MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội phấn đấu đưa Đông Anh, Gia Lâm lên quận từ 2023

Hà Nội phấn đấu đưa Đông Anh, Gia Lâm lên quận từ 2023

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyết cho biết quyết tâm phấn đấu đưa 2 huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận từ 2023. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị 5 huyện và các sở, ngành hoàn thiện báo cáo chi tiết gửi Ban Chỉ đạo thành phố trong tháng 6 này.

Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị nghe báo cáo của các huyện về kết quả triển khai, xây dựng 5 huyện lên quận.

Hà Nội phấn đấu đưa Đông Anh, Gia Lâm lên quận từ 2023 - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hanoimoi.

Báo cáo của 5 huyện (Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì) cho thấy với 27 tiêu chí xây dựng huyện thành quận, Đan Phượng đạt 21 tiêu chí; huyện Đông Anh đạt26 tiêu chí, tăng thêm 5 tiêu chí đạt so với thời điểm báo cáo cuối năm 2021. Trong khi đó, huyện Gia Lâm, Hoài Đức và Thanh Trì đạt lần lượt 25, 22 và 24 tiêu chí.

Về 15 tiêu chí xã thành phường, huyện Gia Lâm đạt 9 tiêu chí (20/22 xã, thị trấn chưa đạt); huyện Thanh Trì đạt 10 tiêu chí (16/16 xã, thị trấn chưa đạt); huyện Đan Phượng đạt 6 tiêu chí (16/16 xã, thị trấn chưa đạt); huyện Đông Anh đạt 13 tiêu chí (10/24 xã, thị trấn chưa đạt); huyện Hoài Đức đạt 7 tiêu chí (19/20 xã, thị trấn chưa đạt).

Về nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thời gian tới, các huyện đã xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm hoàn thành các tiêu chí còn lại. Trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ đến hết năm 2021, các huyện đã xây dựng và đề xuất lộ trình hoàn thành Đề án xây dựng huyện thành quận. Cụ thể, huyện Đông Anh phấn đấu hoàn thành đề án trong năm nay; huyện Gia Lâm và huyện Hoài Đức phấn đấu hoàn thành vào 2023; huyện Thanh Trì phấn đấu hoàn thành vào 2024 và huyện Đan Phượng phấn đấu hoàn thành vào 2025.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 5 huyện cũng kiến nghị thành phố đầu tư hệ thống giao thông; hướng dẫn tiêu chuẩn của siêu thị mini; tính toán lại tiêu chí tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; mật độ đường giao thông đô thị; diện tích giao thông trên dân số; mức tăng trưởng kinh tế 3 năm gần nhất; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại, du lịch trong cơ cấu kinh tế; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo), cả 5 huyện đều đã xây dựng lộ trình và dự kiến thời gian hoàn thành từ năm nay đến 2025. Tuy nhiên, dựa trên tình hình thực tế, đánh giá của các sở chuyên ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư dự kiến đến năm 2025 mới có 2 huyện có khả năng hoàn thành đề án là huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm. Qua đó, Sở đề xuất Ban Chỉ đạo thành phố xem xét, điều chỉnh lộ trình thực hiện đề án của 5 huyện như sau Huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025; 3 huyện còn lại rà soát, báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét điều chỉnh giãn tiến độ với lộ trình phù hợp...

Ngoài ra, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng nêu nhiều ý kiến nhằm hỗ trợ các huyện hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện các tiêu chí; xây dựng lộ trình chi tiết, giải pháp thực hiện cụ thể để đạt các tiêu chí còn chưa đạt được...

Cũng tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ phải xác định lộ trình và tới đây báo cáo với Thường vụ quyết tâm phấn đấu đưa 2 huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào 2023. Bên cạnh đó là việc tính toán lộ trình, sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận; tiếp tục rà soát lại các chính sách còn lại để thực hiện việc phân cấp cho các địa phương…

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố đánh giá thời gian qua, các huyện đã tích cực hoàn thiện các tiêu chí để phát triển thành quận và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, Chủ tịch Hà Nội đề nghị 5 huyện và các sở, ngành hoàn thiện báo cáo chi tiết gửi Ban Chỉ đạo thành phố trong tháng 6 này. Cùng với đó, việc làm rõ trách nhiệm của từng huyện và sở, ngành trong việc triển khai thực hiện các đầu việc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh theo từng nhóm vấn đề cụ thể, cũng được Chủ tịch Chu Ngọc Anh lưu ý.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các huyện thống kê những vấn đề cần xin chủ trương để báo cáo Thành ủy kịp thời xem xét, qua đó hỗ trợ 5 huyện hoàn thành việc phát triển thành quận theo đúng lộ trình.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên