MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải Phòng tiếp nhận hành khách từ các chuyến bay thương mại nội địa về sân bay Cát Bi

10-10-2021 - 09:57 AM | Xã hội

Sân bay Cát Bi, Hải Phòng.

Sân bay Cát Bi, Hải Phòng.

Để kiểm soát tốt tình hình dịch khi thành phố tiếp nhận người về Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi thời gian này, UBND TP Hải Phòng đã lập thêm Chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại sân bay quốc tế Cát Bi.

UBND thành phố Hải Phòng vừa có Văn bản chỉ đạo kể từ 0h 00 phút ngày 10/10/2021, sẽ bố trí, tiếp nhận hành khách trên các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Văn bản được ban hành sau kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Để triển khai tốt công việc tiếp nhận hành khách trở về địa phương trên chuyến bay thương mại này, TP Hải Phòng yêu cầu:

Người bay về phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết theo quy định. Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Riêng đối với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và lưu trú tại Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào cuối cùng kết thúc cách ly.

Về phía Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng yêu cầu xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả khách ra vào Cảng hàng không đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và các quy định về phòng chống dịch.

Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR, bố trí địa điểm, khu vực cách ly tạm thời thông thoáng để ngành y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Bố trí khu vực bán vé, phòng chờ, đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…) phải bố trí cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế đế được xử lý.

Cảng vụ Hàng không Cát Bi gửi danh sách và thông tin hành khách đến Sở Y tế và các địa phương để biết và thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.

Về phía Sở Y tế, thành phố yêu cầu phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hướng dẫn, bố trí hành khách vào khu vực cách ly tạm thời, thực hiện khai báo y tế, phân luồng bố trí khu vực chờ riêng cho hành khách về lưu trú tại Hải Phòng; phân nhóm các trường hợp để áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp (theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, cách ly y tế tập trung).

Phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố có người từ vùng dịch đi qua Hải Phòng theo đường hàng không tổ chức tiếp nhận, bàn giao tại các chốt đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Việc bố trí phương tiện phù hợp để giúp công dân thuộc đối tượng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú về các địa phương của Hải Phòng, hoặc về các tỉnh thành khác theo yêu cầu của hành khách, thành phố giao Sở GTVT đảm nhiệm.

Ngành y tế các địa phương sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với nhũng người về cách ly y tế tại nhà theo quy định. Toàn bộ chi phí xét nghiệm, vận chuyển hành khách về nơi cách ly, cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả; trường hợp đặc biệt giao Sở Y tế báo cáo cụ thể ủy ban nhân dân thành phố.

Để đảm bảo kiểm soát được tình hình dịch bệnh khi tiếp nhận hành khách từ các địa phương  khác trở về, UBND thành phố đã quyết định thành lập Chốt kiếm soát dịch COVID-19 liên ngành tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Theo đó, Chốt sẽ kiểm tra y tế chặt chẽ đối với phương tiện và người đi, đến Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác qua Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Thực hiện sàng lọc, phân loại những người vào Hải Phòng từ các địa phương đang có ca mắc COVID-19 để tổ chức cách ly y tế phù hợp theo quy định.

Thời gian thực hiện kể từ 0 giờ 00 phút ngày 10/10/2021 và sẽ dừng hoạt động sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố.

Hồng Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên