TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai cụ bà 107 tuổi người Nhật lập kỷ lục trở thành cặp song sinh sống thọ nhất thế giới: Ai cũng ngưỡng mộ bởi tính cách hòa đồng và tích cực

07-10-2021 - 18:36 PM | Sống

Hai cụ bà 107 tuổi người Nhật lập kỷ lục trở thành cặp song sinh sống thọ nhất thế giới: Ai cũng ngưỡng mộ bởi tính cách hòa đồng và tích cực

Những người xung quanh đều yêu mến cặp song sinh sống thọ nhất thế giới bởi hai chị em có tính cách hòa nhã dễ gần và sự hài hước.

Hai cụ bà Umeno Sumiyama và Koume Kodama sinh ngày 5/11/1913, là con thứ ba và thứ tư trong một gia đình đông con ở đảo Shodoshima, phía tây Nhật Bản. Tính đến ngày 1/9, hai cụ đã thọ 107 tuổi 300 ngày, phá vỡ kỷ lục được thiết lập trước đó của cặp chị em sinh đôi nổi tiếng Nhật Bản là Kin Narita và Gin Kanie (thọ 107 tuổi 175 ngày), theo thông báo của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới.

Hai cụ bà 107 tuổi người Nhật lập kỷ lục trở thành cặp song sinh sống thọ nhất thế giới: Ai cũng ngưỡng mộ bởi tính cách hòa đồng và tích cực - Ảnh 1.

Cụ Sumiyama (thứ ba từ bên trái) và cụ Kodama (góc phải hàng thứ hai). Ảnh: Guinnessworldrecords

Tuổi thơ của hai cụ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, trở thành mục tiêu của những kẻ bắt nạt thời đi học do những định kiến của xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ với những cặp song sinh.

Sau khi học xong tiểu học, vì nhiều vấn đề mà hai cụ bà Sumiyama và Kodama phải sống xa nhau. Cụ bà Kodama rời đảo Shodo để đến làm giúp việc ở thành phố Oita, phía nam của hòn đảo Kyushu, Nhật Bản rồi kết hôn tại đây. Trong khi đó, cụ bà Sumiyama vẫn ở lại đảo Shodo và lập gia đình với một cư dân nơi này, theo AP News đưa tin.

Bận rộn với cuộc sống riêng cùng với khoảng cách địa lý, hai chị em cụ hiếm có cơ hội gặp mặt nhau trong nhiều thập kỷ. Họ chủ yếu chỉ gặp nhau trong những dịp quan trọng như đám cưới, đám tang. Phải đến khi bước sang tuổi 70, hai cụ bà mới có thể dành thời gian hành hương cùng nhau đến những ngôi chùa ở Shikoku và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được hội ngộ.

Hai cụ bà 107 tuổi người Nhật lập kỷ lục trở thành cặp song sinh sống thọ nhất thế giới: Ai cũng ngưỡng mộ bởi tính cách hòa đồng và tích cực - Ảnh 2.

Gia đình chia sẻ rằng hai chị em thường nói đùa về việc sẽ phá vỡ kỷ lục của Kin Narita và Gin Kanie, cặp chị em từng nắm giữ danh hiệu cặp song sinh sống thọ nhất thế giới khi còn sống (107 tuổi 105 ngày). Cụ Narita và Kanie lần lượt qua đời vào năm 2000 và 2001, họ là cặp chị em nổi tiếng tại Nhật Bản trong những năm 1990.

Với tính cách hòa nhã dễ gần và sự hài hước của mình, cặp song sinh sống thọ nhất thế giới được mọi người gọi với cái tên đầy thân thương là “Kin-san” và “Gin-san”. Cặp song sinh này cùng đã từng không ít lần xuất hiện trong các chương trình trò chuyện trên truyền hình và radio.

Vậy nên khi được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận là cặp song sinh sống thọ nhất thế giới, hai cụ bà Sumiyama và Kodama không nén được xúc động.

Do các biện pháp phòng dịch COVID-19 nên giấy chứng nhận đã được gửi đến nơi ở của hai cụ qua đường bưu điện. Bảo mẫu chăm sóc cho biết cụ Sumiyama đã bật khóc khi nhận được giấy chứng nhận đặc biệt này. Còn cụ Kodama do trí nhớ không còn được minh mẫn như trước nên chưa nhận ra thành tích mà mình và người chị em song sinh của mình vừa đạt được.

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Khoảng 28% trong tổng dân số 125 triệu người Nhật Bản có độ tuổi từ 65 trở lên, khiến nước này trở thành quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, theo Ngân hàng Thế giới.

Tính đến giữa tháng 9/2021, Nhật Bản có 86.500 người đã bước qua tuổi 100, trong đó phụ nữ chiếm 88,4%, tương đương với 76.450 người, theo trang Japan Times đưa tin.

Theo Insider

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên