MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ

28-11-2018 - 07:34 AM | Sống

Những con ngõ nhỏ ở Hà Nội vẫn thường ẩn chứa đủ loại món ngon khó cưỡng, nhất là trong tiết trời cực dễ chịu thế này.

Người ta nói, ở Hà Nội đâu đâu cũng có đồ ăn ngon. Từ những nhà hàng sang trọng đến cửa hàng nơi mặt phố, vỉa hè. Nhưng thân thuộc và bình dị nhất có lẽ vẫn là những hàng ăn trong ngõ nhỏ, ban đầu mở ra chỉ để phục vụ người dân xung quanh là chính. Qua thời gian, nhờ hương vị thơm ngon độc đáo mới nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Hà Nội chớm đông rồi, trời lạnh hơn một chút, nắng dịu đi một chút còn bụng thì lại... dễ đói hơn nhiều chút. Cùng rủ bạn bè đi hết các ngõ nhỏ để thưởng thức đồ ăn cho khỏi lãng phí thời tiết này đi thôi!

Bánh trôi tàu (ngõ Đê Tô Hoàng)

Hàng năm, cứ vào độ trời trở lạnh là ở khắp nơi Hà Nội, người ta lại í ới rủ nhau cùng đi ăn bánh trôi tàu. Nhưng bánh trôi ngọt thì nhiều chứ bánh trôi nhân mặn vẫn luôn là... của hiếm. Ở Hà Nội có hàng bánh trôi ngõ Đê Tô Hoàng đã tồn tại hơn 20 năm và là một trong số ít những hàng bánh trôi nhân thịt hiếm hoi. Có lẽ vì thế mà quán rất nổi tiếng, mỗi ngày chỉ bán 3 tiếng là hết hàng. Nếu bạn muốn thử bánh trôi tàu nhưng lại ngại vị ngọt thì không có nơi nào hợp lý hơn nơi đây.

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 1.
Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 2.

Bánh trôi nhân thịt nghe có vẻ kì lạ, nhưng nhờ phần nhân làm nhạt, thịt tươi nên ăn cùng nước cũng rất dễ chịu, không có cảm giác không ăn nhập. Ngoài ra, ở đây cũng có cả bánh trôi truyền thống nhân đậu và mè. Nếu bạn không có yêu cầu gì, cô bán hàng sẽ tự động múc cho bạn một bát 3 viên đủ ba vị.

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 3.

Nem chua rán (ngõ Tạm Thương)

Chiều đến, chỉ cần đi dọc phía đầu Hàng Bông xuôi hướng từ hồ Hoàn Kiếm, ngang qua ngõ Tạm Thương thì bạn sẽ bị ấn tượng bởi hàng loạt những tiếng mời gọi ăn nem chua. Chất lượng nem trong ngõ này thì vốn quá nổi tiếng rồi. Miếng nem nhỉnh cỡ đôi ngón tay được chiên vàng ruộm, cắt xéo đẹp mắt để lộ ra phần nhân hồng hào dẻo dính. Từng sợi bì còn nóng hổi cháy xèo xèo mời gọi đủ khiến ai nấy chỉ cần nhìn thôi cũng "ứa nước miếng".

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 4.
Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 5.

Nem bày trên đĩa lót lá chuối, ăn kèm là dưa chuột, củ đậu, chấm tương ớt cay ngọt ngon xuýt xoa. Vì nổi tiếng đã lâu nên hương vị nem và cung cách phục vụ của hàng quán nơi đây chẳng còn được như lúc xưa. Nhưng những ngày chớm đông lành lạnh này, nhớ đến nem chua rán thì địa chỉ đầu tiên được nhắc tới sẽ luôn là ngõ Tạm Thương.

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 6.

Nem nướng (ngõ Ấu Triệu)

Không giòn rụm hấp dẫn như nem chua rán, nem nướng vẫn luôn có sức quyến rũ riêng bởi hương thơm ngào ngạt và độ dẻo, dai ngon nhấm nháp thích miệng. Nem nướng vừa khéo, ngậy mà không ngấy, chỉ cần chấm thêm cùng chút tương ớt cay cay là trở nên hoàn hảo, ăn liền tù tì khó dừng lại được.

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 7.
Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 8.

Nhắc đến nem nướng trong ngõ thì con ngõ Ấu Triệu nhỏ bé nằm sát nhà thờ lớn Hà Nội từ lâu đã là địa điểm quen thuộc với dân sành ăn vặt. Chưa kể, ăn nem nướng, cá bò mà có thêm cốc trà chanh "đặc sản" nhà thờ kèm theo thì quả thực "hết sảy".

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 9.

Cháo sườn (Ngõ Huyện)

Trước khi ăn nem nướng, rẽ qua Ngõ Huyện thử một bát cháo sườn nóng hổi nghe thế nào cũng thấy hợp lý đó chứ. Bát cháo sườn vừa miệng với phần bột cháo sánh mịn cùng sườn sụn cực mềm, đậm đà, vừa ăn vừa thổi xuýt xoa tấm tắc giữa trời đông thì hợp lý lắm.

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 10.
Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 11.

Dù giá một bát cháo khá cao so với hàng quán vỉa hè, chỗ ngồi lại chật chội bất tiện, nhưng được ngồi hít hà cháo thơm, ngắm mọi người qua lại hối hả trong chiều đầu đông cũng là một chuyện rất thú vị.

Hà Nội cũng có những ngõ nhỏ bán đồ ăn vặt trứ danh cực thích hợp với thời tiết bây giờ - Ảnh 12.

Theo Anh Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên