TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Chủ đầu tư chung cư 196 Thái Thịnh bị cư dân “bóc mẽ” những vi phạm

26-04-2018 - 17:18 PM | Bất động sản

Hà Nội: Chủ đầu tư chung cư 196 Thái Thịnh bị cư dân “bóc mẽ” những vi phạm

Báo Lao Động nhận được đơn thư phản ánh của cư dân mua nhà tại chung cư 196 Thái Thịnh “tố” chủ đầu tư (CĐT) trây ỳ không tổ chức Hội nghị chung cư để bầu Ban quản trị tòa nhà, chiếm dụng diện tích kinh doanh và không đảm bảo an toàn về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Những vi phạm trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng và an toàn của hàng trăm cư dân đang sinh sống tại đây.

8 năm không bầu được Ban quản trị tòa nhà

Theo đơn thư phản ánh, cư dân đang sinh sống tại chung cư 196 Thái Thịnh do Công ty TNHH Nhà nước MTV 18-4 là chủ đầu tư. Hiện nay, là Công ty CP 18-4 Hà Nội.

Đến nay đã 8 năm chung cư được đi vào sử dụng, tuy nhiên hàng trăm cư dân đang sinh sống ở đây vẫn chưa bầu ra Ban quản trị tòa nhà. Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Hà - cư dân ở phòng 904 - cho biết: “Tòa nhà này được bàn giao và sử dụng từ cuối năm 2010. Đã có 40/44 hộ dân mua nhà tại đây. Theo quy định sau 12 tháng bàn giao nhà tại chung cư có trên 50% căn hộ có cư dân đến ở thì CĐT phải đứng ra tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ra Ban quản trị tòa nhà. Tuy nhiên, CĐT đã vi phạm nghiêm trọng quy định này”.

Theo đó, ngày 7.12.2016, Hội nghị nhà chung cư tại tòa nhà 196 Thái Thịnh được diễn ra với sự tham gia của đại diện phường Láng Hạ, đại diện Công ty CP 18-4 Hà Nội, đại diện tổ dân phố, đơn vị vận hành tòa nhà và đông đủ cư dân. Hội nghị đã bầu ra Ban quản trị tòa nhà gồm một trưởng ban, một phó ban và hai thành viên. Tuy nhiên, CĐT đã không cử người tham gia ban quản trị tòa nhà nên chưa đủ điều kiện thành lập Ban quản trị.

Trước tình trạng trên diễn ra kéo dài, Sở Xây dựng Hà Nội có công văn đề nghị UBND quận Đống Đa kiểm tra, hướng dẫn theo dõi công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư. Bên cạnh đó, hướng dẫn hoàn thiện công tác thành lập Ban quản trị và xử lý theo thẩm quyền và tổ chức hội nghị nhà chung cư và tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư, giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Theo đó, ngày 3.4.2017, UBND quận Đống Đa tiến hành kiểm tra công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Qua kiểm tra, UBND quận Đống Đa đề nghị CĐT cử người tham gia Ban quản trị để sớm thành lập được Ban quản trị. Dù có công văn yêu cầu sớm chấp hành để thành lập Ban quản trị, tuy nhiên, đến nay cư dân chưa nhận được sự phối hợp CĐT để cư dân ổn định sinh hoạt và cuộc sống.

Lo ngại về hệ thống phòng cháy chữa cháy

Theo đơn thư phản ánh, nhiều cư dân ở đây bất an về hệ thống phòng cháy chữa cháy khi thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư. Từ vụ việc cháy chung cư nghiêm trọng trong TPHCM, cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 2 yêu cầu cử người trong Ban quản trị và Ban quản lý tòa nhà đi học phòng cháy chữa cháy. Do thiết bị phòng cháy chữa cháy không được bảo trì nên cư dân vô cùng lo lắng về các thiết bị phòng cháy ở đây còn sử dụng được hay không?

“Người dân chúng tôi không biết dựa vào đâu cả. Chúng tôi gửi rất nhiều đơn từ, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Đống Đa nhưng CĐT vẫn trây ỳ không chịu hợp tác, khắc phục” - bà Nguyễn Thị Thu Hà - cư dân ở đây - cho biết.

Bên cạnh đó, cư dân phản ánh theo quy chế quản lý sử dụng tòa nhà chung cư số 196 Thái Thịnh, tòa nhà này có tầng lửng nhưng bị CĐT đục thông tầng, làm cầu thang đi lên và chiếm dụng toàn bộ tầng lửng này. Từ đó, sử dụng tầng 1 kinh doanh nhà hàng hải sản. Đây vốn là tòa nhà ở, không được phép kinh doanh nhưng CĐT vì lợi nhuận mà thay đổi thiết kế tòa nhà.

“Từ việc kinh doanh nhà hàng, rất nhiều hộ dân sinh sống bên trên nơm nớp lo sợ cháy nổ xảy ra. Chúng tôi mong muốn CĐT hợp tác, đối thoại và khắc phục những vi phạm trên để cư dân được sống an toàn, yên ổn” - bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.

Theo Nhóm PV

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên