TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội mỗi ngày thực hiện 2.000 mẫu xét nghiệm

24-03-2020 - 08:57 AM | Thời sự

Hà Nội mỗi ngày thực hiện 2.000 mẫu xét nghiệm

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 23/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Ban Chỉ đạo đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành địa phương thực hiện việc rà soát, xét nghiệm đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua kể cả trong các khu cách ly và ở bên ngoài.

Theo Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đảm bảo mỗi ngày có thể xét nghiệm được 2 nghìn mẫu. Học viện Quân y và Công ty Việt Á cam kết đảm bảo sản xuất 20 nghìn kit/ngày để cung cấp cho nhu cầu của các tỉnh. 22 phòng xét nghiệm được công nhận đạt chuẩn.

Đối với test nhanh của Hàn Quốc và Trung Quốc đang được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư làm đối chứng và sẽ có kết quả sớm. Sau đó, sẽ tập huấn cho các tỉnh và triển khai làm test nhanh ngay để sàng lọc sớm.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu địa phương phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp. Việc này phải hoàn thành trước 12h trưa ngày 25/3.

Hà Nội rà soát được gần 4.000 người nhập cảnh từ 7/3

Chiều 23/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian từ nay đến ngày 5/4. Nếu có việc phải ra đường thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác để phòng chống Covid-19.

Theo báo cáo của Công an thành phố, trong 3 ngày qua đã yêu cầu công an quận, huyện, thị xã rà soát người nhập cảnh vào địa bàn thành phố từ ngày 7/3. Tính đến 11h trưa 23/3, rà soát được 3.869 trường hợp bao gồm 1.822 người nước ngoài, 2.383 người Việt Nam. Trong đó, số người có biểu hiện ho sốt đưa vào các bệnh viện là 64 người; cách ly tại nhà là 2.779 người. “Số người xác định dương tính với Covid-19 là 4 người”, đại diện công an thành phố thông tin.

Kết luận cuộc họp, ông  Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, cập nhật các thông tin mới về Covid-19. “Làm sao mọi người phải nhận thức bước vào giai đoạn mới, tiềm tàng nguy hiểm hơn, phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Hà Nội là một trung tâm có sân bay quốc tế và lượng người qua lại rất lớn. Bệnh dịch tiếp tục có tiến triển, cần phải cập nhật thông tin liên tục, công khai minh bạch toàn bộ việc phòng, chống, để người dân hiểu, chấp hành, không hoang mang dao động", ông Chung nói.

Theo ông Chung, giai đoạn này cần quyết liệt hơn, cảnh giác cao độ hơn, phản ứng phải nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn; tuyên truyền vận động để người dân cùng tham gia, đồng hành để ngăn chặn nguồn lây lan. "Thành phố đã yêu cầu cấm hết các hoạt động tập trung đông người, từ bi-a, karaoke, nhà hàng, quán bar, kể cả bơi lội", ông Chung nói thêm.

Hà Nội mỗi ngày thực hiện 2.000 mẫu xét nghiệm - Ảnh 2.

Theo Hà Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên