MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Xác định nguồn lây của nữ nhân viên ngân hàng và 7 người thân dương tính SARS-CoV-2

17-07-2021 - 11:14 AM | Xã hội

TTYT quận Đống Đa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại phường Láng Hạ liên quan ca dương tính là anh họ nữ nhân viên ngân hàng. Ảnh: Nguyên Bảo.

TTYT quận Đống Đa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại phường Láng Hạ liên quan ca dương tính là anh họ nữ nhân viên ngân hàng. Ảnh: Nguyên Bảo.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, bước đầu nhận định, nguồn lây bệnh Covid-19 cho nữ nhân viên ngân hàng xuất phát từ gia đình chứ không phải từ ngân hàng.

Sáng 17/7, trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, việc Hà Nội ghi nhận thêm các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng là vấn đề đã được nhận định từ trước.

Theo ông Tuấn, hiện nay, đối với chùm ca bệnh liên quan nữ nhân viên ngân hàng (làm việc tại tòa nhà số 27 Lý Thường Kiệt) ở chung cư Sunshine Hoàng Mai, đến nay, đã xác định 7 trường hợp là người thân trong gia đình cũng dương tính SARS-CoV-2.

"Bước đầu kết quả xét nghiệm của các nhân viên làm cùng với nữ nhân viên ngân hàng ở 27 Lý Thường Kiệt đều âm tính với SARS-CoV-2, trong khi đó, đã có 7 người thân của người này dương tính, trong đó, có mẹ, con, bác.

Do đó, có thể nhận định, nguồn lây bệnh cho nữ nhân viên ngân hàng xuất phát từ gia đình chứ không phải từ ngân hàng", ông Tuấn nói.

Về trường hợp bán xổ số Vietlott tại 58 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) được xác định dương tính SARS-CoV-2, theo ông Tuấn, trường hợp này cũng ở gần khu vực với chùm ca bệnh liên quan gia đình nữ nhân viên ngân hàng nên bước đầu, có thể nguồn lây cũng xuất phát từ đây.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang tiếp tục rà soát để xác định cụ thể.

Đối với trường hợp anh họ của nữ nhân viên ngân hàng này có địa chỉ ở Láng Hạ (Đống Đa), theo ông Tuấn, dù anh này không tiếp xúc với nữ nhân viên ngân hàng nhưng là người thân trong gia đình nên có thể tiếp xúc với các thành viên khác và bị lây nhiễm.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng cho hay, ngoài ra, trong sáng nay, cơ quan chức năng cũng phát hiện 1 trường hợp làm cùng với mẹ của nữ nhân viên ngân hàng ở Công ty Vận tải Hà Nội có địa chỉ ở Hà Đông cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể,  trường hợp này là T.T.D, nữ, sinh năm 1987, địa chỉ Vạn Phúc, Hà Đông.

Ngày 16/7, chị này có sốt, đi khám và xét nghiệm tại Bệnh viện Quân y 103, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

"Hiện chúng tôi đang tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu các trường hợp nhân viên, liên quan ở Công ty Vận tải Hà Nội để xét nghiệm.

Đồng thời, xác định nguồn lây, mối liên quan dịch tễ ở đây với chùm ca bệnh của gia đình nữ nhân viên ngân hàng", ông Tuấn thông tin.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định, liên quan chùm ca bệnh mới này, việc khoanh vùng, điều tra, xác minh dịch tễ, xác định các trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm đã được các cơ quan chức năng thực hiện nhanh chóng và hiện đang kiểm soát tốt.

Cũng theo lãnh đạo CDC Hà Nội, hiện các chùm ca bệnh trên địa bàn như tại KCN Thăng Long, chùm ca bệnh tại Mỹ Đức, chùm ca bệnh liên quan TPHCM và kể cả chùm ca bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu thiết kế Cơ khí thuộc Viện Cơ khí năng lượng và mỏ đều xác định được nguồn lây. Các trường có liên quan cơ bản được khoanh vùng.

Một điểm đáng chú ý khác, theo ông Tuấn, hầu hết các ca bệnh trong đợt dịch lần này đều có xuất hiện triệu chứng, ví dụ như ho, sốt.

"Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn những người dân từng đi ra khỏi thành phố, không nhất thiết là phải vào vùng dịch, khi có triệu chứng nghi ngờ nên liên hệ ngay với các cơ sở y tế hoặc đường dây nóng phòng chống dịch Covid-19, để được hướng dẫn kịp thời", ông Tuấn nhấn mạnh.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng khuyến cáo, dù thành phố hiện nay không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 nhưng người dân nên hạn chế đi ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Nếu việc cần thiết phải ra khỏi ra thì cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tất cả các trường hợp đi lại ra khỏi thành phố đều phải khai báo y tế đầy đủ.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên