TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai 'hiệp sĩ' bị nhóm cướp đâm tử vong xứng đáng công nhận liệt sĩ

14-05-2018 - 18:16 PM | Thời sự

"Về cơ bản nếu các "hiệp sĩ" Sài Gòn này hay người dân nào có hành động dũng cảm theo đúng quy định của Pháp lệnh thì hoàn toàn có thể xem xét, công nhận liệt sĩ", ông Lợi nói.

Tối 13/5, phát hiện nhóm thanh niên lấy trộm xe SH, đội hiệp sĩ quận Tân Bình (TP HCM) xông vào bắt giữ nhưng bị chúng dùng hung khí chống trả quyết liệt. Hai "hiệp sĩ" bị cướp đâm tử vong, 3 người nguy kịch.

Hai "hiệp sĩ" tử vong là anh Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi - thành viên nhóm hiệp sĩ Tân Bình do ông Trần Văn Hoàng làm trưởng nhóm.

Trao đổi với PV ngày 14/5, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, ông mới nắm thông tin sự việc qua báo chí. Hiện tại, ông nói chưa nắm bắt được hồ sơ, biên bản hiện trường cụ thể về vụ việc từ cơ quan chức năng.

Trong trường hợp này, theo ông Lợi cần xác định những "hiệp sĩ" thuộc cơ quan nào quản lý và nếu đúng có hành động dũng cảm bắt cướp, cứu tài sản của nhân dân nhưng bị cướp đâm tử vong, được cơ quan chức năng xác nhận, có thể căn cứ vào Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng để thực hiện chế độ.

Cụ thể, tại mục d, e, khoản 1, Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh nêu rõ, điều kiện xác nhận liệt sĩ khi:

Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; Dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

"Về cơ bản nếu các "hiệp sĩ" hay người dân có hành động dũng cảm theo đúng quy định của Pháp lệnh thì hoàn toàn có thể xem xét, công nhận liệt sĩ.

Nếu không đúng theo quy định của Pháp lệnh thì có thể xem xét các hình thức truy tặng, khen thưởng ở dạng khác", ông Lợi nói.

Theo lãnh đạo Cục Người có công, nếu đạt đủ điều kiện theo quy định của Pháp lệnh thì trách nhiệm lập hồ sơ, cấp giấy báo tử và xác nhận liệt sĩ sẽ do cơ quan quản lý nhóm "hiệp sĩ" hoặc chính quyền địa phương xem xét trình, đề xuất lên các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công cho rằng, nếu các cơ quan chức năng kết luận 2 "hiệp sĩ" tử vong trong quá trình bắt cướp và bị tội phạm đâm thì họ hoàn toàn xứng đáng công nhận liệt sĩ.

Ông cho biết, đơn vị đã xử lý công nhận nhiều trường hợp liệt sĩ thời bình.

Đa phần trong số này là chiến sĩ công an, bộ đội hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ và có người dân hy sinh trong lúc cứu người. Người dân thường hy sinh trong lúc bắt tội phạm rất ít.

"Hành động bắt tội phạm là việc của cơ quan chức năng, tuy nhiên nếu người dân có tinh thần xả thân trong việc phòng chống tội phạm vẫn phải khen thưởng", ông Kiên cho biết.

Ông Kiên bày tỏ, khi vụ việc xảy ra có thể có ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên xả thân bắt cướp, nhưng xã hội rất cần những con người xả thân vì lẽ phải.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên