Hà Nội: Tấp nập dịch vụ cỗ cúng phục vụ ngày Rằm tháng Bảy, các địa chỉ online "bận rộn" nhận đơn hàng
Để chuẩn bị cho ngày Rằm tháng Bảy, nhiều người dân ở Hà Nội đã đặt lễ vật cúng từ sớm để có mâm cỗ tươm tất dâng lên ban thờ tổ tiên. Thời điểm này, nhiều nhà hàng và đơn vị nhận đặt cỗ cũng đang tất bật 'chốt đơn' với người tiêu dùng.
- 09-08-2022Trận mưa lũ lịch sử ở Seoul: Người Việt chia sẻ trải nghiệm đáng nhớ, nước cống ngập nhà, phải tá túc ở nhà tắm hơi công cộng
- 09-08-2022Hàng xôi xéo từng khiến người nước ngoài "hoa mắt" vì cách gói xôi "nhanh như múa" bây giờ ra sao?
- 09-08-2022Từ lần "chết hụt" trên sông, kình ngư lập kỉ lục bơi 200km từ Hà Nội ra biển quyết tâm dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ
Nhiều năm nhận làm cỗ cúng online, được khách hàng tin tưởng nên sau khi đăng bài nhận đơn đồ cúng Rằm tháng 7 chị Cẩm Vân (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) đã ngay lập tức nhận được nhiều đơn hàng đặt gà cúng, cỗ xôi gà, thịt quay, bột nếp, chè trôi…
Chị Cẩm Vân cho biết: "Rằm tháng Bảy năm nay khách hàng đặt từ khá sớm so với năm ngoái. Năm nay tôi mừng vì dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, hứa hẹn nhiều gia đình sẽ tổ chức lễ quy mô lớn hơn sau 2 năm ảnh hưởng. Tới hiện tại, chỉ riêng cỗ xôi gà của tôi cũng đã nhận được khoảng 50 đơn rồi. Tôi dự định các đơn hàng sẽ được trả cho khách bắt đầu từ ngày 10/7 âm lịch".
Set đồ cúng chúng sinh đầy đủ và đặc biệt được chị Cẩm Vân bán với giá chỉ 190k. Chị cho biết năm nay các đơn đặt hàng đến từ rất sớm.
Theo chị Cẩm Vân thì giá cả nhận đặt lễ năm nay cũng cao hơn so với năm trước do giá thực phẩm đầu vào tăng. "Tôi nhận làm cỗ xôi gà giá từ 600k - 1 triệu/mâm, xôi trắng, xôi gấc, xôi ngũ sắc nấu từ nếp nương 120.000 đồng/kg, bột nếp ướt trắng 100.000 đồng/kg, chè trôi nước, chè kê, chè đậu xanh 35.000 đồng/bát, chè sen 40.000 đồng/bát… Ngoài những lễ vật phổ biến, năm nay tôi cũng nhận đặt các loại món cúng lễ lạ mắt, tính thẩm mỹ cao, phù hợp với cúng lễ rằm như: bánh bao quả đào, bánh trôi hình sen… và được khá đông khách hàng order".
Anh Dũng (chủ 1 địa chỉ bán bánh bao) cũng đã mở bán các set cho ngày Rằm tháng Bảy và nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. "Cửa hàng chúng tôi đã mở đặt hàng từ giữa tuần trước. Đến nay lượng đặt đã lên tới gần 1.000 chiếc cả khách sỉ và khách lẻ. Hiện số lượng đặt hàng vẫn tăng. Đến 11/7 âm lịch chúng tôi sẽ chốt đơn để trả dần cho khách được đầy đủ chu đáo", anh Dũng chia sẻ.
Là người lựa chọn đặt cỗ online để cúng Rằm tháng Bảy, chị Bích Trang (một nhân viên văn phòng tại Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ bản thân và gia đình khá bận rộn. Chồng chị hiện công tác tỉnh xa, chị còn hai con nhỏ phải lo nên đến Rằm tháng Bảy đã chủ động đặt cỗ trước. Chị cho biết, mình đã đặt 1 cỗ xôi gà, 1 cỗ hoa quả, set bánh trôi hình hoa sen và 10 bông sen để bày lên mâm cúng. Chị Trang rất yên tâm vì địa chỉ đặt này được bạn bè giới thiệu, cũng đã đặt 2-3 lần và thấy chất lượng đảm bảo. "Mình đánh giá cỗ đặt online ngày càng tiện lợi, đẹp mắt, hương vị đậm đà. Mình chỉ đặt ở chỗ quen nên cũng khá yên tâm".
Nhiều người tiêu dùng đánh giá, đặt cỗ online ngày càng tiện lợi, đẹp mắt, hương vị đậm đà. Năm nay Rằm tháng Bảy lại rơi đúng ngày làm việc, nên nhiều người đã đặt hàng cỗ từ sớm.
Cùng với những mâm cỗ truyền thống thì những mâm cỗ chay cũng được rất nhiều người dân lựa chọn cho ngày Rằm tháng Bảy. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều hàng quán, khách sạn, địa chỉ online đã lên đơn cho khách tấp nập từ rất sớm.
Anh Lâm - chủ một địa chỉ đặt cỗ chay online trên mạng đã nhận đơn của khách từ tháng 6. Anh cho biết, năm nay nhu cầu đặt mâm cỗ chay cao hơn năm ngoái bởi không vướng dịch bệnh. Tới hiện tại, cửa hàng anh đã nhận được 100 đơn, gấp đôi so với năm ngoái. Với số lượng đơn cao nên bếp đã nhập về 1 số loại nguyên liệu để sơ chế dần. "Càng gần Rằm tháng Bảy thì chúng tôi phải huy động nhân lực, làm hết công suất cả ngày và đêm thì mới kịp trả đơn cho khách", anh Lâm chia sẻ thêm.
Cũng theo anh Lâm, hiện tại giá thành mâm cỗ chay khá đa dạng. Thấp nhất là 350 - 500k/mâm. Ngoài ra còn có mâm cỗ giá cao hơn tùy thuộc vào số lượng món, nguyên liệu theo yêu cầu của khách. Ngoài những mâm cỗ nấu sẵn như thế, anh Lâm cũng phục vụ cả những mâm cỗ sơ chế. Khách đặt chỉ cần mang về nấu chín là có thể bày biện để cúng ngay. Theo anh Lâm tiết lộ thì xu hướng hiện nay khách thích chọn mâm cỗ có sử dụng các nguyên liệu tự nhiên từ sen, các loại nấm, rau củ,... hơn là thực phẩm chay dạng công nghiệp.
Cùng với những mâm cỗ truyền thống thì những mâm cỗ chay cũng được rất nhiều người dân lựa chọn cho ngày Rằm tháng Bảy.
Bác Phước Tâm, sống tại Đống Đa, Hà Nội cũng chia sẻ: "Trong tâm thức người Việt thì Rằm tháng Bảy là một ngày lễ quan trọng. Năm nay ngày lễ này rơi vào thứ 6, ngày làm việc bình thường trong tuần nên không khó hiểu khi nhiều người muốn đặt cỗ cúng online từ sớm để tươm tất, chu đáo. Tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà món ăn, đồ lễ trên mâm cúng có thể khác nhau, song mỗi người đều mong muốn thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên cũng như cầu mong bình an và những điều tốt đẹp đến với bản thân, gia đình".
Ảnh: Internet
Phụ nữ Việt Nam