TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội khuyến cáo người dân không "hoang mang, lo sợ cực đoan" trước dịch Covid-19

25-02-2022 - 07:52 AM | Thời sự

Hà Nội khuyến cáo người dân không "hoang mang, lo sợ cực đoan" trước dịch Covid-19

UBND TP Hà Nội đề nghị người dân tránh "tâm lý chủ quan" hoặc "hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết" trước việc số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP tăng nhanh, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế-xã hội.

Ngày 24-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký công điện hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, biến thể SARS-CoV-2, đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

 Hà Nội khuyến cáo người dân không hoang mang, lo sợ cực đoan trước dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Người dân chờ khai báo bị nhiễm SARS-CoV-2 tại một phường ở quận Hoàng Mai, Hà Nội

Theo đó, trong những ngày gần đây, số ca mắc trên địa bàn TP tăng nhanh, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế-xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng; đã có tình trạng một số mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch tăng giá đột biến. Để kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy.

Hà Nội đề nghị mỗi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và TP; thực hiện thông điệp 5K, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe, trang bị kiến thức khi nhiễm Covid-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi bệnh chuyển nặng để liên hệ với các cơ sở y tế kịp thời hỗ trợ; tránh "tâm lý chủ quan" hoặc "hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết".

Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt phân cấp từ TP đến cấp cơ sở với nguyên tắc "4 tại chỗ"; chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch gắn với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; thường xuyên cập nhật và thông tin về dịch bệnh, yêu cầu, quy định trong công tác phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương và Thành phố (phát tờ rơi, loa truyền thanh, nhóm Zalo, Facebook…). Đặc biệt tuyên truyền đến người dân trên địa bàn nắm bắt các dấu hiệu nhận biết, quy trình, phương pháp điều trị tại nhà để chủ động, sẵn sàng các điều kiện cần thiết, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng.

Phân công lực lượng triển khai quyết liệt Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 17-2-2022 của UBND TP để quản lý nhóm nguy cơ (người bệnh nền có nguy cơ cao, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc-xin) và tiếp tục rà soát, trẻ em trong độ tuổi 12-17 và nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

Tăng cường hiệu quả hoạt động của các trạm y tế và trạm y tế lưu động, Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, nhất là địa bàn có mật độ dân cư cao (đảm bảo nhân lực, cơ số thuốc, điều kiện vật chất, lực lượng y tế…), kịp thời chuyển tuyến điều trị theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 của ngành Y tế. Củng cố và phát huy tối đa năng lực của Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, Tổ Covid cộng đồng trong việc quản lý F0 tại nhà trên cơ sở các thông tin về xét nghiệm, các mức độ biểu hiện bệnh của người nhiễm; đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế bằng nhiều hình thức tiếp cận; thành lập các nhóm Zalo, cung cấp số điện thoại đường dây nóng, thường xuyên liên hệ, cập nhật, trao đổi tại các khu dân cư đảm bảo người dân được nhận được tư vấn nhanh nhất từ cán bộ y tế và lực lượng hỗ trợ; xác định nhanh các trường hợp F1 để tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với trẻ em, phụ nữ có thai đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại nhà phải được theo dõi sát, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 của Sở Y tế tại Công văn số 78/SYT-NVY ngày 18-2-2022 về việc phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19.

Sở Y tế được giao phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm Covid-19; đánh giá mức độ lây nhiễm với các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (Omicron) trên địa bàn TP thời gian qua, đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát các trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc-xin, tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tiêm chủng vắc-xin, đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thành trong Quý I-2022.

Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án huy động các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, lực lượng tình nguyện, bác sĩ đã nghỉ hưu… cùng tham gia hướng dẫn chuyên môn tổ chức chăm sóc, điều trị hiệu quả tại nhà cho người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, nhất là trẻ em, không gây quá tải cho các cơ sở Y tế. Tăng cường đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế và các lực lượng hỗ trợ y tế kiến thức, kỹ năng tốt về theo dõi, chẩn đoán, điều trị, kịp thời phát hiện các dấu hiệu, nguy cơ chuyển nặng của các trường hợp người nhiễm Covid-19, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tích cực phối hợp các Bệnh viện Trung ương trên địa bàn, tổ chức phân tuyến, phân tầng, phân luồng điều trị, bố trí giường bệnh thu dung điều trị Covid-19 hỗ trợ cho Thành phố với các phương án với các kịch bản cao; đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở điều trị người mắc Covid-19, đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tiếp tục rà soát và bổ sung giường điều trị Covid-19 tại các bệnh viện của TP tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Thành phố chủ động phối hợp với Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đào tạo triển khai phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo; đảm bảo tổ chức cách ly, điều trị đối với các trường hợp học sinh, sinh viên nhiễm Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổng hợp ý kiến các nhà trường khẩn trương rà soát, đánh giá đảm bảo an toàn trong trường học với học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 khi trở lại học trực tiếp trong thời gian qua; việc đề xuất giải pháp để nâng cao tỷ lệ học sinh lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, báo cáo UBND TP trong ngày 25-2-2022, để xin ý kiến Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo.

Cục Quản lý thị trường TP, Công an TP, Cục thuế TP phối hợp các Sở, ngành TP và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai ngay việc kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh dược, sản phẩm, dịch vụ test Covid-19; xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc trục lợi, tăng đột biến giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như sức khỏe của cộng đồng, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Theo B.H.Thanh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên