MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Có thể cách ly cả một quận để chống dịch Covid-19

02-03-2020 - 13:45 PM | Xã hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo nếu cần thiết thì có thể cách ly cả một khu dân phố, một phường, thậm chí một quận để phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 2-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) TP Hà Nội báo cáo tình hình. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

 Hà Nội: Có thể cách ly cả một quận để chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc sáng 2-3 - Ảnh: CTV

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo, khẳng định TP Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Dù vậy, qua đánh giá, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm rất cao, xác suất có ca bệnh trên địa bàn TP cũng lớn hơn do không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước khác đang có số mắc tăng nhanh. Vì thế, TP Hà Nội không được phép chủ quan, thậm chí phải tính đến mọi tình huống.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay nếu xảy ra trên diện rộng thì sự tham gia của toàn thể người dân là yếu tố quan trọng nhất để phòng chống dịch thành công. Vì thế, công tác thông tin truyền thông phải cụ thể hơn, trên nguyên tắc minh bạch, tập trung vào tuyên truyền nguy cơ của dịch và ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh đến mỗi người dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của TP phải tham khảo, nghiên cứu thêm kinh nghiệm chống dịch Covid-19 từ các nước, từ các tỉnh, TP có dịch trong nước. Đến nay, kinh nghiệm từ Trung Quốc và tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy cách ly tại cộng đồng vẫn là biện pháp quan trọng nhất.

Về các giải pháp cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo bắt đầu từ hôm nay 2-3, tất cả những người bắt buộc đưa vào cách ly tập trung hay những trường hợp cách ly tại cộng đồng đều phải được xét nghiệm Covid-19 trước khi đưa vào cách ly. Tất cả trường hợp đến bệnh viện có triệu chứng nghi ngờ cũng phải lấy mẫu xét nghiệm; công dân các nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài mà qua kiểm dịch y tế thấy có nghi ngờ thì cũng phải chủ động lấy mẫu xét nghiệm...

 Hà Nội: Có thể cách ly cả một quận để chống dịch Covid-19  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp sáng 2-3

Sở Y tế Hà Nội cho biết năng lực xét nghiệm Covid-19 của TP hiện nay thực hiện được khoảng 250 mẫu bệnh phẩm/ngày.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị ngành y tế phải tăng cường năng lực xét nghiệm hơn để có thể xét nghiệm nhanh hơn, giải tỏa được số người đang cách ly tập trung.

Còn theo ông Dương Đức Tuấn, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, nếu có ca nhiễm ở trong khách sạn hay nhà chung cư thì theo đánh giá nguy cơ lây lan rất mạnh thông qua thang máy hay hệ thống điều hòa không khí.

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cũng cho hay quận Thanh Xuân có hệ thống chung cư rất lớn với 109 tòa nhà chung cư, gần 600 thang máy, trong đó có những chung cư có nhiều người Hàn Quốc sinh sống. Vì thế, cần tiếp tục làm mạnh hơn việc cách ly, sát khuẩn, đo thân nhiệt ở những cơ sở, cuộc họp có nhiều người.

Về các vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung cho hay khi phát hiện ra trường hợp mắc Covid-19 trong 1 khách sạn hay 1 tòa nhà chung cư, tinh thần là phải cách ly cả tòa nhà đó để phòng tránh lây nhiễm.

"Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đã chỉ đạo, cần thiết thì có thể cách ly cả một khu dân phố, một phường, thậm chí một quận để phòng chống dịch" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết.

Riêng đối với ngành giáo dục, xung quanh lịch học của các trường, các cấp học, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành khung thời gian năm học điều chỉnh. Theo khung này, nếu như học sinh cấp 3 (khối THPT) đi học trở lại từ ngày 9-3 thì sau khi kết thúc năm học vẫn còn 3 tuần trước kỳ thi đại học, hoàn toàn đáp ứng được chương trình đề ra. Thậm chí, trong trường hợp dịch vẫn diễn biến phức tạp thì "quota" (hạn ngạch) của học sinh cấp THPT vẫn có thể nghỉ kịch khung đến hết tuần thứ 3 của tháng 3, mà không ảnh hưởng tới lịch học và lịch thi, trừ trường hợp học sinh đi du học sẽ bị ảnh hưởng.

Còn đối với các trường Mẫu giáo, Tiểu học, THCS, trong trường hợp dịch diễn biến xấu thì vẫn hoàn toàn có thể cho nghỉ học đến hết tháng 3-2020.

"Tuy nhiên, nếu chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình như hiện nay, cộng thêm yếu tố thời tiết thuận lợi thì hoàn toàn có thể yên tâm cho học sinh cấp 3 (THPT) đi học trở lại từ 9-3, còn các cấp học còn lại thì từ 16-3 đi học trở lại" - ông Nguyễn Đức Chung nói và cho rằng đấy là với điều kiện chúng ta vẫn kiểm soát được dịch như hiện nay. Còn nếu có diễn biến mới thì chúng ta sẽ lại tính toán các điều kiện trong tình hình mới.

 Hà Nội: Có thể cách ly cả một quận để chống dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Theo B.H.Thanh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên