MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai anh em sinh đôi được giáo sư Mỹ cưu mang, 24 năm sau thành đạt quay về Việt Nam tìm mẹ

06-11-2023 - 14:30 PM | Sống

Lộc và Minh bị mẹ bỏ rơi khi mới lọt lòng. Số phận của cả hai anh em bước sang trang mới kể từ ngày được nữ giáo sư người Mỹ đón về nuôi.

Người mẹ Mỹ của hai anh em song sinh

Theo hồ sơ lưu lại, ngày 31/10/1998, hai đứa trẻ song sinh chào đời tại Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). Do sinh non nên ngày 3/11, cả hai anh em được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương. Nhưng khi bác sĩ đi tìm, không thấy người mẹ của hai đứa trẻ này đâu cả. 

Bị bỏ rơi, đầu tháng 12/1998, hai anh em được chuyển đến Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương, được đặt tên là Lộc và Minh. Ngày 14/12, cán bộ ở trung tâm đã đem theo giấy tờ bệnh viện trao trả đi tìm mẹ cho các bé và phát hiện ra địa chỉ người phụ nữ này ghi hoàn toàn không có thực. 

Trong hồ sơ còn lưu lại, người mẹ tên Đỗ Thị Chinh (16 tuổi), bố tên Đỗ Bình (23 tuổi) ở xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Hai anh em sinh đôi được giáo sư Mỹ cưu mang, 24 năm sau thành đạt quay về Việt Nam tìm mẹ - Ảnh 1.

Lộc và Minh thuở nhỏ

Duyên số đã giúp hai đứa trẻ sau này trở thành con nuôi của vợ chồng bà Luisa Duarte-Silva 64 tuổi, giáo sư Đại học Princeton, bang New Jersey, Mỹ. Bà Luisa đã kết hôn, sau khi có hai con gái, bà quyết định nhận nuôi thêm cả những đứa trẻ kém may mắn. 

Tháng 7/2000, sau gần 10 tháng hoàn tất xong các thủ tục hồ sơ với trung tâm, nữ giáo sư đã đón Lộc và Minh bay về Mỹ, cho các em một cuộc đời mới. Bà đặt tên hai con là Luke và Mark. 

Sống trong sự yêu thương vô bờ người mẹ Mỹ, Luke và Mark có một tuổi thơ hạnh phúc. Hai anh em được đi học, được cha mẹ nuôi dạy cách làm vườn, đồ mộc, làm bánh… Con gái của bà Luisa cũng rất quan tâm và biết cách chăm sóc các em. Cả nhà thường quây quần bên những bữa cơm, cùng nhau nấu ăn, đi công viên. Hai cậu bé song sinh cũng rất quấn người mẹ Mỹ, tối nào cũng muốn nằm cạnh để được vỗ về, ru ngủ. 

Chuyến bay hy vọng và 3 lần xét nghiệm ADN

Luke và Mark năm nay đã bước sang tuổi 25. Luke đang học thạc sĩ còn Mark là kỹ sư xây dựng. Dù đã khôn lớn và thành đạt nhưng trong tim hai anh em vẫn luôn thường trực những câu hỏi về nguồn gốc, cha mẹ ruột là ai, vì sao lại bỏ rơi chúng? 

Bà Luisa chưa bao giờ giấu các con về quá khứ năm xưa. Chính bà cũng nóng lòng và thôi thúc hai con quay về Việt Nam tìm mẹ. Bà nhờ một người Việt đăng tải lên các kênh Youtube và các trang mạng xã hội lan toả thông tin, thậm chí gửi hồ sơ tới cả chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly. 

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Hương (53 tuổi) là người sinh sống tại xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, Bình Phước - gần nơi hai đứa trẻ sinh ra. Qua kênh Youtube, chị Hương đã nhiệt tình làm cầu nối giúp đỡ bà Luisa tìm kiếm và xác thực thông tin. 

Hai anh em sinh đôi được giáo sư Mỹ cưu mang, 24 năm sau thành đạt quay về Việt Nam tìm mẹ - Ảnh 2.

Hai anh em song sinh hiện tại

Trong vài tháng qua, có ba gia đình ở huyện Lộc Ninh đã được xét nghiệm ADN vì nghi ngờ nhiều chi tiết trùng khớp với câu chuyện năm xưa. Trường hợp đầu là cặp vợ chồng người Khmer không biết chữ. Họ sinh non ở Bệnh viện Lộc Tấn rồi các bé được chuyển đi Bình Dương. Vì nghèo khó, không biết đường đi lối lại, họ đã không tìm lại con. 

Trường hợp hai là một cô gái khờ và trót lỡ mang thai tuổi 15. Sau khi sinh, ông bà đã đem 2 đứa trẻ nhờ trung tâm bảo trợ xã hội nuôi hộ, sau này có điều kiện sẽ đón về. 

Trường hợp ba là một người phụ nữ quê gốc An Giang, lên Bình Phước làm ăn rồi sinh con tại xã Lộc Hưng (Bình Phước). Vì cha chối bỏ, mẹ không có khả năng nuôi con nên hai đứa trẻ đã bị bỏ lại viện. Một chi tiết đáng chú ý được bà mẹ này tiết lộ, sau khi sinh hai đứa trẻ bà đã bấm hai vết thẹo ở tai để đánh dấu, sau này dễ tìm lại con. 

Hai anh em sinh đôi được giáo sư Mỹ cưu mang, 24 năm sau thành đạt quay về Việt Nam tìm mẹ - Ảnh 3.

Bà Luisa đã từ Mỹ bay về Việt Nam tìm kiếm tung tích mẹ ruột cho các con nuôi

Nữ giáo sư người Mỹ đứng ra tài trợ xét nghiệm ADN với cả 3 gia đình. Dù là tia hy vọng nhỏ nhất, bà Luisa cũng không muốn bỏ sót. 

“Các thông tin rất chính xác, đặc biệt trường hợp thứ 3, mọi chi tiết đều trùng khớp tới 99%. Nhưng rất đáng tiếc, cả ba trường hợp trên đều không khớp ADN”, chị Hương cho biết.

Tháng 6/2023, bà Luisa đã trực tiếp từ Mỹ bay về Việt Nam, tham gia cuộc tìm kiếm cùng chị Hương. Họ đã về tận xã Lộc Hưng và lên cả huyện Lộc Ninh, nhờ công an tìm kiếm người có tên như trong hồ sơ nhưng không có bất kỳ manh mối nào.

“Tôi và bà Luisa đã buồn mấy ngày nay”, chị Hương nói. 

Hai anh em sinh đôi được giáo sư Mỹ cưu mang, 24 năm sau thành đạt quay về Việt Nam tìm mẹ - Ảnh 4.

Chị Hương và bà Luisa

Trong vài lần tâm sự với chị Hương, bà Luisa kể, khi xưa hai đứa nhỏ chưa hề nhắc tới việc tìm mẹ. Tới khi hai con gái của bà sinh con, thấy cả nhà xúm lại bên đứa bé, Luke và Mark trào dâng cảm xúc và nghĩ, có lẽ người mẹ của chúng cũng đã rất khổ sở khi phải bỏ lại máu mủ.

Trong giây phút ấy, hai anh em đã đề nghị mong muốn được tìm mẹ ruột với bà Luisa. Bà mỉm cười xoa đầu cả hai nói: “Mẹ chỉ là mẹ nuôi, mẹ có thể sinh ai cũng được. Nhưng mẹ đẻ của các con chỉ có một mà thôi, mẹ ủng hộ các con". 

Theo chia sẻ, nơi hai anh em Luke và Mark chào đời có một số đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như S'tieng, Khmer. Vì vùng sâu, vùng xa, việc tiếp cận thông tin còn hạn chế nên bà Luisa đã nhờ chị Hương ép plastic hơn 100 tờ thông tin, tìm gặp già làng, trưởng bản để truyền tin và rải tờ rơi. 

“Bà Luisa muốn đích thân bay về, chứng minh mọi thứ hoàn toàn là người thật việc thật. Bà ấy ở lại Việt Nam 3 ngày rồi quay về Mỹ luôn. Nếu tìm ra mẫu trùng khớp ADN, bà sẽ đưa hai con về Việt Nam. Vì tụi nó bên đó còn đi làm, nếu bay đi bay lại giữa hai nước, công việc bị trì hoãn cũng khó”, chị Hương cho hay. 

Ảnh: NVCC

Theo Thủy Tiên

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên