TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội sẽ làm cột nước phun cao gần 200m ở hồ Tây

06-12-2016 - 08:30 AM | Bất động sản

Hà Nội sẽ làm cột nước phun cao gần 200m ở hồ Tây

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: TP dự kiến sẽ xây dựng cột nước phun cao từ 180 đến 200m giữa lòng hồ Tây cùng với đó là cải tạo vét lòng hồ.

Chiều 5/12, trong phiên thảo luận của HĐND TP tại kỳ họp thứ 3 - khóa XV về quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ dự toán chi ngân sách, đại biểu Nguyễn Văn Thắng (Bí thư quận Tây Hồ) cho biết: trong kế hoạch của UBND TP, hồ Tây được xác định là điểm đến của Thủ đô, sẽ xã hội hoá, kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch trong những năm tới.

Tuy nhiên, với 18km xung quanh Hồ hiện đã được thực hiện xong, nhưng vẫn còn gói thầu 23 (hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây) bị tạm dừng năm 2014 do TP khó khăn về nguồn vốn.

Tháng 5/2016, sau khi lãnh đạo quận Tây Hồ kiến nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã đồng ý giao cho Sở KHĐT, Sở Tài chính và các ngành tiếp tục bố trí vốn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Trả lời ý kiến của đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Sau sự cố liên quan đến việc cá chết ở hồ Tây, thực hiện chỉ đạo của Bí thư, Ban cán sự UBND TP Hà Nội đã mời một số công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát lại.

Chủ tịch UBND TP cho biết, ông cũng trực tiếp kiểm tra lại, từ năm 2011 đến nay, quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng, trong đó có gói liên quan đến nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ đồng hiện nay chưa làm.

Ông Chung nhấn mạnh: “Theo con số khảo sát của 3 công ty độc lập, nếu chúng ta muốn làm sạch hồ Tây, phải nạo vét khoảng 1,2 triệu khối bùn, có những khu vực hiện nay nước còn độ sâu 0,5cm và bùn sâu 1,7m (Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170-180 tỷ đồng). Nhưng 4 năm qua BQL Hồ Tây dùng hết 128 tỷ nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả. Cho nên muốn biến hồ Tây thành khu du lịch trong tương lai của Thành phố, chúng ta phải có kế hoạch tổng thể. Việc này, tinh thần UBND TP giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng”.

Theo ông Chung, để thu hút du lịch hồ Tây, trước hết, chúng ta sẽ phải nạo vét Hồ Tây; thứ hai là làm sạch nước môi trường hồ Tây, thứ ba là làm nốt hệ thống để thu gom 8 cửa xả nước thải hồ Tây vào hệ thống của công ty Phú Điền để xử lý nước thải sau này hồ Tây mới sạch được.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Hà Nội, Thành phố đang khảo sát để đề xuất làm cột nước phun ở hồ Tây cao từ 180 đến 200m để tạo điểm nhấn.

“Hiện nay cả thế giới có 2 công ty mới làm được cột phun nước. Thành phố đã làm việc 2 buổi và đến ngày kia (7/12), đoàn khảo sát sẽ vào lần nữa, từ đó đề xuất làm cột nước phun ở hồ Tây cao từ 180 m đến 200m để tạo điểm nhấn”, ông Chung phát biểu.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố đã làm việc với Câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây. Chủ tịch câu lạc bộ này cùng với tất cả các nhà đua thuyền có công văn xin tặng cho Thành phố một cầu tầu để phục vụ đua thuyền. Thành phố cũng mời một vận động viên đua thuyền lướt ván người Mỹ vào nghiên cứu, sẽ mở lớp dạy lướt ván hồ Tây.

Theo Thu Thủy

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên