MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội “gỡ” mặt bằng để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Thi công cầu Vĩnh Tuy, giai đoạn 2 (Ảnh minh họa: KT)

Thi công cầu Vĩnh Tuy, giai đoạn 2 (Ảnh minh họa: KT)

Hà Nội đặt mục tiêu đến hết tháng 6 năm nay giải ngân đầu tư công đạt từ 40 đến 45% kế hoạch (cả năm 2023 đạt 95 - 100%), nhưng trên thực tế những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đang cản trở mục tiêu này.

Theo thông tin từ Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố thực hiện giải ngân đầu tư công đạt gần 4.300 tỷ đồng (đạt 9,2% kế hoạch). Trong đó, có 11 đơn vị có tiến độ giải ngân cao.

Là một trong những đơn vị thực hiện nhiều dự án, công trình trên địa bàn thành phố như: Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu vượt chữ C (Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch), Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm… ngay từ đầu năm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đã yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nhân lực, phương tiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các công trình quan trọng này.

“Ban đã xây dựng kế hoạch để tập trung triển khai các nội dung theo chỉ đạo của thành phố. Đối với công tác giải ngân chúng tôi yêu cầu các phòng ban chức năng của Ban xây dựng kế hoạch chi tiết”, ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết.

Mặc dù cao hơn cùng kỳ năm ngoái, nhưng con số 4.300 tỷ đồng giải ngân đầu tư công của Hà Nội vẫn chưa đạt kế hoạch đặt ra. Nguyên nhân chính là do những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, khi hiện Hà Nội có 98 dự án vướng mắc. Thành phố Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân; đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố kịp thời giải quyết những khó khăn.

“Phải đưa công tác giải phóng mặt bằng vào tiêu chí chung của các quận huyện để cấp quận huyện tăng trách nhiệm. Vì việc này ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Tất cả vướng quay quanh mặt bằng…”, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

Theo Huy Nam

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên