MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội hạn chế người dân ra đường khi bão đổ bộ, dự kiến 10 điểm ngập nặng

17-07-2023 - 20:54 PM | Xã hội

Dự báo do ảnh hưởng của bão số 1, mưa lớn có thể xảy ra tại khu vực Hà Nội. Thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra các trọng điểm, xung yếu về đê điều, hồ đập. Đồng thời, bố trí nhân sự theo dõi, xử lý, hạn chế nguy cơ ngập úng khu vực nội thành.

Ngày 17/7, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội đã có Công điện số 02/CĐ-BCH yêu cầu các sở, ngành, địa phương ứng phó với bão Talim (cơn bão số 1).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão số 1 có khả năng gây mưa to đến rất to khu vực Bắc Bộ, với lượng mưa phổ biến 200-350 mm, cục bộ có nơi trên 500 mm.

Còn theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, dự báo khu vực Hà Nội từ đêm 17/7 đến ngày 20/7 có mưa, mưa vừa, sau có mưa to đến rất to và dông, lượng mưa tại khu vực trung tâm và phía Bắc thành phố 180-280 mm, có nơi cao hơn 300 mm, phía Tây và phía Nam 150-250 mm, có nơi cao hơn 250 mm. Các đơn vị, địa phương của Hà Nội cần đề phòng nguy cơ xảy ra ngập úng các khu đô thị, vùng trũng thấp...

Hà Nội hạn chế người dân ra đường khi bão đổ bộ, dự kiến 10 điểm ngập nặng - Ảnh 1.

Các đơn vị của Hà Nội triển khai các phương án ứng phó với bão số 1. Ảnh:

Do đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình thời tiết, thiên tai, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương rà soát phương án phòng ngừa, ứng phó thiên tai, sự cố, tìm kiếm cứu nạn bảo đảm theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai khi có tình huống xảy ra. Tăng cường kiểm tra các trọng điểm, xung yếu về đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi, công trình tiêu thoát nước, công trình xuống cấp, công trình đang thi công trên địa bàn, chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của thiên tai, sự cố.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ, mưa lũ lớn để bảo đảm an toàn.

Hà Nội hạn chế người dân ra đường khi bão đổ bộ, dự kiến 10 điểm ngập nặng - Ảnh 2.

Hà Nội có nguy cơ ngập úng do ảnh hưởng của bão số 1. Ảnh:

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội sẵn sàng phương án tiêu thoát nước đô thị, thường xuyên ứng trực khơi thông hệ thống sông, mương tiêu, các hố ga, bảo đảm thoát nước nhanh khu vực nội thành. Các công ty thủy lợi chủ động phương án vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để tiêu nước, đặc biệt là khu vực sản xuất nông nghiệp, vùng trũng thấp. Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội chuẩn bị lực lượng ứng trực, kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn.

Liên quan đến công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 1, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết đơn vị đã tổ chức trực ban 24/24h (từ 22h30 ngày 16/7 cho đến khi có thông báo tiếp theo).

Công ty cũng cho biết theo phương án ứng phó mưa bão, với các trận mưa có cường độ cao, tập trung trong thời gian ngắn, lượng mưa từ 50-70 mm/h. K hu vực nội thành thành phố dự kiến tồn tại 10 điểm úng ngập, gồm: Nguyễn Khuyến, Hoa Bằng, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa, Cao Bá Quát, Thụy Khuê, Minh Khai, Đại lộ Thăng Long, Ngọc Lâm, Hoàng Như Tiếp.

Với các trận mưa lên đến 100 mm/h trở lên, gây quá tải cho hệ thống thoát nước, dự kiến xuất hiện thêm 19 điểm úng ngập cục bộ.

Do đó, đơn vị bố trí các tổ bơm di dộng tăng khả năng thoát nước cho khu vực trũng, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, thiết bị cơ giới thông tắc, bơm hút nước, giảm thiểu thời gian úng ngập tại các khu vực úng ngập cục bộ có địa hình trũng. Đồng thời, đơn vị cũng vận hành các trạm bơm cục bộ ứng trực khi mưa, kịp thời bơm nước chống úng ngập cục bộ tại một số điểm trũng trên trục đường chính, giải tỏa ách tắc giao thông khi có mưa lớn.

Theo Thạnh Hiếu

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên