MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải Phòng cho phép các khu du lịch đón khách nội tỉnh từ 1/10

29-09-2021 - 13:20 PM | Xã hội

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

UBND TP Hải Phòng vừa phát đi văn bản hoả tốc cho phép các địa phương từ 1/10 mở các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh.

UBND TP. Hải Phòng vừa có công văn gửi các sở ngành, quận huyện về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch và mở lại một số hoạt động về kinh tế xã hội.

Theo đó, từ 0h ngày 1/10, Hải Phòng điều chỉnh cách ly y tế đối với người từ các địa phương về thành phố.

Cụ thể: Người từ các địa phương về Hải Phòng phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ. Những người ở các địa phương thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg không được ra khỏi nơi đang giãn cách. Trường hợp bất khả kháng, muốn về Hải Phòng , phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, người cách ly phải tự trả phí.

Đối với những người đến từ các khu vực khác gồm: Những người được công bố khỏi bệnh COVID-19 áp dụng cách ly 7 ngày tại nhà, xét nghiệm âm tính thì kết thúc cách ly; những người tiêm đủ 2 mũi vaccine - cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine thì cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Người cách ly tự trả phí.

Đối với những người già, trẻ nhỏ, người bệnh lý nặng cần có người chăm sóc thì tự cách ly tại nhà 14 ngày, nếu âm tính thì theo dõi thêm 7 ngày.

Đối với những người trở về từ các địa phương áp dụng chỉ thị 15/CT-TTG và chỉ thị 19/CT-TTg, với người đã tiêm đủ 2 mũi tiêm vaccine và đã qua 14 ngày sẽ thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, tuân thủ 5K; với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với những chuyên gia nhập cảnh làm việc tại Hải Phòng, thành phố áp dụng như sau: Đối với người tiêm đủ 2 mũi vaccine qua 14 ngày thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau đó cách ly y tế tại nơi lưu trú thêm 7 ngày tiếp, nếu âm tính thì kết thúc cách ly; đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine sẽ phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, nếu âm tính thì tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú thêm 7 ngày nữa.

Ngoài việc điều chỉnh các quy định về phòng chống dịch trên địa bàn, TP.Hải Phòng cũng cho phép thực hiện và điều chỉnh một số hoạt động.

Theo đó, cho phép mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh; khách và người đến tham quan phải đảm bảo có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine qua 14 ngày; những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định.

Các cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách đang lưu trú; nhân viên phải phục vụ phải có xác nhận tiêm vaccine ít nhất 1 mũi, định kỳ xét nghiệm 1 lần/tuần.

Các cơ sở lưu trú, ban quản lý, điểm du lịch, di tích lịch sử, các doanh nghiệp lữ hành chịu trách nhiệm kiểm tra khách du lịch vào tham quan và chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo thành phố.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ cho nhu cầu người dân thành phố, tuy nhiên phải đảm bảo không quá 20 người cùng 1 thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất của cơ sở đó.

Thành phố cũng cho phép các hoạt động thể dục thể thao tại các điểm công cộng, thể thao ngoài trời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể thao, gym, yoga, bể bơi, nhưng phải thực hiện nghiêm 5K.

Đối với đám cưới đám hỏi không mời người từ vùng dịch, các trung tâm tiệc cưới được hoạt động nhưng không được vượt quá 50% chỗ ngồi. Với đám hiếu, rút ngắn thời gian và không tổ chức quá 30 người và không được quá 5 đoàn viếng cùng thời điểm, thực hiện 5K.

Đối với vận tải xe khách: Xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng và xe khách chạy trong nội tỉnh chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có lịch trình; lái xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và được xét nghiệm hàng tuần. Đối với các xe container, xe vận tải hàng hóa, xe khách liên tỉnh ra vào thành phố thì lái, phụ xe phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Các hoạt động tiếp tục bị dừng để phòng chống dịch COVID-19 bao gồm: Các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử, các quán bar, vũ trường, pub; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, các hoạt động tập trung đông người.

Thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn, xây dựng Bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch đối với các cơ ở lưu trú, các doanh nghiệp lữ hành, điểm tham quan du lịch ngoài trời. Đồng thời, phấn đấu tiêm phủ mũi 1 cho người dân thành phố nhanh nhất, an toàn, hiệu quả.

Hồng Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên