TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HAGL Agrico chào bán riêng lẻ hơn 87 triệu cổ phiếu với giá 16.000 đồng/cp

HAGL Agrico chào bán riêng lẻ hơn 87 triệu cổ phiếu với giá 16.000 đồng/cp

Số tiền thu được sẽ dùng để tái cơ cấu tài chính theo hướng tăng vốn chủ sở hữu, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính của công ty.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã chứng khoán HNG) công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Danh sách cổ đông đã được chốt vào ngày 31/8/2018 vừa qua.

Nội dung lấy ý kiến cổ đông lần này về việc bầu bổ sung Thành viên HĐQT, BKS và thông qua phương án chào bán riêng lẻ cổ phiếu.

Thay đổi nhân sự

Trước đó 2 Thành viên HĐQT của HAGL Agrico là ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT công ty – và ông Nguyễn Ngọc Ánh đã có đơn xin từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Hải Yến cũng có đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên BKS công ty.

Sự từ nhiệm của các nhân sự HAGL Agrico liên quan đến việc "bắt tay" hợp tác với CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco – THA) vào ngày 8/8/2018 vừa qua. Được biết, sau khi hợp tác, Thaco và nhóm cổ đông liên quan sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HNG với tổng vốn đầu tư 3.800 tỷ đồng.

Hai Thành viên HĐQT và 1 Thành viên BKS mới được đề cử bổ sung đều là "người của Thaco". Cụ thể, 2 Thành viên HĐQT mới được bầu bổ sung bao gồm ông Nguyễn Hùng Minh và ông Trần Bảo Sơn. Thành viên BKS được bầu bổ sung là ông Đặng Công Trực. Đây đều là những cán bộ chủ chốt của Thaco.

Cụ thể, ông Nguyễn Hùng Minh bắt đầu làm việc tại Thaco từ năm 1997, hiện ông đang là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Thaco. Còn ông Trần Bảo Sơn cũng tham gia Thaco từ năm 1997, hiện giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Thaco.

Về Ban Kiểm soát, ông Đặng Công Trực – Thành viên Ban Kiểm soát Thaco – cũng chính thức được tham gia vào Ban Kiểm soát HAGL Agrico.

Chào bán riêng lẻ hơn 87 triệu cổ phiếu với giá 16.000 đồng/cp

Một nội dung quan trọng khác, HAGL Agrico lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành hơn 87,44 triệu cổ phiếu mới chào bán riêng lẻ nhằm tăng vốn điều lệ. Giá chào bán được xác định 16.000 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền dự kiến thu về gần 1.400 tỷ đồng.

Số tiền thu được sẽ dùng để tái cơ cấu tài chính theo hướng tăng vốn chủ sở hữu, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính của công ty.

Hiện tại HAGL Agrico đang có 886.843.895 cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành. Dự kiến chào bán thành công HAGL Agrico sẽ nâng vốn điều lệ lên 9.742,9 tỷ đồng tương ứng 974.290.000 cổ phiếu. Số cổ phiếu mới này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Đối tượng chào bán là các nhà đầu tư có năng lực hỗ trợ công ty trong ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực trồng trọt, tăng năng suất lao động, cải thiện hiệu quả kinh doanh, và đặc biệt là cần có năng lực tài chính và muốn đồng hành cùng công ty đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.

Trên thị trường giá cổ phiếu HNG đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, đạt mức 16.550 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mức giá ở vùng đỉnh trong vòng hơn 2 năm trở lại đây của cổ phiếu HNG.

HAGL Agrico chào bán riêng lẻ hơn 87 triệu cổ phiếu với giá 16.000 đồng/cp - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HNG trong 3 năm gần đây.

Mới đây, sau nhiều ý kiến của kiểm toán về tình hình kinh doanh nửa đầu năm, phía HAGL đã có phản hồi. Trong đó, liên quan đến việc nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng và đã vi phạm một số điều khoản của các khoản trái phiếu.

HAGL nhấn mạnh, trong 5.429 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn, thì có khoản nợ phải trả ngắn hạn khác đối với Thaco thông qua cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức với số tiền là 1.557,5 tỷ đồng, đây là khoản tiền mượn tạm và đã được hoàn trả trong tháng 8/2018 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi. Theo thỏa thuận Đầu tư và Hợp tác toàn diện thì trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn là ngày 3/8/2019.

Số chênh lệch còn lại sẽ được nhóm Công ty dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung.

Mai Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên