MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội có 12 nơi báo động đỏ về sốt xuất huyết

20-08-2017 - 08:15 AM | Xã hội

Trong số hơn 2.000 ổ dịch sốt xuất huyết, đến nay, Hà Nội mới khống chế được hơn một nửa.

Thành phố Hà Nội cảnh báo vùng dịch sốt xuất huyết bằng 3 cấp độ với 3 màu: đỏ, cam và vàng. Trong đó có tới 12 quận, huyện ở mức báo động đỏ và 5 quận, huyện ở cấp độ thứ 2.

Theo đó, 12 quận, huyện có dịch bệnh sốt xuất huyết ở mức báo động đỏ là: Thanh Oai, Thường Tín, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì và Thanh Xuân.

5 quận, huyện có mức cảnh báo cấp 2 là: Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Hoàn Kiếm và Long Biên. Các quận, huyện còn lại ở mức cảnh báo cấp 3.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 17/8, toàn thành phố ghi nhận gần 17.400 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó 7 trường hợp tử vong.

Trong số hơn 2.000 ổ dịch sốt xuất huyết, đến nay, thành phố mới khống chế được hơn một nửa. Những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô có xu hướng giảm nhẹ. Cụ thể, ngày 14/8 có hơn 3.000 bệnh nhân, từ ngày 15/8 - 17/8, mỗi ngày phát hiện trên, dưới 2.600 bệnh nhân.

Tuy nhiên, thời tiết mưa, nắng xen kẽ như hiện nay đang tạo điều kiện cho muỗi vằn đẻ trứng, bọ gậy phát triển, vì thế tình hình dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, bên cạnh việc vận động người dân phối hợp với các đội xung kích diệt bọ gậy, từ ngày 12/8 - 15/9, thành phố tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi diện rộng. Phun theo hình thức cuốn chiếu và sau mỗi tuần phun nhắc lại một lần.

“Thành phố đã chỉ đạo không được thiếu kinh phí chống dịch. Đối với cấp phường phải sử dụng kinh phí dự phòng ở cấp phường, cấp quận sử dụng kinh phí của cấp quận và thành phố thì sử dụng kinh phí dự phòng của cấp thành phố. Nếu các quận, huyện thiếu kinh phí thì thành phố sẽ cấp đủ để thực hiện nhiệm vụ này” – ông Ngô Văn Quý khẳng định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết tại Thủ đô, sáng 20/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự kiến đi kiểm tra công tác chống dịch tại quận Tây Hồ. Đây là một trong 12 quận, huyện có dịch sốt xuất huyết đang ở mức báo động đỏ của thành phố Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 90.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó ít nhất 24 trường hợp đã tử vong. Hà Nội có số ca mắc nhiều nhất cả nước và đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết của 10 năm trở lại đây ở Thủ đô.

Theo Văn Hải

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên