MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer

11-09-2021 - 16:58 PM | Xã hội

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer

Bác sĩ Trần Quyết Thắng, Trưởng khoa Phụ sản 1 khuyên những bà bầu từ 13 tuần trở lên nên đi tiêm càng sớm càng tốt để giảm tỷ lệ nhiễm Covid-19, nếu nhiễm thì triệu chứng cũng nhẹ hơn.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 1.

Trong 2 ngày 11 và 12/9, Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức tiêm vắc xin Pfizer phòng Covid-19 cho 1.020 phụ nữ mang thai trên địa bàn quận Hoàng Mai. Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Quyết Thắng, Trưởng khoa Phụ sản 1, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết đợt tiêm này dành cho những phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 2.

Để được tiêm vắc xin Covid-19, bà bầu cần đăng ký với UBND phường. Khi đến bệnh viện, thai phụ cần khai báo y tế, xuất trình giấy tờ tuỳ thân và sẽ được tiến hành siêu âm, khám thai, kiểm tra sức khoẻ.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 3.

Việc kiểm tra sức khoẻ sẽ giúp xác định thai phụ có mắc những bệnh mãn tính hay không. Nếu có thì phải điều trị trước khi tiêm để đảm bảo an toàn.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 4.

Theo bác sĩ Trần Quyết Thắng, việc siêu âm giúp xác định thai nhi đã đủ 13 tuần chưa, có phát triển bình thường hay không. Nếu có bất thường về thai nhi, nước ối thì bệnh viện sẽ theo dõi thêm.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 5.

Là một trong những người tiêm đầu tiên, chị Dung Anh ở phường Định Công cho biết: Trước khi đăng ký, tôi cũng lo lắng sẽ bị sốt và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, tôi thấy rằng sốt cao thì rất hiếm khi xảy ra, sốt nhẹ thì có thể tự khỏi hoặc uống thuốc được. Hơn thế nữa, phản ứng phụ của vắc xin bao giờ cũng nhẹ hơn rủi ro của nhiễm Covid nên tiêm thì vẫn tốt hơn.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 6.

Trong đợt này, bà bầu sẽ được tiêm vắc xin Pfizer. Đây là loại vắc xin do Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 7.

Chị Đỗ Thị Huyền Trang ở phường Định Công (Hoàng Mai) cho biết đã mang thai được gần 5 tháng. Chị cũng lo lắng không biết việc tiêm vắc xin có ảnh hưởng gì đến em bé không. Tuy nhiên, sau khi xem phim tài liệu "Ranh giới" trên VTV1, chị thấy việc nhiễm Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến cả mẹ và con. Vì thế, chị quyết định phải tiêm ngay.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 8.

Bác sĩ Thắng khuyên những phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên nên tiêm vắc xin càng sớm càng tốt vì nếu bà bầu không tiêm mà bị nhiễm Covid-19 thì sẽ gặp rất nhiều vấn đề như: thai chậm phát triển trong buồng tử cung, thai doạ đẻ non hoặc đẻ non.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 9.

Bà bầu nếu đã tiêm thì sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh, nếu mắc thì triệu chứng cũng nhẹ hơn, thai nhi cũng khoẻ mạnh hơn. Nếu tuổi thai dưới 13 tuần thì bà bầu không nên tiêm để tránh những trường hợp bất thường về thai nhi, có thể ảnh hưởng đến sinh nở sau này.

Hà Nội: Hàng nghìn bà bầu đi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 10.

Hiện Hà Nội đang dồn toàn lực để tiêm vắc xin cho toàn bộ người trên 18 tuổi. Trong ngày 10/9, thành phố đã tiêm được hơn 360 nghìn mũi. Đây là ngày có số lượng người tiêm tăng kỷ lục kể từ khi thành phố tăng tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân vào tuần đầu của tháng 9 này. Như vậy, tổng cộng thành phố đã tiêm được gần 3,5 triệu mũi cho hơn 51 % số người từ 18 tuổi trở lên.

Theo Việt Hùng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên