TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HAGL và FPT Capital chấm dứt kiện tụng

07-04-2020 - 22:27 PM | Doanh nghiệp

HAGL và FPT Capital chấm dứt kiện tụng
HAGL và FPT Capital đã chấm dứt kiện tụng về việc mua lại cổ phần.

Tòa án đã đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại do FPT Capital khởi kiện nhóm HAGL.FPT Capital đã rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện và HAGL đã rút toàn bộ yêu cầu phản tố.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG ) thông báo nhận được quyết định của Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai về việc đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại của nguyên đơn là Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPT Capital).

Quyết định được đưa ra khi các bên đã hoàn thành toàn bộ các nghĩa vụ tại hợp đồng góp vốn cổ phần ngày 19/12/2011 với nhau, FPT Capital đã rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện và HAGL đã rút toàn bộ yêu cầu phản tố.

Sau khi đình chỉ, FPT Capital được hoàn trả gần 125 triệu đồng tiền tạm ứng án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm. Đồng thời, HAGL và CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG ) cùng được hoàn trả 3 triệu đồng tiền tạm ứng án phí kinh doanh thương mại.

Đến tháng 9/2015, FPT Capital có gửi thông báo đề nghị công ty và ông Đoàn Nguyên Đức mua lại toàn bộ số cổ phiếu HNG trên tại ngày 21/1/2016 với tổng giá trị xấp xỉ 113 tỷ đồng, tại mức giá hơn 50.000 đồng/cp. Thị giá lúc đó của HNG là khoảng 30.000 đồng/cp.Điểm lại sự việc, cuối năm 2011, FPT Capital và Cao su Hoàng Anh Gia Lai (nay chuyển đổi thành HAGL Agrico) đã ký với nhau Hợp đồng góp vốn mua 1,5 triệu cổ phần tại mức giá 51.000 đồng/cp, tương đương tổng giá trị 76,5 tỷ đồng. Tháng 6/2015, HAGL Agrico phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó lượng cổ phiếu của FPT Capital tăng lên 2,24 triệu cổ phiếu HNG.

Tuy nhiên, HAGL cho rằng giá trị cổ phiếu mà FPT Capital yêu cầu mua lại theo cách tính toán của công ty này là chưa hợp lý, trong khi hợp đồng góp vốn đang có một số vấn đề pháp lý chưa phù hợp với quy định của pháp luật chưa chấp nhận. Do không tìm được tiếng nói chung nên FPT Capital đã khởi kiện ra tòa án.

Việc rút đơn kiện diễn ra sau thương vụ hợp tác giữa HAGL và Thaco Group hồi tháng 8/2018. Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cam kết sẽ rót vốn vào HAGL Agrico, triển khai dự án của HAGL Myanmar và thu xếp cơ cấu khoản nợ vay, cùng dòng vốn đầu tư vào vườn cây ăn trái với tổng giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Theo Huy Lê

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên