ sung vitamin C có thể giúp người bị cảm cúm rút ngắn thời gian mắc bệnh và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Tuy nhiên, một quả cam cỡ trung bình chỉ có khoảng 69,7 mg vitamin C, ít hơn nhiều so với nhiều loại rau củ quả thông dụng khác.
Để có thể hấp thụ được nhiều vitamin C hơn và làm phong phú khẩu phần ăn, hãy thử 11 loại rau củ quả sau đây.
1. Ớt
Nửa cốc ớt thái hoặc ớt xay có thể cung cấp đến 107,8 mg vitamin C, nhiều hơn một quả cam cỡ trung bình.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của Đại học Buffalo, Mỹ, đã phát hiện ra rằng capsaicin, hợp chất giúp ớt có vị cay nóng, có thể giúp giảm đau cơ, đau khớp.
2. Ớt chuông đỏ và xanh
Một cốc ớt chuông đỏ thái hạt lựu có thể chứa 190 mg vitamin C, gần gấp ba lần lượng vitamin C trong một quả cam cỡ trung bình. Ớt chuông đỏ còn là nguồn cung vitamin A dồi dào, tốt cho mắt.
Mặc dù ớt chuông xanh ít vitamin C hơn so với ớt chuông đỏ, nhưng một cốc ớt chuông xanh vẫn chứa tới 120 mg vitamin C, bằng 200% lượng khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, ớt chuông xanh còn là một nguồn cung chất xơ tuyệt vời. Do đó, ớt chuông được cho là có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
3. Cải xoăn kale
Một cốc cải xoăn kale có thể cung cấp đến 80,4 mg vitamin C cho cơ thể. Loại rau này còn có thể cung cấp một lượng chất khoáng và axit béo đáng kể. Đặc biệt, cải xoăn có thể cung cấp lượng vitamin A gấp 2 lần lượng khuyến nghị hàng ngày và cung cấp vitamin K gấp 7 lần lượng khuyến nghị hàng ngày. Đọc thêm về các công dụng của cải xoăn kale tại đây.
4. Súp lơ xanh
Loại rau này có thể cung cấp đến 132 mg vitamin C cùng với rất nhiều chất xơ trong một khẩu phần ăn. Đặc biệt, nó chỉ có 30 calo trong một phần ăn. Thêm vào đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp lơ xanh có thể còn có thành phần giúp ngăn ngừa ung thư.
5. Đu đủ
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ có thể giúp làm sạch và sáng da và tăng cường sức khỏe xương. Một cốc đu đủ có thể chứa tới 88,3 mg vitamin C.
6. Dâu tây
Một cốc dâu tây có thể chứa tới 84,7 mg vitamin C cùng với rất nhiều folate và các hợp chất khác đã được chứng minh là tốt cho tim mạch. Ngoài ra, dâu tây còn giúp bạn làm trắng răng một cách tự nhiên nữa.
7. Súp lơ trắng
Dù là được chế biến bằng cách nướng, hấp hay nghiền thì một cây súp lơ nhỏ vẫn có thể cung cấp cho bạn 127,7 mg vitamin C cùng với 5g chất xơ và 5g protein.
8. Bắp cải Brussels (bắp cải tí hon)
Những cây bắp cải nhỏ bé này không những giàu những dưỡng chất thực vật chống ung thư mà còn đến 74,8 mg vitamin C. Nếu bạn cảm thấy vị của bắp cải Brussels hơi đắng thì có thể nướng lên trước khi ăn để giảm độ đắng. Hãy tham khảo các công dụng của cải Brussels tại đây.
9. Quả dứa (quả thơm)
Ngoài 78,9 mg vitamin C, dứa còn chứa bromelain, một loại enzyme tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn và giảm đầy hơi. Bromelain còn hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên có thể giúp bạn sảng khoái hơn sau một bài tập cường độ cao.
10. Kiwi
Một phần kiwi (khoảng 2 quả) chứa đến 137,2 mg vitamin C. Loại quả này còn giàu các khoáng chất như kali và đồng.
11. Xoài
Loại quả quen thuộc này có thể cung cấp đến 122,3 mg vitamin C. Ngoài ra, xoài còn là nguồn cung vitamin A dồi dào. Vitamin A và vitamin C đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho mắt.
(Nguồn: Health.com)
Tổ Quốc