TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội xin ý kiến về chiều cao tổ hợp căn hộ, khách sạn cạnh Hồ Tây

28-01-2021 - 08:58 AM | Bất động sản

Hà Nội xin ý kiến về chiều cao tổ hợp căn hộ, khách sạn cạnh Hồ Tây

Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội vừa có công văn gửi tới Bộ Xây dựng để xin hướng dẫn về quy định cao tầng và chiều cao công trình dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn tại khu đất số 200 đường Yên Phụ (quận Tây Hồ). Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực này không cho phép xây dựng công trình cao tầng và các hoạt động lấn chiếm không gian Hồ Tây.

Cho ý kiến về văn bản của Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội về hướng dẫn quy định cao tầng và chiều cao công trình dự án tại khu đất số 200 đường Yên Phụ (quận Tây Hồ), Bộ Xây dựng cho biết, nhà cao tầng là ngôi nhà mà chiều cao của nó là yếu tố quyết định các điều kiện thiết kế, thi công hoặc sử dụng khác với các ngôi nhà thông thường.

Theo Ủy ban Nhà cao tầng Quốc tế, phân nhà cao tầng ra 4 loại: Nhà cao tầng loại 1 từ 9 - 16; Nhà cao tầng từ 17 - 25 tầng; Nhà cao tầng từ 26 - 40 tầng; Nhà cao tầng từ 40 tầng trở lên gọi là siêu cao tầng.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời đã giải thích "nhà cao tầng là nhà cao từ 8 tầng trở lên". Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho hay, giải thích này chỉ áp dụng trong phạm vi của Quy chuẩn Việt Nam về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời.

Hà Nội xin ý kiến về chiều cao tổ hợp căn hộ, khách sạn cạnh Hồ Tây - Ảnh 1.

Hà Nội tiếp tục xin ý kiến về chiều cao Tổ hợp căn hộ, khách sạn cạnh hồ Tây trên khu đất số 200 đường Yên Phụ (quận Tây Hồ).

"Đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc với nội dung công trình cao tầng là công trình có chiều cao từ 9 tầng trở lên để xác định mốc nhà cao tầng trong công tác quản lý hoạt động xây dựng tại Thành phố là phù hợp với định nghĩa nhà cao tầng trên thế giới và mốc xác định nhà cao tầng tại các tiêu chuẩn quốc gia đang áp dụng trong thiết kế kết cấu cho công trình nhà cao tầng của Việt Nam", Bộ Xây dựng thông tin.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, việc xác định chiều cao các công trình nói chung, tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và khách sạn nói riêng, phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong đồ án quy hoạch chi tiết (hoặc tổng mặt bằng), thiết kế đô thị hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, trên nguyên tắc phù hợp các mục tiêu quản lý kiến trúc cảnh quan theo đặc thù từng đô thị, từng khu vực của đô thị; đảm bảo các yêu cầu quản lý về chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng, không gian, kiến trúc, cảnh quan và độ cao tĩnh không được phép xây dựng.

Liên quan đến việc xây dựng các khách sạn cao tầng ở khu vực Hồ Tây, cử tri Hà Nội trước đó đề nghị Thành phố có giải pháp và quy hoạch tổng thể để thực hiện công trình khách sạn Tây Hồ (39 tầng trên địa bàn phường Quảng An) đảm bảo quy định; sớm công khai việc thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà khách UBND Thành phố tại số 584 Lạc Long Quân đúng quy định của pháp luật để nhân dân sinh sống trong khu vực có điều kiện ổn định cuộc sống?


Đề cập về dự án nhà khách UBND Thành phố tại số 584 Lạc Long Quân, UBND TP Hà Nội cho rằng, hiện chưa có chủ trương đầu tư xây dựng công trình tại địa chỉ này.

Theo Đình Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên