TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Phòng cách ly 2 khu vực liên quan đến cô gái nhiễm Covid-19

07-03-2020 - 15:54 PM | Xã hội

Hải Phòng cách ly 2 khu vực liên quan đến cô gái nhiễm Covid-19

UBND thành phố Hải Phòng vừa quyết định khoanh vùng cách ly thôn Phù Lưu (huyện Thủy Nguyên, Hải Phong) và tổ dân phố Tân Lập (quận Dương Kinh, Hải Phòng), nơi có trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19.

Sáng 7/3, UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức họp khẩn về phương án đối phó với nguy cơ lây lan dịch Covid-19 sau khi xác định ở địa phương có thêm người tiếp xúc với ông N.K.T (bố của bệnh nhân thứ 17) và người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17.

Cụ thể, theo đại diện quận Dương Kinh (Hải Phòng), trên địa bàn quận này có hai trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N là chị Đ.T.K.A (SN 1998, ở Tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng) và anh DAND Alexander (SN 1984, quốc tịch Anh), chồng sắp cưới của chị Đ.T.K.A.

Qua xác minh được biết, vợ chồng chị này đã tiếp xúc với 41 người (trong đó có 5 người ở phường Bàng La, Minh Đức, quận Đồ Sơn và 36 người ở các phường Tân Thành, Hòa Nghĩa, Đa Phúc, quận Dương Kinh).

Hải Phòng cách ly 2 khu vực liên quan đến cô gái nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Hải Phòng tổ chức họp khẩn trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tăng cao.

Thông tin từ các sở, ngành, đơn vị liên quan cho thấy, đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N có khoảng 20 người Hải Phòng và du khách nước ngoài hiện đang ở Hải Phòng. Trong đó có 2 người hiện ở khách sạn Nam Cường (quận Ngô Quyền), 8 người khách nước ngoài hiện ở Cát Bà (trong đó có 2 người ở khu resort, 6 người đang đi thăm vịnh cùng 57 hành khách nữa trên chuyến tàu Peoney, cập bến phà Gót lúc 11h30 sáng 7/3).

Cũng tại cuộc họp, đại diện Phòng y tế huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) thông tin thêm việc xác định y sĩ N.N.L (ở Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng) có đến xoa bóp, bấm huyệt cho ông T. (bố của bệnh nhân thứ 17) từ ngày mùng 2 – 4/3. Bên cạnh đó, việc ông T. vừa khai báo có tham dự một đám ma ở cách nhà 500 m vào chiều ngày 4/3 cũng đang được làm rõ.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố lần này rất cao do bệnh nhân N.H.N có tiếp xúc với nhiều người, bố bệnh nhân là người Hải Phòng. Đồng thời, cùng trên chuyến bay có nhiều người dân Hải Phòng và người nước ngoài tới Hải Phòng du lịch.

Theo đó, lãnh đạo thành phố thống nhất đưa những người tiếp xúc với ông N.K.T (bố của bệnh nhân thứ 17), ông V.H.S (lái xe của ông T); người dân và du khách đi cùng chuyến bay VN0054 trên địa bàn thành phố; những người trên du thuyền thăm vịnh Lan Hạ có du khách đi trên chuyến bay, vào cách ly tập trung tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Hải Phòng cách ly 2 khu vực liên quan đến cô gái nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Xem xét khoanh vùng cách ly một thôn và một tổ dân phố nơi có liên quan đến bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19.

Lãnh đạo thành phố cũng xem xét khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) và khu dân cư Tân Lập (phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng).

Trong thời gian cách ly, khoanh vùng, thành phố sẽ áp dụng mức chi cho 1 người dân trong khu cách ly tại hai địa phương này là 60.000 đồng/người/ngày, địa phương bố trí cung cấp nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân trong vùng cách ly.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục cho học sinh các cấp (từ mầm non đến trung học phổ thông) nghỉ học hết ngày 15/3.

Đêm 6/3, Hà Nội đã công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn (và cũng là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam). Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lúc 21h30 ngày 6/3, cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu TP.HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với Covid-19.

Theo ông Chung, trong thời gian vừa qua, cô N. đi du lịch từ Hà Nội đến Anh trên chuyến bay đi London vào đêm ngày 15/2, đến London vào 16/2. Cô N. đến tạm trú tại một địa chỉ ở London cùng chị gái.

Từ ngày 18 – 20/2, cô N. cùng với chị gái đi từ London đến Milan (Ý) du lịch bằng đường hàng không. Khi đến đây đã ở tầng 4 của một khách sạn. Trong quá trình du lịch tại Milan thì N. cùng chị gái có đi tham quan, du lịch, mua sắm tại Milan và đến chiều 20/2 quay trở lại London bằng máy bay.

Từ 20 – 25/2, cô N. cùng chị gái ở căn hộ nhà riêng tại London. 6h sáng ngày 25/2, cô N. lên tàu cao tốc đi từ London đến Paris (Pháp) và trú tại quận 8 của thủ đô Paris (căn hộ cho thuê hiện cô N. chưa nhớ được địa chỉ).

Đến 17h ngày 26/2, cô N. lên tàu từ Paris trở lại London cùng chị gái cho đến chiều 1/3, cô N. mua vé quay trở lại Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 4h30 sáng ngày 2/3/2020.

Khi đến sân bay Nội Bài, cô N. làm thủ tục nhập cảnh, lấy hàng hóa và ra đã gọi lái xe riêng là anh P. (lái xe riêng của gia đình) đưa về nhà riêng ở 125 Trúc Bạch. Sau đó, ở trên tầng 8 từ ngày 2/3 đến chiều 5/3 khi đi vào BV Hồng Ngọc khám.

Khi đến bệnh viện Hồng Ngọc các bác sĩ khám thấy có dấu hiệu không bình thường nên đã đưa ngay đến bệnh viện Nhiệt đới TƯ để khám, kết quả xét nghiệm đến 21h30 ngày 6/3 xác định dương tính với Covid-19

Hải Phòng cách ly 2 khu vực liên quan đến cô gái nhiễm Covid-19 - Ảnh 5.


Theo Hoàng Dương - Phương Linh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên