MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở cộng đồng

26-01-2022 - 14:36 PM | Xã hội

Hà Nội có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở cộng đồng

Theo PGĐ Sở Y tế Hà Nội, trong số 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại thành phố, có 13 trường hợp nhập cảnh và 1 trường hợp tại cộng đồng.

Sáng nay, 26/1, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo TP với các Ban Chỉ đạo quận, huyện về công tác phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tuần qua trung bình TP ghi nhận 2.902 ca/ngày.

Số ca mắc cơ bản đang được kiểm soát tốt, song, dự báo, tuần tiếp theo có thể ghi nhận mức giảm do người dân về quê đón Tết và sẽ tăng trở lại sau Tết.

Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Hiện, Hà Nội, đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch.

Cũng theo ông Cương, thành phố đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron , trong đó, 13 trường hợp nhập cảnh và 1 trường hợp tại cộng đồng.

"Như vậy, biến chủng mới đã có tại Hà Nội, nguy cơ phát tán ra cộng đồng là hoàn toàn có thể", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói và nhấn mạnh, cần tiếp tục theo dõi sát và áp dụng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm chặt đối với các chuỗi lây nhiễm biến chủng này.

Cộng dồn đến 18h ngày 25/1/2022, Hà Nội đã ghi nhận 118.111 ca mắc, 506 trường hợp tử vong (0,43%).

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý, các ca mắc vẫn tăng cao, trong đó số ca mắc cộng đồng khoảng 30%.

Nhận định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số ca mắc tại TP sẽ tăng cao hơn nữa, do giao lưu, giao thương của người dân trong dịp này lớn sẽ tạo điều kiện cho dịch bùng phát.

Ngành y tế đã xây dựng các phương án phòng chống sự lây lan của biến chủng mới, trong đó đảm bảo được mục tiêu là giảm tỷ lệ chuyển tầng, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong. Ngành y tế sẵn sàng không có ngày nghỉ lễ Tết để phục vụ người dân trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị quận huyện đảm bảo tỷ lệ an toàn là mức 95% bệnh nhân điều trị tại nhà; chỉ khoảng 5% điều trị tại cơ sở y tế…

Kết luận phiên họp, nhắc về lực lượng tuyến đầu với nhiều vất vả khó khăn, hy sinh thầm lặng, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu việc đi đầu cả nước trong việc có cơ chế hỗ trợ. Ông lưu ý, việc giải ngân hỗ trợ ở các quận huyện đang làm tốt nhưng cấp thành phố vẫn còn thấp.

"Ngay ngày mai, các cấp từ thành phố tới địa phương phải khẩn trương triển khai, đảm bảo tiền hỗ trợ đến với tuyến đầu kịp thời trước Tết", Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch Hà Nội chỉ rõ 8 phần việc cần chú trọng. Trong đó, các đơn vị cần liên tục cập nhật số liệu về tiêm vét, người cao tuổi chưa tiêm, người từ chối tiêm, số liệu trẻ em 5 đến 11 tuổi để chuẩn bị tiêm, rà soát bổ sung lực lượng phòng chống dịch dịp Tết.

Lãnh đạo TP nhắc lại yêu cầu các quận huyện đến xã phường phải cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ Covid cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường dây nóng để báo cáo thành phố.

"Trong các ngày trực Tết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện đến cơ sở, các tổ y tế lưu động để kiểm tra. Từ ngày mai phải có đầy đủ danh sách, các đơn vị phải luôn sẵn sàng", ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng nhắc nhở các đơn vị bám sát chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tiêm vắc xin xuyên tết, thực hiện an toàn, hiệu quả. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương để đảm bảo điều trị kịp thời cho các bệnh nhân Covid-19.

Chuẩn bị cho việc đón học sinh lớp 7 trở lên quay trở lại trường sau Tết, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các quận huyện cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Các quận huyện cũng cần chủ động phương án, kịch bản cụ thể, có lộ trình, để sẵn sàng cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học quay lại trường; quan tâm việc kiểm soát, hạn chế tập trung đông người, thực hiện 5K thực chất.

https://soha.vn/ha-noi-co-ca-nhiem-bien-the-omicron-dau-tien-o-cong-dong-20220126132934544.htm

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên