MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai công ty vàng làm ăn gian lận ở Quảng Nam

13-07-2016 - 20:22 PM | Doanh nghiệp

Có dấu hiệu cho thấy 2 công ty vàng bán vàng ra nước ngoài cho công ty mẹ với giá thấp trong khi nhập nguyên vật liệu vào với giá cao để gian lận thuế.

Theo đó, hiện nay Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (Công ty Bồng Miêu, huyện Phú Ninh) đã chấp hành lệnh đóng cửa mỏ của tỉnh. Cũng do đó, hiện nay xuất hiện tình trạng khai thác vàng trái phép, huyện Phú Ninh đã giao ngành công an có phương án cụ thể để giải quyết tình trạng này.

Về Công ty TNHH vàng Phước Sơn (Công ty Phước Sơn, cùng thuộc Tập đoàn Besra, đóng ở huyện Phước Sơn), tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét về chứng thư bảo lãnh trả nợ thuế của Ngân hàng Thương mại CP Việt Á. “Hiện nay tỉnh đang làm từng bước theo đúng trình tự theo quy định của pháp luật, hướng là tạo điều kiện cho tái cơ cấu” – ông Quang nói.

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết 2 công ty vàng trên nợ thuế lớn (hơn 430 tỉ đồng tính đến cuối tháng 5), vi phạm pháp luật về thuế nhiều năm nay. Các cơ quan chức năng, liên bộ ngành đã vào cuộc nhưng không giải quyết được gì, số nợ ngày càng tăng.

Ông Bốn cho biết đoàn kiểm tra liên bộ cũng đã kiểm tra kỹ và có báo cáo với Thủ tướng. Theo kết luận, sở dĩ 2 công ty vàng của Besra nợ thuế lớn là do 2 doanh nghiệp này bị lỗ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thua lỗ này như giá vàng giảm, sự quản lý lỏng lẻo của giai đoạn trước, do thiên tai và có nguyên nhân do không minh bạch giữa công ty trong nước và công ty mẹ ở nước ngoài.

Ông Bốn giải thích thêm rằng, có dấu hiệu của việc 2 công ty này bán vàng ra nước ngoài cho công ty mẹ với giá thấp trong khi nhập nguyên vật liệu vào với giá cao để trốn, gian lận thuế. Ông Bốn cho rằng "chiêu thức" này không chỉ xảy ra ở 2 công ty trên mà có nhiều trường hợp tương tự do luật chúng ta còn lỏng lẻo.


...dù thế, số thuế thu lại khá ít ỏi

...dù thế, số thuế thu lại khá ít ỏi

Cũng theo ông Bốn, hiện Ngân hàng Thương mại CP Việt Á đã có chứng thư bảo lãnh trả nợ thuế để tái cơ cấu công ty Phước Sơn. Quan điểm của Cục Thuế là ủng hộ tái cơ cấu với các điều kiện cụ thể, trong đó điều kiện đầu tiên là phải trả nợ thuế theo quy định trong vòng 12 tháng. Ông Bốn cũng tỏ ra rất lạc quan sẽ thu được thuế nếu đồng ý với chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Về số tiền nợ thuế cả trăm tỉ đồng của Công ty Bồng Miêu, ông Bốn cho rằng hiện nay nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ tuyên bố phá sản và khả năng chẳng thu được đồng thuế nào.

Ông Trần Văn Ẩn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam, cho biết để tái cơ cấu Công ty Phước Sơn, hiện nay Công ty CP Việt Á tham gia góp vốn 35 tỉ, chiếm 35%, Công ty CP Khoáng sản Quảng Nam góp 15 tỉ đồng, chiếm 15%.

2 Công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu đã đào, bán đi khoảng 7 tấn vàng (hầu hết là xuất khẩu). Nếu tính giá vàng tại thời điểm thấp nhất là 30 triệu đồng/lượng thì số vàng trên có giá trị hơn 5.000 tỉ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, 2 công ty chỉ thực hiện đóng các khoản thuế tương đối đầy đủ đến cuối năm 2011. Tổng số tiền thuế mà 2 công ty nộp chỉ có 700 tỉ đồng, nhưng được hoàn thuế hết 300 tỉ đồng.

Theo Trần Thường

Người Lao động

Trở lên trên