MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội mạnh tay giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp ở chung cư

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng chung cư theo thẩm quyền, có chế tài xử lý các chủ đầu tư, ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật...

Hà Nội vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm quý IV-2018 và 2 chuyên đề: Công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố; công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố từ ngày 1/1/2015 đến nay.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn, 9 tháng qua, Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan thuộc khối Nội chính thành phố tham mưu cho Thành ủy tiếp tục duy trì và giữ vững ổn định an ninh quốc gia, không để xảy ra các hoạt động gây rối an ninh trật tự, khủng bố, phá hoại; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập; không để hình thành, phát sinh các “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Thành phố đã chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả, làm thất bại âm mưu, ý đồ của các đối tượng phản động, chống đối. Công an thành phố đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án và vụ án nghiêm trọng (đạt 98,7%), tỷ lệ điều tra khám phá chung vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (83,5%). Trật tự giao thông, trật tự đô thị được bảo đảm, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Thành phố luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Công tác phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí và thu hồi tài sản được các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định của pháp luật với mức án nghiêm khắc, được nhân dân đồng tình, tin tưởng. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn; phạm vi, lĩnh vực tham nhũng ngày càng rộng...

Liên quan đến chuyên đề bảo đảm an ninh trật tự; giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố”, Ban Nội chính Thành ủy cho biết, thời gian qua, các vụ việc khiếu kiện tại các chung cư đều có biểu hiện tập trung đông người, có dấu hiệu phức tạp. Trong số 745 cụm, toà nhà chung cư thương mại của thành phố, hiện có 129 cụm, toà nhà chung cư có tranh chấp khiếu kiện và 22 chung cư có hoạt động phức tạp về an ninh trật tự.

Về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố, Ban Nội chính Thành ủy đánh giá, trong những năm gần đây, công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các loại tội phạm có xu hướng gia tăng với quy mô ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp, nguy hiểm, manh động, táo tợn hơn...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, các cấp, các ngành phải thường xuyên nắm chắc tình hình, tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề nổi lên về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, ngoại giao, các hoạt động văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra phát hiện hành vi vi phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực; chú trọng tự kiểm tra, giám sát nội bộ; kiên quyết xử lý hành vi vi phạm, bảo đảm “không có vùng cấm”; ngăn chặn có hiệu quả tệ “tham nhũng vặt”, tệ “phiền hà, sách nhiễu”...

Về bảo đảm an ninh trật tự; giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố, bà Hằng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề về vấn đề này.

Trước mắt, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương nơi có cụm, tòa nhà chung cư tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng, chủ động phòng ngừa các tình huống bất trắc, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân.

Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng, các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng chung cư theo thẩm quyền, có chế tài xử lý các chủ đầu tư, ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương để những vi phạm, tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, chậm được giải quyết...

Đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản, bà Hằng yêu cầu, Ban Nội chính Thành ủy tham mưu để Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo, Công an thành phố tham mưu để UBND thành phố có kế hoạch nhằm triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản.

Công an thành phố cần có chuyên đề triển khai thực hiện nội dung này với mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn, an dân; giữ vững ổn định an ninh trật tự; giữ cho Hà Nội được bình yên; tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.

“Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền các địa phương, các sở, ban, ngành, nhất là các cơ quan khối nội chính phải xác định đây là trọng tâm, thường xuyên và kiên trì, bền bỉ thực hiện, trước mắt là từ nay đến cuối năm”, bà Hằng lưu ý.

Theo

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên