MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"HAGL Agrico có cái gì đâu, chỉ còn xương thôi''

06-05-2024 - 07:32 AM | Doanh nghiệp

"HAGL Agrico có cái gì đâu, chỉ còn xương thôi''

“Thaco Agri chỉ có hỗ trợ HAGL Agrico; chứ HAGL Agrico có cái gì đâu, chỉ còn xương không thôi” , chia sẻ đáng chú ý của ông Trần Bá Dương tại ĐHĐCĐ thường niên HAGL Agrico hôm 4/5/2024.

Năm 2021, Thaco chính thức tiếp quản HAGL Agrico với tổng diện tích đất hơn 27.000 hecta tại Lào, được quy hoạch thành các vùng chuyên canh chuối, xoài, dứa và cây lâm nghiệp; Chăn nuôi bò bán chăn thả xen canh cây xoài; chăn nuôi dê.

Hiện, Thaco Agri là đơn vị phụ trách mảng nông nghiệp của Tập đoàn Thaco. Ông Dương cũng cho biết Thaco Agri và HAGL Agrico không có sự nhập nhằng về thương hiệu thương mại, thực chất ban điều hành Tập đoàn vẫn phải điều hành cả 2 công ty và cam kết tách bạch điều này.

Trong đó, HAGL Agrico là tên thương mại bổ trợ cho việc bán được hàng hóa giá cao hơn, nên vẫn được sử dụng trong giao dịch mua bán hàng hóa. Sắp tới HAGL Agrico sẽ phát triển thương hiệu Nam Lào tại Lào.

Tỷ phú Trần Bá Dương cho biết ông và Thaco chỉ nắm giữ vài chục phần trăm cổ phần tại HAGL Agrico nhưng đang đánh cược rất nhiều vào doanh nghiệp này. “Giá trị của HNG hiện tại là 11.000 tỷ đồng thì đã thua lỗ tới 8.000 tỷ đồng, chỉ còn 3.000 tỷ đồng nhưng chúng tôi vẫn đầu tư và sẽ tiếp tục đầu tư trong năm 2024”, ông nói.

Năm 2024, HAGL Agrico lên kế hoạch doanh thu thuần 694 tỷ đồng, tăng 14,5% so với mức thực hiện năm 2023. Doanh nghiệp dự kiến lỗ sau thuế cả năm là 120 tỷ đồng.

Dù còn lỗ, song con số năm nay so với 2 năm liền trước đó ghi nhận sự cải thiện đáng kể. Năm 2023, HAGL Agrico lỗ sau thuế 1.098 tỷ đồng.

Đã tìm ra được mô hình nông nghiệp tuần hoàn, kỳ vọng có lãi lại từ năm 2025

Riêng về dự án mới là nuôi bò, Tổng Giám đốc Trần Bảo Sơn cho biết doanh nghiệp hiện có khoảng 5.000 con bò và khoảng hơn 2.000 con bê được sinh ra. HAGL Agrico nhập bò từ năm 2023 và nuôi tới nay. Tuy nhiên, để ghi nhận doanh thu từ bò thì phải nuôi những con bê nói trên thêm 18 tháng nữa sau khi cai sữa, dự kiến tới đầu năm 2025 sẽ có doanh thu.

Ông Trần Bá Dương bổ sung: Công ty nhập bò cái từ Úc, phối và nuôi trong trung bình 1 năm mới đẻ ra con bê. Con bê đẻ ra chỉ ghi nhận doanh thu khi được nuôi vỗ béo sau 2 năm và tiến hành bán ra thị trường. HAGL Agrico dự kiến bán thêm bê ra thị trường khi đàn đủ nhiều, dự kiến sau 18 tháng đến 2 năm mới phát sinh doanh thu.

Còn về dự án nông nghiệp quy mô lớn tại Lào, ông Nguyễn Hoàng Phi, Phó Tổng giám đốc, cho biết Công ty đã được Chính phủ Lào chấp thuận chủ trương dự án. HAGL Agrico sẽ thực hiện trên cơ sở sáp nhập 2 công ty con là Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu và Công ty TNHH Công nghiệp và Nông nghiệp Cao su Hoàng Anh Quang Minh thành Công ty TNHH MTV Đầu tư và Sản xuất Kinh doanh Nông nghiệp Nam Lào, kế thừa tài sản hiện hữu và quỹ đất.

Vốn đầu tư dự án sẽ cơ cấu theo tỷ lệ 40% vốn tự có của HAGL Agrico và 60% vốn tín dụng. Trong đó, tổng vốn đầu tư là 18.090 tỷ đồng, tương đương 750 triệu USD sẽ được huy động theo tiến độ của dự án qua mỗi năm.

“Dự án phải được thực hiện qua các bước như quy hoạch, san lấp mặt bằng, công trình giao thông, nhà ở cho công nhân, nhà xưởng sản xuất… Chúng tôi hy vọng mỗi năm sẽ tạo ra lợi nhuận và khấu hao, kế đến mới là việc huy động vốn, kế đến mới là giải pháp để có vốn tự có”, ông Trần Bá Dương cho biết.

Ông Dương cũng khẳng định đã tìm ra được mô hình nông nghiệp tuần hoàn, đầu ra của sản phẩm này là đầu vào của sản phẩm kia. Ông kỳ vọng HAGL Agrico sẽ có lãi trở lại từ năm 2025.

Dù cổ phiếu xuống UpCOM, ông Trần Bá Dương cam kết vẫn công bố thông tin đầy đủ như trên HoSE

Một trong những nội dung mà cổ đông rất quan tâm tại đại hội là việc cổ phiếu HNG của HAGL Agrico thuộc diện huỷ niêm yết bắt buộc. Nguyên nhân, Công ty đã có 3 năm liên tiếp lợi nhuận sau thuế trên BCTC là số âm. Trong đó, năm 2021 doanh nghiệp lỗ sau thuế hơn 1.119 tỷ đồng, năm 2022 lỗ hơn 3.576 tỷ đồng và năm 2023 lỗ 1.050 tỷ đồng. Tính tới cuối năm 2023, lỗ luỹ kế chưa phân phối của HAGL Agrico đạt hơn 8.000 tỷ đồng.

“Theo Luật Chứng khoán, chúng ta không thể xin cơ chế như Vietnam Airlines. Khi bị huỷ niêm yết trên HoSE, cổ phiếu HNG sẽ xuống sàn UpCOM. Trong vòng 2 năm khi có lợi nhuận dương trở lại, theo luật quy định, doanh nghiệp sẽ đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để được quay trở lại sàn HoSE”, ông Nguyễn Hoàng Phi cho biết.

Phía đại diện Công ty Kiểm toán Ernst & Young cho biết thêm, dưới góc độ của cổ đông phải nhìn nhận câu chuyện đầu tư về nông nghiệp không thể trong một sớm một chiều. Có thể HNG ngoại lệ được UBCKNN chấp thuận vẫn ở lại sàn HoSE, nhưng trong 1-2 năm tới trên cơ sở kế hoạch HAGL Agrico đã trình bày thì lợi nhuận chưa thể ghi nhận ngay. Do đó, vị này khuyên cổ đông phải nhìn dài hơi hơn với HNG, phải chấp nhận huỷ niêm yết tại HoSE và xuống sàn UpCOM; đồng thời trấn an cổ đông việc công bố thông tin trên UpCOM và HoSE là hoàn toàn tương tự.

Ông Trần Bá Dương cũng khẳng định HAGL Agrico sẽ công bố thông tin minh bạch dù niêm yết ở HoSE hay UpCOM. Theo ông, điều quan trọng là phải hình thành được giá trị thực, bao gồm giá trị tiềm năng để giá cổ phiếu thể hiện được giá trị bền vững.

“Chúng tôi cố gắng tránh việc huỷ niêm yết. Nếu phải bắt buộc phải huỷ, chúng tôi sẽ công bố thông tin minh bạch nhất và trở lại sàn HoSE ngay khi đủ điều kiện. Tôi không cố ý để tiến hành mua bán sáp nhập hay thâu tóm HAGL Agrico. Công ty có 33.000 cổ đông, gốc là công ty đại chúng và sẽ vẫn là công ty đại chúng”, Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết.

Sẽ trả nợ đúng như cam kết giữa 3 bên BIDV, HAGL Agrico và HAGL

Một thông tin cũng được quan tâm, liên quan đến khoản nợ tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), trong quý 3-4/2024, HAGL Agrico cho biết sẽ trả nợ theo lịch trình thoả thuận giữa 3 bên là BIDV, HAGL Agrico và HAGL.

Về nguồn trả nợ, do tình hình Công ty không đủ điều kiện vay ngân hàng vì còn kinh doanh thua lỗ, tài sản thế chấp chồng chéo với HAGL. Do đó, Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết sẽ cho vay trong nội bộ Thaco để xử lý khoản nợ trái phiếu này theo đúng cam kết.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên