TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Văn Thắm hầu tòa trong phiên xử 4 sếp Bình Sơn

21-01-2019 - 14:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Hà Văn Thắm hầu tòa trong phiên xử 4 sếp Bình Sơn

Đang thi hành án chung thân vì gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng cho OceanBank, Hà Văn Thắm ra tòa trong tư cách người liên quan tại phiên xử 4 lãnh đạo lọc hóa dầu về hành vi nhận lãi ngoài.

Ngày 21/1, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Hội đồng xét xử vụ án có 5 người do thẩm phán Đào Bá Sơn làm chủ tọa.

Các bị cáo trong vụ án gồm Vũ Mạnh Tùng - nguyên Phó TGĐ Cty BSR; Nguyễn Hoài Giang - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) BSR; Phạm Xuân Quang - nguyên Kế toán trưởng BSR và Đinh Văn Ngọc - nguyên TGĐ Cty BSR đều bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS năm 2015 với khung hình phạt từ tù 20 năm hoặc chung thân.

Hà Văn Thắm hầu tòa trong phiên xử 4 sếp Bình Sơn - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử vụ án.

Tòa án cũng triệu tập đại diện BSR, ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank và một số bị án nguyên là lãnh đạo OceanBank như Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ; Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ...

Theo cáo trạng, khi làm Chủ tịch OceanBank, các ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn đã ra chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho các khách hàng gửi tiền nhằm thu hút họ.

Ngoài ra, khi PVN mua 20% cổ phần của OceanBank, tập đoàn này đã yêu cầu các đơn vị thành viên trong đó có BSR ưu tiên sử dụng dịch vụ, gửi tiền vào OceanBank.

Hà Văn Thắm hầu tòa trong phiên xử 4 sếp Bình Sơn - Ảnh 2.

Các bị án Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn.

Từ đó, trong năm 2013 – 2014, các bị cáo nói trên đã quyết định việc gửi tiền của Cty BSR vào Oceanbank và đã được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng).

Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40. 000 USD, tương đương hơn 3.7 tỷ đồng; Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD, tương đương hơn 2.2 tỷ đồng; Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra vụ án, các bị cáo nói trên đã tích cực vận động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Theo Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên