TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Dự án trên 10ha không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội sẽ bị thu tiền

08-12-2016 - 08:50 AM | Bất động sản

Hà Nội: Dự án trên 10ha không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội sẽ bị thu tiền
Điểm cầu Hà Nội (Nguồn ảnh UBND Hà Nội).

Sáng 7/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chủ trì tham dự tại điểm cầu Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, tính đến 31/11/2016, trên địa bàn TP Hà Nội có 36 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành với 1.335.959m2 sàn xây dựng nhà ở (trong đó có 5 dự án nhà ở công nhân với 163.808m2 sàn xây dựng nhà ở công nhân) đã bố trí, giải quyết chỗ ở cho 11.800 hộ gia đình.

TP Hà Nội cũng đã triển khai chuẩn bị đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo mô hình mới: Giao các nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết 5 khu nhà ở xã hội tập trung với quy mô 249,87ha, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết nối giao thông thuận tiện với các khu, cụm công nghiệp, khu thương mại. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, UBND TP Hà Nội tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự kiến, từ nay đến năm 2020, 5 dự án sẽ bổ sung khoảng 1,5 triệu m2 nhà ở xã hội cho Thành phố để giải quyết nhà ở cho nhân dân Thủ đô, cán bộ công nhân viên của Thành phố, các cơ quan của Trung ương và lực lượng vũ trang trên địa bàn.

Tại hội nghị, TP Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho phép Hà Nội quy hoạch các khu đô thị đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tập trung. Cho phép Thành phố thực hiện cơ chế thu bằng tiền đối với diện tích đất (20% quỹ đất ở) dành để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại có quy mô trên 10ha.

Cùng với đó, Thành phố kiến nghị tiếp tục có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và cho người dân mua nhà ở xã hội. Đồng thời, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng chính sách xã hội bố trí vốn và triển khai cho chủ đầu tư, người dân vay vốn ưu đãi theo Nghị định số 100/NĐ-CP. TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, quy định về mẫu thiết kế nhà ở xã hội áp dụng chung để giảm giá thành; nghiên cứu đề xuất thành lập quỹ để hỗ trợ vốn cho các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội…

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ/UBND Hà Nội

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên