MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai mẹo đuổi kiến ba khoang sạch bách, không lo độc hại

28-03-2022 - 12:36 PM | Sống

Từ trường hợp trẻ bị kiến ba khoang đốt mới đây nhiều chị em đau đầu tìm cách đuổi kiến ra khỏi nhà. Sử dụng cách nào nhanh, hiệu quả mà không lo độc hại?

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đã tiếp nhận bé trai L.V.L., 5 tuổi, trú tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam , đến khám trong tình trạng tổn thương da 3 ngày. Một vài đám đỏ da rải rác vùng mặt, sau đó tổn thương xuất hiện ở nhiều vùng da khác như cổ tai, kèm đau rát...

Theo lời kể, gia đình đã đưa trẻ khám ở y tế cơ sở, chẩn đoán trẻ mắc bệnh Zona. Sau khi bôi và uống thuốc, thương tổn không đỡ, mà càng lan ra nhiều vùng da hơn. Gia đình có 2 trẻ khác cũng mắc bệnh tương tự.

Qua thăm khám TS.BS Phạm Thị Mai Hương, Khoa Da liễu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé L. bị viêm da tiếp xúc do côn trùng hoặc tên gọi khác là viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

Kiến ba khoang là loại côn trùng có cánh, thân thuôn dài, và có kim độc. Loài kiến này trên cơ thể chứa một chất kịch độc là pederin có thể gây cháy, bỏng da. Chỉ với một vết cắn nhỏ nọc độc của chúng có thể làm da bạn nổi bọng nước, ngứa rát.

Hai mẹo đuổi kiến ba khoang sạch bách, không lo độc hại - Ảnh 1.

Trẻ bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ, biểu hiện viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang thường xuất hiện ở vùng hở như: Mặt, cổ ngực, vai, gáy, tay chân, sau khoảng vài giờ tiếp xúc với kiến. Mức độ bệnh phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và nồng độ chất tiết của kiến ba khoang.

Nếu độc tố của chúng dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến có trường hợp mù tạm thời.

Để đuổi kiến hiệu quả, ngoài việc dùng các mùi hương như sả hay xạ hương chị em có thể sử dụng thêm 2 cách sau đỡ độc hại mà hiệu quả:

Dùng đèn thu hút côn trùng: Đèn diệt côn trùng là một chiếc đèn có cấu tạo đặc biệt nhằm thực hiện chức năng thu hút, bắt và diệt côn trùng vô cùng hiệu quả kể cả kiến ba khoang. Chiếc đèn có thể tiêu diệt khoảng 90% – 98% kiến ba khoang và côn trùng nhỏ xuất hiện trong căn nhà của bạn. Một chiếc đèn sẽ gồm 2 phần:

Đèn thu hút côn trùng: Là đèn huỳnh quang phát sáng giúp thu hút kiến dựa vào đặc tính hướng sáng của chúng.

Bộ phận tiêu diệt côn trùng: Gồm lưới điện và quạt hút giúp hút và tiêu diệt côn trùng bằng dòng điện.

Sử dụng vợt muỗi: Nếu bạn cảm thấy cách trên chưa hiệu quả hoặc không thích mùi thuốc thì có thể sử dụng vợt muỗi. Đây là cách thủ công quen thuộc. Sử dụng như diệt muỗi, khi kiến lọt vào sẽ bị giật điện và nổ tanh tách.

Cách này bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu mà không phải lo về hóa chất. Tuy nhiên vợt có tuổi thọ không cao và bạn có thể bị giật điện vì chạm tay vào màng lưới.

Ngoài ra, chúng ta cần ghi nhớ, kiến ba khoang bị thu hút bởi những nguồn sáng. Do đó buông rèm cửa, hạn chế bật đèn và mắc màn khi ngủ sẽ hạn chế kiến vào nhà và tiếp xúc với cơ thể.

Theo Hồng Anh

Người đưa tin

Trở lên trên