MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội thêm 3 quận huyện có ổ dịch tả lợn châu Phi

07-03-2019 - 14:55 PM | Thị trường

9 tỉnh, thành phố trên cả nước đã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi. Riêng ở Hà Nội, đến sáng 7-3 đã phát hiện thêm các ổ dịch ở 3 quận, huyện Hoàng Mai, Đông Anh và Gia Lâm.

Ngày 7-3, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết trong 2 ngày nay (6 và 7-3), trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 hộ chăn nuôi ở các quận, huyện Hoàng Mai, Đông Anh và Gia Lâm.

Hà Nội thêm 3 quận huyện có ổ dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Cán bộ thú y phun tiêu độc, khử trùng tại các trang trại vùng có dịch tại Hưng Yên - Ảnh: TRẦN QUANG

Tại huyện Gia Lâm, sáng 7-3, ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại một hộ chăn nuôi với 29 lợn nái và lợn con. Toàn bộ 29 con lợn đã được tiêu hủy ngay sau khi phát hiện.

Tại huyện Đông Anh, ngày 6-3, ổ dịch được xác định tại hộ gia đình bà Trương Thị Vân ở xóm 6, thôn Thụy Lôi. Khi phát hiện có 1 con lợn bị chết, gia đình đã báo cáo lên UBND xã Thụy Lâm. Trong vòng 5 giờ sau đó, các đơn vị liên quan cũng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 10 con của bà Vân.

Tại quận Hoàng Mai, ổ dịch tả lợn được phát hiện tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan (số 6, ngách 95/203 phố Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam). Hộ này chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư với tổng đàn heo 46 con. Những ngày qua, có 4 con mắc bệnh và chết, một số con khác trong tổng số 46 con cũng có dấu hiệu bị bệnh. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy.

Ông Sơn cho biết thêm ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã phối hợp các quận, huyện tiêu độc khử trùng khu vực có dịch. Đồng thời, lập các chốt chặn kiểm dịch nhằm giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa bàn, không để bệnh dịch lây lan.

Trước đó, tại Hà Nội, dịch tả lợn Châu Phi cũng đã lây nhiễm trên đàn lợn của một hộ chăn nuôi lợn rừng. Từ ngày 22 đến 27-2, sau khi xét nghiệm tại một hộ chăn nuôi lợn rừng ở khu Đầm Lấm (phường Ngọc Thụy, Long Biên) kết quả là toàn bộ 25 con lợn rừng được nuôi tại đây dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ngay lập tức, đàn lợn tại đây đã được tiêu hủy theo quy định, hệ thống chuồng trại được tiêu độc khử trùng.

Cục Thú y cho biết từ ngày 1-2 đến 5-3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 6.471 con.

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện 5 không theo đúng quy định của Luật Thú y: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Theo Huy Thanh - Mai sơn

Người lao động

Trở lên trên