TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai cha con bị nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh, sắp được xuất viện

12-02-2020 - 11:08 AM | Thời sự

Hai cha con bị nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh, sắp được xuất viện

Sau 3 tuần cách ly để điều trị, 2 cha con bị nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh, sắp được xuất viện.

Sau 3 tuần cách ly để điều trị, chiều 12/2, ông Li Ding (65 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), bệnh nhân bị nhiễm virus Corona được phát hiện đầu tiên ở Việt Nam chính thức khỏi bệnh và được xuất viện.

Trước đó, hồi 22/1, ông Li Ding cùng con trai Li Zichao (28 tuổi) bị phát hiện nhiễm virus Corona được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ông Li Ding được ghi nhận đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang là tâm điểm vùng dịch tễ của virus Corona.

Trước khi được phát hiện, cách ly, ông Li Ding có một lịch trình di chuyển khá dày đặc tại Việt Nam khi đến Hà Nội, Nha Trang, TP HCM và Long An. Ông này gặp con trai tại TP HCM.

Từ 17/1 ông Li Ding phát sốt, đến 21/1 người con Li Zichao sốt với cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng... Họ được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

 Hai cha con bị nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh, sắp được xuất viện - Ảnh 1.

Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công cho 2 bệnh nhân nhiễm virus Corona.

 Hai cha con bị nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh, sắp được xuất viện - Ảnh 2.

Hai cha con người Trung Quốc

Sáng 11/2, kết quả xét nghiệm cho thấy ông Li Ding đã âm tính với virus Corona. Để có kết luận một cách chính xác nhất, bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur đã thực hiện thêm một xét nghiệm cho thấy bệnh nhân thực sự âm tính.

Trước đó khoảng 1 tuần, người con trai là bệnh nhân Li Zichao hoàn toàn khỏi bệnh sau 4 lần xét nghiệm âm tính với virus Corona. Nguyên nhân được xác định do người con có cơ địa khỏe mạnh hơn.

Được ra viện, Li Zichao xin các bác sĩ ở lại để tiện chăm sóc cho cha, vốn đang phải cách ly đặc biệt tiếp tục điều trị virus Corona. Bệnh viện đã thiết kế phòng riêng để mỗi ngày anh đều có thể nắm được thông tin cha mình một cách nhanh nhất.

Trong phòng cách ly của bệnh viện, hai bệnh nhân được điều trị hỗ trợ như hạ sốt, vệ sinh thân thể, hầu họng thật sạch, hỗ trợ vật lý trị liệu, cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp, có tiếp xúc với ánh sáng môi trường.

Ngoài các phương pháp trên, là người có nhiều bệnh lý nền, ông Li Ding được chỉ định sử dụng thêm kháng sinh phối hợp tránh khả năng bị bội nhiễm, áp dụng vật lý trị liệu hô hấp tích cực như hướng dẫn tập thở, vỗ lưng cho bệnh nhân khạc đàm và tập vận động đi lại tăng sức cơ.

Xuyên suốt quá trình này, đường huyết, huyết áp và các bệnh lý nguy cơ như mạch vành, tim mạch đều được điều chỉnh ổn định. Đó chính là cơ sở cốt lõi để cả hai bệnh nhân vượt qua cơn ác mộng bởi virus Corona và được xuất viện như ngày hôm nay.

 Hai cha con bị nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh, sắp được xuất viện - Ảnh 4.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên