MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội sắp có pizza dưa hấu - món ăn độc đáo bậc nhất đợt dịch Covid-19

22-02-2020 - 17:10 PM | Thị trường

Kết hợp nông sản như dưa hấu, thanh long trong các sản phẩm như bánh mì, pizza… đang được nhiều doanh nghiệp triển khai nhằm góp phần giúp tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuần qua, sau khi chiếc bánh mì thanh long của ông chủ Kao Siêu Lực ra đời, cảm hứng làm ra những sản phẩm giải cứu nông sản lan tỏa rộng khắp. Tại Hà Nội, nhiều tiệm bánh, cửa hàng kinh doanh thực phẩm đã cho ra đời thêm bánh bông lan, bánh bao, pizza thanh long, nhận được nhiều ủng hộ, đón nhận của người tiêu dùng.

Ông Hoàng Tùng, chủ một chuỗi nhà hàng vừa có sáng kiến làm pizza thanh long ở Hà Nội cho biết, hiện tại, đơn vị này đang thử nghiệm làm pizza dưa hấu và dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm vào cuối tuần này.

"Chúng tôi đang gặp khó ở một khâu, đó là định lượng được lượng nước dưa hấu khi làm đế bánh. Tương tự như khi làm pizza thanh long, vì nước ép hoa quả thay cho nước làm bánh thông thường nên cần căn chỉnh lại công thức, lượng đường để đế bánh không bị quá ngọt, khiến cho đế bánh có thể bị cháy khi nướng, tạo vị đắng khó chịu.

Đặc tính của dưa hấu là nhiều nước, nhưng mỗi quả lại có vị ngọt khác nhau. Mẻ bánh đầu tiên đã phải đổ bỏ hoàn toàn. Sau hai ngày tập trung sửa đổi công thức, dự kiến tuần này, chúng tôi sẽ có pizza dưa hấu", ông Tùng nói.

Theo ông chủ nhà hàng pizza, số lượng đế bánh từ loại quả này dự kiến sẽ tương đương với pizza thanh long – một mặt hàng đang được bán khá chạy tại cửa hàng. Chỉ tính riêng ngày đầu mở bán, đã có hơn 100 chiếc pizza thanh long được đặt mua.

"Đế pizza để trong thời gian ngắn là có thể bị khô rất nhanh, nên tùy thuộc vào nhu cầu của khách mà chúng tôi sẽ cân đối nguyên liệu, đảm bảo bánh ra lò mới và ngon", ông Tùng cho biết thêm.

Hà Nội sắp có pizza dưa hấu - món ăn độc đáo bậc nhất đợt dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sau pizza thanh long, một cơ sở sẽ làm pizza dưa hấu.

Ngày 21/2, tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, chiến dịch giải cứu nông sản như dưa hấu, thanh long vẫn được triển khai và nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng. Trong đó, giá thanh long ruột đỏ dao động từ 17.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng là từ 15.000 đồng/kg. Dưa hấu cũng có mức giá rẻ, từ 5.000 đồng/kg.

 Tín hiệu đáng mừng hơn, nhiều ngày nay tại các vườn Chợ Gạo (Tiền Giang), Long An, thanh long ruột đỏ loại 1 đang bật tăng giá trở lại, với mức 25.000 - 35.000 đồng/kg; loại 2 là 28.000 đồng/kg và loại 3 là từ 22.000 đồng/kg.

Hà Nội sắp có pizza dưa hấu - món ăn độc đáo bậc nhất đợt dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thanh long đang được bán với giá từ 15.000 đồng/kg tại các siêu thị ở Hà Nội.

Hà Nội sắp có pizza dưa hấu - món ăn độc đáo bậc nhất đợt dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Dưa hấu giá rẻ thu hút khách mua.

Trước đó, ngày 20/2, thêm tín hiệu vui cho người nông dân và doanh nghiệp là đã có thêm cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn thông quan. Báo cáo nhanh Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho hay, trong ngày đầu tiên mở cửa, 11 xe trái cây tươi (chủ yếu là thanh long) được thông quan.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, diện tích thanh long cả nước là 68.000 ha, sản lượng khoảng 1,6 triệu tấn/năm. Sản lượng ước thu hoạch trong tháng 2 khoảng 150.000 tấn và tháng 3 là khoảng 200.000 tấn.

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 đến việc tiêu thụ thanh long, bộ đã kêu gọi người dân và doanh nghiệp thu mua bình tĩnh gỡ khó cho loại trái cây này.

Hà Nội sắp có pizza dưa hấu - món ăn độc đáo bậc nhất đợt dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Theo Hoàng Linh

Báo Dân Sinh

Trở lên trên