Hà nội rét đậm, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận tới 70 ca đột quỵ: Bác sỹ khuyên hãy ăn 13 thực phẩm này để phòng chống tai biến
Ăn gì phòng ngừa đột quỵ là vấn đề được nhiều người quan tâm vì nguy cơ đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt khi thời tiết rét đậm thì tỷ lệ đột quỵ càng gia tăng.
- 21-12-2023Một đất nước có phong tục tắm nước lạnh lấy may, đàn ông đóng khố ngâm nước đá bất chấp giá rét
- 16-11-20235 món rẻ tiền nhà nào cũng có là "bảo bối" đốt mỡ, giữ ấm cơ thể, khi trời chuyển rét đậm càng nên dùng
Một tuần nay, thời tiết rét đậm, rét hại, các bệnh nhân vào cấp cứu tại Trung tâm cấp cứu A9, Trung tâm đột quỵ, Trung tâm thần kinh Bệnh viện Bạch Mai đều tăng ít nhất 10-15%.
Tại Trung tâm Thần kinh, mỗi ngày thường tiếp nhận 30-50 bệnh nhân, song một tuần trở lại đây lên tới 60-70 ca mỗi ngày. Bệnh nhân mắc đa bệnh lý, từ đột quỵ não, chảy máu dưới nhện, huyết khối tĩnh mạch não, viêm não tự miễn, viêm não virus, bệnh lý nhiễm trùng, thần kinh...
Bệnh viện E cũng ghi nhận lượng bệnh nhân tăng tương tự. Khoa Cấp cứu tiếp nhận nhiều ca đột quỵ não và các bệnh tim mạch. Đặc biệt, đột quỵ não ngày càng trẻ hóa, khiến nhiều người chủ quan, trong khi đó bệnh lý tim mạch lại "tấn công" người già.
Thế nào là đột quỵ?
Theo TTƯT.TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là một dạng tổn thương não xảy ra do dòng máu cung cấp cho não đột ngột bị giảm đáng kể hoặc bị gián đoạn hoàn toàn. Lúc này, não sẽ bị thiếu oxy và dinh dưỡng nuôi các tế bào não, dẫn đến tình trạng tế bào não chết hàng loạt chỉ trong vài phút.
Các hậu quả nghiêm trọng của đột quỵ có thể kể đến như bị tê liệt hoặc yếu một bên (hoặc cả hai bên) cơ thể, khó nuốt, khó cử động, gặp vấn đề thị giác (không tập trung nhìn được, có điểm mù, vấn đề với tầm nhìn ngoại vi,…), khó khăn trong giao tiếp, rối loạn cảm xúc, trầm cảm,… Nghiêm trọng hơn, người bệnh đột quỵ sẽ bị tử vong hoặc sống thực vật nếu không được điều trị kịp thời.
Làm rõ cơ chế vì sao lại dễ bị đột quỵ vào mùa lạnh, bác sỹ Minh Đức cho hay, khi nhiệt độ giảm xuống, cơ thể con người có phản xạ tăng tiết catecholamine nhằm co các mạch máu ngoại vi để giữ nhiệt làm ấm cơ thể. Khi co mạch sẽ làm tăng trương lực mạch máu dẫn đến huyết áp tăng cao. Điều này khiến cho người bệnh dễ bị chảy máu trong não, gây nên xuất huyết não, đặc biệt ở các bệnh nhân có kèm theo xơ vữa động mạch.
Thêm vào đó, hiện tượng co mạch giúp giữ cơ thể không mất nước cũng làm tăng độ nhớt máu. Nhiệt độ giảm cũng làm cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và tiểu cầu nhằm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến máu vón cục tạo thành cục máu đông. Từ đó, tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, dễ dẫn đến nhồi máu não.
Trước kia, người ta thường nghĩ đột quỵ là không thể phòng tránh nhưng với sự tiến bộ của y học đã chứng minh bệnh có thể được phòng ngừa trong đó ăn uống lành mạnh cũng góp phần hạn chế nguy cơ bị đột quỵ.
Thực phẩm phòng chống đột quỵ
Đột quỵ có thể gây nên những tổn thương vĩnh viễn trên cơ thể. Vậy nên chọn thực phẩm phòng ngừa đột quỵ nào?
Ăn gì phòng ngừa đột quỵ?
Sức khỏe tim mạch, cân nặng và đột quỵ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, những thực phẩm có khả năng giúp chúng ta duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường,… có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Nếu bạn chưa biết nên ăn gì phòng ngừa đột quỵ, dưới đây là những thực phẩm bạn nên tham khảo:
Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể. Thường xuyên ăn cá hồi có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh cá hồi, bạn có thể dùng thêm một số loại cá béo lành tính khác như cá trích, cá ngừ, cá thu,…
Các loại rau màu xanh đậm
Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ nào nên ăn? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên cân nhắc ưu tiên các loại rau xanh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Rau xanh ít chất béo và calo nhưng lại giàu chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A, vitamin C, kai, folate,…
Ăn các loại rau màu xanh đậm có thể giúp kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tim mạch, giữ cho huyết áp ở mức ổn định và hạn chế nguy cơ đột quỵ. Một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn bao gồm cải xoăn, rau muống, rau bina,….
Các loại đậu
Ăn gì phòng ngừa đột quỵ tốt? Nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo. Các loại đậu, chẳng hạn như đậu đen, đậu Hà Lan chính là nguồn cung cấp protein và chất xơ vô cùng dồi dào nhưng lại có hàm lượng chất béo cực thấp. Do đó, thường xuyên ăn các loại đậu giúp bạn kiểm soát nguy cơ đột quỵ tốt hơn.
Cà chua
Các món ăn có chứa cà chua thường nằm trong danh sách món ăn phòng ngừa đột quỵ bởi cà chua có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ – tắc nghẽn động mạch não. Lycopene có trong cà chua không chỉ là một chất chống ung thư mà còn bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa.
Hơn nữa, cà chua còn đóng vai trò giảm huyết áp đối với những người thường xuyên bị huyết áp cao – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hàng đầu hiện nay.
Chanh
Một trong những loại thực phẩm chống đột quỵ mà bạn nên ưu tiên lựa chọn chính là chanh bởi chanh có tính kháng viêm, sát khuẩn cao, lại chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, đào thải độc tố, hạ mỡ máu và phòng tránh đột quỵ hiệu quả.
Vào buổi sáng, có thể uống một cốc nước chanh ấm để vừa tốt cho sức khỏe tim mạch, vừa giúp duy trì vóc dáng. Tuy nhiên, chanh cũng có hàm lượng axit cao, người bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc dùng ở mức cho phép theo tư vấn của bác sĩ trước khi lựa chọn loại thực phẩm này.
Khoai lang
Khoai lang được biết đến như một "thực phẩm vàng" với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết ăn gì phòng ngừa đột quỵ, hãy thử chọn ngay khoai lang!
Khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ giảm cân, chống ung thư, giảm hình thành cholesterol xấu trong lòng mạch, từ đó ngăn ngừa đột quỵ.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô,… đều có công dụng trong việc phòng ngừa đột quỵ. Đây cũng là các loại thực phẩm đứng đầu danh sách gợi ý nếu bạn chưa biết ăn gì phòng ngừa đột quỵ.
Bên trong các loại hạt có chứa hàm lượng protein, magie, kali và chất béo không bão hòa đa cao. Không chỉ vậy, các loại hạt này còn chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, cân bằng lượng đường trong máu, giảm viêm, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ.
Đậu nành
Ăn gì phòng ngừa đột quỵ? Thêm một loại thực phẩm bạn có thể cân nhắc chính là đậu nành.
Đạm đậu nành có khả năng tăng lượng cholesterol tốt cũng như giảm lượng cholesterol xấu trong máu, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu. Sử dụng 40g đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày trong vòng ít nhất 1 tháng có thể giúp lượng cholesterol giảm đến khoảng 93%, hạn chế nguy cơ đột quỵ.
Song song đó, mỗi ly sữa đậu nành còn có thể cung cấp khoảng 20mg isoflavones, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào gây ra mảng bám trên thành động mạch, từ đó ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch – nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
Đậu tương lên men
Đậu tương lên men (Natto) là một gợi ý tiếp theo cho những ai chưa biết nên ăn gì phòng ngừa đột quỵ. Món ăn này có nguồn gốc từ Nhật Bản, ăn cùng với cơm trắng, làm nhân sushi cuộn, nấu thành súp hoặc nấu chung với nước dùng của mì Soba. Bạn cũng có thể ăn đậu tương lên men khô như một món ăn vặt tốt cho sức khỏe.
Thành phần của đậu tương lên men có gì? Vì sao đậu tương lên men được mệnh danh là thực phẩm phòng ngừa đột quỵ? Đậu tương lên men có chứa acid amin, enzyme Nattokinase, vitamin K2 giúp kéo dài tuổi thọ. Đây cũng chính là bí quyết sống lâu hơn được người Nhật áp dụng hàng trăm năm qua. Hơn nữa, đậu tương lên men còn có hoạt chất nattokinase có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, phòng chống đột quỵ.
Tỏi
Tỏi – loại gia vị giúp tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn, có khả năng hạ huyết áp và cholesterol, giảm độ cứng động mạch, làm chậm tốc độ vôi hóa động mạch vành. Từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ.
Bưởi
Nếu bạn đang quan tâm đến câu hỏi trái cây nào tốt cho người đột quỵ, đừng bỏ qua bưởi. Trong các loại trái cây thì bưởi được biết đến như một loại trái cây rất giàu hoạt chất chống oxy hóa naringin, có khả năng loại bỏ mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Chuối
Chuối có tốt cho bệnh đột quỵ không? Bạn hãy thử ngay chuối và các món ăn từ chuối bởi chuối xanh có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin, giảm huyết áp, duy trì đường huyết ở mức ổn định, hỗ trợ lưu thông máu, phòng ngừa đột quỵ.
Táo
Một loại trái cây khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngừa tai biến mạch máu não chính là táo. Táo rất giàu pectin – một loại chất xơ hòa tan, có khả năng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, hạn chế tích tụ mảng bám trong mạch máu, giúp tăng cường lưu thông máu và oxy. Thường xuyên ăn táo sẽ ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cũng như tăng tỷ lệ phục hồi sau đột quỵ.
Đời sống & pháp luật