MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Vì sao người dân nên ở nhà trong 2 tuần quyết định của Covid-19?

24-03-2020 - 00:19 AM | Sống

Trong 2 tuần tới, Hà Nội sẽ bước vào giai đoạn thử thách và nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao. Đây sẽ là thời điểm quyết định liệu dịch bệnh có bùng phát hay không.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố ngày 18/3, Chủ tịch Hà Nội lần đầu tiên khuyến cáo người dân, từ nay đến cuối tháng 3 "nên ở nhà càng nhiều càng tốt". Trong 2 tuần tới, Hà Nội sẽ bước vào giai đoạn thử thách và nguy cơ cao. Đây sẽ là thời điểm quyết định liệu dịch bệnh có bùng phát hay không, mặc dù, chặng đường đi qua đã được hơn 2 tháng.

Vì sao người dân nên ở nhà trong 2 tuần quyết định của Covid-19?

Nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay rất phức tạp. Những nước có dịch bệnh lây lan nhanh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang có số ca nhiễm giảm xuống sau 12 tuần. Từ khi Việt Nam phát hiện ca thứ 17 (ngày 6/3), nếu theo đúng kịch bản diễn biến dịch bệnh như các nước trên, Việt Nam mới bước sang tuần thứ 2, sẽ phải chiến đấu trong khoảng 10 tuần nữa, không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm mới.

Nếu như giai đoạn 1 (16 ca nhiễm đã được chữa khỏi), Hà Nội có nguồn lây nhiễm chủ yếu từ 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay, thành phố đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước, chỉ cần để lọt 1 trường hợp, cũng có thể kéo theo 9 trường hợp lây chéo như ở Bình Thuận.

Đến nay, thành phố có 3 nguồn lây nhiễm chính. Thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao.

Thứ hai, nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm.

Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh bắt đầu trở về. Nguy cơ tăng cao từ việc tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm ngay sân bay Nội Bài. Những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới, nên tổ chức cho đi cách ly tập trung. Có thể, thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước.

Với hành khách nhập cảnh vào đây theo đường bay quốc tế đã được kiểm soát, thế nhưng khách quá cảnh hay vào bằng đường bộ vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Hà Nội: Vì sao người dân nên ở nhà trong 2 tuần quyết định của Covid-19? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Đến nay, tất cả các ca bệnh ghi nhận đều được xác minh rõ nguồn gốc, tuy nhiên việc xác định các trường hợp có liên quan còn gặp khó khăn và có thể chưa được triệt để (do người bệnh chưa khai báo hết) nên nguy cơ có thể xuất hiện những ca bệnh mới từ những người này.

Mới đây, UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã thành lập các tổ công tác tại cơ sở vào từng ngõ, gõ từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà từng trường hợp, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 7/3/2020 đến nay để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo quy định.

Nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì chuyển ngay tới Bệnh viện của Thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tổ chức cách ly tại nhà và nơi cư trú đối với trường hợp trên theo quy định. Phối hợp với cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm, sàng lọc và xử lý.

Hà Nội: Vì sao người dân nên ở nhà trong 2 tuần quyết định của Covid-19? - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu ngay tại sân bay Nội Bài.

Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc Covid-19

Qua phân tích dữ liệu, Chủ tịch Hà Nội nhận thấy tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang ngược với những gì diễn ra tại Vũ Hán và Ý, khi tỷ lệ người trẻ nhiễm cao hơn, trên 80%. Trong khi đó, tại Ý, 92% người nhiễm bệnh và tử vong là trên 60 tuổi. Còn tại Trung Quốc là 80%.

Độ tuổi trung bình nhiễm ở Việt Nam là 34 tuổi và trên thực tế, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh, không chỉ riêng người cao tuổi.

Đặc biệt, những khu vực có thời tiết nóng, dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây lan và phát triển.

Thời gian ủ bệnh kéo dài hơn 14 ngày 

Các chuyên gia y tế nhận định thời gian ủ bệnh thường kéo dài 14 ngày, nhưng có đến 95% bệnh nhân được ghi nhận ủ bệnh từ 3,8-9,7 ngày, số ủ bệnh ngoài dải thời gian này chỉ chiếm 5% và thời gian càng dài thì tỉ lệ càng thấp.

Tuy nhiên, trước tình hình thực tế tại Hà Nội, ông Chung nhấn mạnh trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ 7-8 ngày sau tiếp tục phát bệnh. Do đó, kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là yếu tố ban đầu trong phòng ngừa, không phải là yếu tố khẳng định không mắc bệnh.

Theo ông Chung, có những trường hợp phát bệnh trong khoảng 21-27 ngày, thậm chí trường hợp dài nhất lên tới 39 ngày, phụ thuộc vào thể trạng và điều kiện ăn uống, giữ gìn sức khoẻ của bệnh nhân.

Hà Nội: Vì sao người dân nên ở nhà trong 2 tuần quyết định của Covid-19? - Ảnh 3.

2 tuần tới là thời gian cao điểm của Hà Nội.

Bắt đầu có sự lây nhiễm chéo trong cộng đồng

Thành phố đang phải đối mặt với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều quốc gia, đặc biệt, bắt đầu có hiện tượng lây nhiễm chéo trên địa bàn. Cụ thể, bệnh nhân 17 lây nhiễm chéo cho bệnh nhân 19 và 20. Bệnh nhân 107 là con gái và sống cùng bệnh nhân 86 (là nữ điều dưỡng nhiễm Covid-19).

Do đó, ông Chung xác định, công việc chính hiện nay là phát hiện và cách ly nhanh chóng. Những người dân có triệu chứng ho, sốt, Sở y tế phải nhanh chóng điều các đội phản ứng nhanh, có đầy đủ trang thiết bị y tế, tiến hành đưa bệnh nhân vào trung tâm cách ly tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Không để bệnh nhân tự đi, không gọi taxi.

Những người đi từ vùng dịch về nhưng chưa được phát hiện và khai báo y tế, chủ động tự cách ly tại nhà. Và khi phát hiện có dấu hiệu không bình thường, thì phải báo cáo ngay.

Tính đến chiều 23/3, Việt Nam ghi nhận 121 ca bệnh Covid-19. Trong đó 17 người đã được chữa trị khỏi và xuất viện. Hà Nội hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất, lên tới 38 trường hợp.

Hà Nội: Vì sao người dân nên ở nhà trong 2 tuần quyết định của Covid-19? - Ảnh 4.

Theo Minh Nhân

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên