MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai nước châu Âu từ chối trả tiền khí đốt bằng đồng rúp: Nga sẽ "khóa van" trong hôm nay?

27-04-2022 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Hai nước châu Âu từ chối trả tiền khí đốt bằng đồng rúp: Nga sẽ "khóa van" trong hôm nay?

Theo CNN, Ba Lan và Bulgaria cho biết họ đã có kế hoạch dự trữ hoặc thay thế cho nguồn cung khí đốt của Nga.

Đài CNN (Mỹ) đưa tin, Nga chuẩn bị "khóa van" cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ba Lan và Bulgaria sau khi hai nước này từ chối thực hiện cơ chế thanh toán bằng đồng rúp.

Theo đó, tuyên bố hôm 26/4 của công ty khí đốt nhà nước PGNiG của Ba Lan cho biết họ sẽ "đình chỉ hoàn toàn" nguồn cung cấp khí đốt dọc theo đường ống Yamal bắt đầu từ sáng ngày hôm nay (27/4 - theo giờ địa phương).

"Vào ngày 26/4, [tập đoàn năng lượng Nga] Gazprom đã thông báo cho PGNiG về ý định đình chỉ hoàn toàn việc giao hàng theo hợp đồng cung cấp khí đốt thông qua đường ống Yamal kể từ ngày bắt đầu hợp đồng, 27/4", theo thông báo trên.

Tin tức này đã khiến giá khí đốt tự nhiên giao sau của Mỹ tăng khoảng 3% trong ngày 26/4.

 Hai nước châu Âu từ chối trả tiền khí đốt bằng đồng rúp: Nga sẽ khóa van trong hôm nay? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS hôm 26/4 dẫn lời người phát ngôn của Gazprom, ông Sergey Kupriyanov, không xác nhận việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan.

Tuy nhiên, ông Kupriyanov nhấn mạnh rằng Ba Lan phải thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga bằng đồng rúp - Warsaw đã từ chối yêu cầu này.

Theo CNN, Gazprom cũng nói với công ty khí đốt nhà nước Bulgargaz của Bulgaria rằng họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt bắt đầu từ ngày 27/4, Bộ năng lượng Bulgaria cho biết trong tuyên bố hôm 26/4.

Bộ năng lượng Bulgaria cho biết việc thanh toán bằng đồng rúp là không thể chấp nhận được và gây ra "rủi ro đáng kể" cho nước này.

Bulgaria khẳng định nước này đã "hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ của mình và đã thực hiện tất cả các khoản thanh toán được yêu cầu theo hợp đồng này một cách kịp thời, cẩn trọng và phù hợp với các quy định."

Các cơ quan chính phủ Bulgaria đã và đang thực hiện những biện pháp tìm kiếm giải pháp thay thế cho nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga. "Hiện tại Bulgaria chưa áp dụng biện pháp hạn chế nào đối với việc tiêu thụ khí đốt", Bộ năng lượng nước này cho hay.

Bulgaria vốn phụ thuộc 90% vào khí đốt Nga, phần còn lại đến từ Azerbaijan. Tuy nhiên, tháng trước, một phát ngôn viên của công ty Bulgargaz cho biết kể từ mùa hè năm nay, Azerbaijan sẽ cung cấp toàn bộ nhu cầu khí đốt của nước này, dù Bulgaria sẽ phải mua với giá cao hơn.

Chính phủ Bulgaria cũng có kế hoạch kết nối với một nhà ga khí đốt tự nhiên hóa lỏng chưa hoàn thành ở Hy Lạp, nơi khí đốt sẽ được nhập khẩu bằng tàu, có thể là từ Mỹ.

Tháng trước, Nga đã gửi tối hậu thư cho các quốc gia mà Moskva coi là "không thân thiện" rằng họ phải thanh toán cho khí đốt Nga bằng đồng rúp bắt đầu từ ngày 1/4 hoặc có nguy cơ bị "khóa van". Tuy nhiên, sau thời hạn 1/4, dòng khí đốt vẫn tiếp tục chảy.

Điện Kremlin giải thích rằng thực tế việc thay đổi hình thức thanh toán sẽ áp dụng cho lượng khí đốt được giao vào khoảng cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, đó là lý do tại sao Nga không "khóa van" dòng khí đốt sang châu Âu ngay lập tức.

Trong khi đó, Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan Anna Moskwa hôm 26/4 khẳng định nước này sẽ không thiếu khí đốt dù Nga ngừng xuất khẩu.

"Ba Lan có trữ lượng khí đốt cần thiết và các nguồn cung cấp đảm bảo, chúng tôi đã giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga một cách hiệu quả trong nhiều năm", bà Moskwa tuyên bố trên Twitter - "Sẽ không thiếu khí đốt trong các ngôi nhà của người Ba Lan".

https://soha.vn/hai-nuoc-chau-au-tu-choi-tra-tien-khi-dot-bang-dong-rup-nga-se-khoa-van-trong-hom-nay-2022042708202914.htm

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên