MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải Phòng: Một phường có trên 500 lô đất cấp trái thẩm quyền

01-07-2019 - 09:31 AM | Bất động sản

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng, xác nhận: Hiện nay trên địa bàn có trên 500 lô đất cấp trái thẩm quyền.

Theo ông Mạnh, năm 2016, qua rà soát, quận Dương Kinh đã phát hiện 414 trường hợp sai phạm liên quan đến cấp đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền tại phường Hòa Nghĩa. Đến nay, con số này đã lên tới trên 500 hộ.

Nói về nguyên nhân dẫn tới hàng trăm lô đất cấp trái thẩm quyền, ông Mạnh cho biết: Tháng 8.2016, ông mới được Chủ tịch quận Dương Kinh điều động về làm Chủ tịch UBND phường Hòa Nghĩa. Do đó, chưa thể xử lý hết được đối với các trường hợp cấp đất trái thẩm quyền.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi: "Qua rà soát năm 2016 đã phát hiện 414 trường hợp cấp trái thẩm quyền và đến nay con số này đã trên 500 trường hợp, như vậy có hàng trăm trường hợp phát sinh mới từ năm 2016 đến nay, địa phương có biết  không? "... thì ông Mạnh không trả lời được.

Cũng về vấn đề này, một cán bộ địa chính phường Hòa Nghĩa, cho biết: Một số lô đất chúng tôi không lưu trữ được hồ sơ. Hiện nay, chủ nhân của một số ngôi nhà trên địa bàn chúng tôi cũng không biết tên, tuổi, địa chỉ ở đâu.

Theo tìm hiểu của Báo Lao Động, hiện trên địa bàn phường Hòa Nghĩa, việc cấp đất trái thẩm quyền, hợp thức hóa diện tích đất nông nghiệp thành đất ở diễn ra khá phổ biến.

Đặc biệt, tình trạng xây dựng nhà ở sai phép, trái phép diễn ra công khai mà cơ quan chức năng, chính quyền địa phương không hề hay biết.

Điển hình như hộ gia đình ông V.Đ xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp ở khu vực đường gom cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Theo đó, năm 2003 ông Đ. được hợp tác xã giao đất trái thẩm quyền với diện tích trên 300 mét vuông, sau đó ông Đ. tiến hành xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất này. Đến nay, hồ sơ giao đất trái thẩm quyền và hồ sơ xin cấp phép xây dựng UBND phường Hòa Nghĩa cũng không lưu trữ.

Thêm một trường hợp nữa là công trình nhà ở của 4 hộ dân tại tổ dân phố số 10 phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh.

Các tài liệu phóng viên có được thể hiện, ngày 12.6.2017, Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh Đỗ Thị Thanh Thủy đã ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân với diện tích mỗi hộ gần 200m2.

Về nguồn gốc đất được ghi trong bìa đỏ “nhận chuyển nhượng đất được công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất”.

Tuy nhiên, theo các tài liệu của PV Báo Lao Động, hiện nay diện tích đất 4 hộ gia đình trên đang sử dụng lên tới 5000 mét vuông và được chính quyền địa phương hợp thức hóa.

Cũng theo tìm hiểu, chỉ sau ít ngày cấp bìa đỏ, ngày 23.6.2017, Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh Đỗ Thị Thanh Thủy tiếp tục ký Giấy phép xây dựng cho các hộ trên.

Điều đặc biệt, 4 công trình xây dựng được cấp phép lại không nằm trong diện tích đất được cấp bìa đỏ, hoặc chỉ nằm một phần.

Những dinh thự đồ sộ đó được xây dựng khác xa về diện tích cũng như thiết kế công trình được phê duyệt.

Theo Hải Phong

Lao động

Trở lên trên