TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai ngân hàng này quả quyết rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào ngày mai

21-09-2016 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Hai ngân hàng này quả quyết rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào ngày mai

"Fed đang đứng trước cơ hội để bình thường hóa chính sách tiền tệ và chúng tôi cho rằng lần này họ sẽ nắm lấy cơ hội”, chuyên gia kinh tế cao cấp tại New York nói.

Một trong những nhiệm vụ chính của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là kiểm soát nguồn cung ứng tiền tệ trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Để làm được điều này, Fed thực hiện nghiệp vụ mua hoặc cho mượn các loại trái phiếu, giấy tờ có giá. Những tổ chức tham gia mua bán với Fed gọi là người giao dịch ưu tiên (primary dealers).

Thường xuyên giao dịch với Fed, những dealer này có thể nắm bắt thông tin nhanh hơn thị trường. Và, theo Bloomberg, đang có sự không đồng thuận trong các dealer của Fed về kết quả của cuộc họp chính sách sắp diễn ra của Fed.

Barclays và BNP Paribas, 2 trong số 23 ngân hàng ưu tiên giao dịch trái phiếu với Fed – đang đi ngược lại với xu hướng của các ngân hàng còn lại và của cả thị trường trái phiếu khi dự đoán rằng Fed sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất ngay trong tuần này.

Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái có nhiều hơn 1 dealer đưa ra ý kiến trái ngược với số đông ngay trong tuần diễn ra cuộc họp của Fed.

“Chẳng có thứ gọi là thời điểm hoàn hảo, lúc nào cũng có một vài dữ liệu kinh tế phát ra tín hiệu bất ổn. Mặc dù trong 9 tháng qua đã có quá nhiều cú sốc khiến Fed phải trì hoãn nâng lãi suất, thị trường lao động vẫn diễn biến khả quan. Fed đang đứng trước cơ hội để bình thường hóa chính sách tiền tệ và chúng tôi cho rằng lần này họ sẽ nắm lấy cơ hội”, Laura Rosner – chuyên gia kinh tế cao cấp tại New York – nói.

Thị trường trái phiếu và Fed đang mắc kẹt trước câu hỏi có nên nâng lãi suất hay không. Uy tín của Fed cũng bị giảm sút bởi chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2016 mà Fed vẫn “im hơi lặng tiếng” dù đã cam kết sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Mới đây nhất, trong bài phát biểu tháng trước, Chủ tịch Janet Yellen và Phó Chủ tịch Stanley Fischer vẫn phát ra tín hiệu rằng lãi suất sẽ được tăng lên 2 lần từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên thị trường trái phiếu không để ý đến lời bình luận của Barclays và BNP Paribas và thậm chí là lời nói của bà Yellen. Các hợp đồng tương lai cho thấy thị trường đánh giá chỉ có 22% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất sau trong cuộc họp tháng 9.

Thị trường hạ thấp khả năng lãi suất tăng sau khi báo cáo cho thấy số việc làm mới được tạo ra trong tháng 8 ở mức thấp hơn dự đoán và ngành dịch vụ cũng giảm tốc. Đối với Barclays và BNP, những dữ liệu đơn lẻ này không phản ánh được sức mạnh của thị trường.

Hồi tháng 2, khi nền kinh tế Mỹ cũng như thế giới phát đi những tín hiệu trì trệ và khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo, BNP loại bỏ hoàn toàn khả năng Fed tăng lãi suất trong năm 2016. Sau khi “cơn bão” Brexit lắng xuống và thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh mẽ, BNP nhận định tháng 9 chính là cơ hội tốt nhất để Fed quay trở lại với con đường thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cho đến khi báo cáo việc làm tháng 5 gây thất vọng, Barclays vẫn dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Theo Rob Martin, chuyên gia kinh tế cao cấp của ngân hàng này, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái, Barclays dự báo Fed sẽ nâng lãi suất ngay trong tuần diễn ra cuộc họp.

“Chúng tôi không điên rồ. Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9, đó chính là những gì mà Chủ tịch và Phó Chủ tịch của Fed muốn nhắn nhủ tại Jackson Hole”.

Các dealer còn lại đều dự đoán Fed sẽ không hành động trong mấy ngày tới. Thay vào đó, Fed sẽ nhắc lại dự định tăng lãi suất 1 lần trong năm nay và đây là dấu hiệu rõ ràng cho cuộc họp tháng 12.

Một số ngân hàng cho rằng nếu tăng lãi suất trong tháng 9, ngay lập tức Fed sẽ khiến thị trường chao đảo. Nhưng Rosner của BNP không bị lung lay bởi những lời cảnh báo này. “Những đám bụi đã lắng xuống, rủi ro cũng biến mất, còn dữ liệu thì khá tươi sáng. Fed đã dấn thân vào con đường tăng lãi suất rồi, vậy thì tại sao họ không tiếp tục đi trên con đường ấy?”.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên