MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Hà Nội chỗ học không thiếu, phụ huynh xếp hàng là do trường uy tín"

05-07-2023 - 16:59 PM | Xã hội

Chiều 5/7, trả lời chất vấn HĐND thành phố Hà Nội, liên quan đến việc phụ huynh xếp hàng từ sớm nộp hồ sơ cho con vào lớp 10 trường tư, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định, chỗ học không thiếu do một số trường uy tín nên phụ huynh tin tưởng xếp hàng từ sớm để gửi gắm con vào đó.

Theo ông Trần Thế Cương, năm 2016, Sở Giáo dục -Đào tạo được thành phố cho phép sáp nhập 30 cơ sở giáo dục thường xuyên, 16 cơ sở giáo dục tổng hợp thành 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên hiện nay theo phân cấp đã giao về cho các quận, huyện, thị xã quản lý. Các trung tâm này đang thực hiện chức trách đào tạo phân luồng. Theo Luật Giáo dục đào tạo có 60% các em học sinh được vào học công lập, còn lại 40% học sinh học tại trường tư thục, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và dạy nghề. Nội dung này cũng đáp ứng được yêu cầu hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Hà Nội chỗ học không thiếu, phụ huynh xếp hàng là do trường uy tín" - Ảnh 1.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội trả lời chất vấn của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội

"Đến thời điểm này, Hà Nội có 2.842 trường học phân cấp ở 30 quận, huyện, thị xã và số lượng trường này sẽ tăng dần theo từng năm. Trung bình mỗi năm Hà Nội tăng dần 30 - 45 trường học mới đủ chỗ cho các cháu học sinh học trong giai đoạn hiện nay.

Thời điểm này, lãnh đạo thành phố đang quyết liệt chỉ đạo xây dựng thêm các trường học phục vụ học sinh đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh hiện nay"- ông Cương nói

Theo phân cấp số lượng trường công lập chiếm 79% (2.254 trường), số trường dân lập 585 trường. Năm 2012 đã công nhận quy hoạch mạng lưới trường học, đến thời điểm này Sở tham mưu UBND thành phố cập nhật tích hợp vào Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đến 2030 tầm nhìn 2050.

Ông Trần Thế Cương nhấn mạnh: "Đến thời điểm này từ sáng đến giờ trên các trang mạng đưa tin nhiều một số các trường tư thục phụ huynh học sinh xếp hàng nộp hồ sơ từ sáng sớm đến khi được công bố các phụ huynh lại không cho con vào học được tại các trường đó dẫn tới phụ huynh bức xúc".

Ông Trần Thế Cương khẳng định, "Ở thành phố Hà Nội chỗ học không thiếu, ở đây chỉ có một số trường có uy tín đào tạo tốt nên phụ huynh học sinh tin tưởng gửi gắm nên bằng mọi giá, mọi cách phụ huynh xếp hàng sớm để có suất cho con vào trường học. Việc này chúng tôi cũng có ngay sự chấn chỉnh".

“Ngành giáo dục đào tạo cũng là ngành đi đầu trong việc chuyển đổi số chắc chắn thời gian tới sẽ tiến hành thực hiện tuyển sinh trực tuyến sẽ góp phần đỡ sự vất vả cho phụ huynh học sinh. Chúng tôi cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát báo cáo đề xuất UBND thành phố dành quỹ đất chậm triển khai thu hồi dành cho xây dựng trường công đang thiếu trong nội đô”- ông Cương nói.

Theo Đ.Hưng

vov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên