TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai thị trường mới nổi Hàn Quốc và Nga sẽ “không ngại” một cuộc suy thoái toàn cầu

28-09-2019 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Hai thị trường mới nổi Hàn Quốc và Nga sẽ “không ngại” một cuộc suy thoái toàn cầu

Nếu tranh chấp thương mại đẩy thế giới đến vực thẳm suy thoái, Nga và Hàn Quốc có thể sẽ là nơi ẩn náu tốt nhất trong số các thị trường mới nổi, theo Ngân hàng Saxo.

Cả hai quốc gia đều có lãi suất thực tế cao và thặng dư ngân sách, giúp các nhà hoạch định chính sách có nhiều cơ hội điều chỉnh trong thời kỳ suy thoái, theo ông Christopher Dembik, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô của ngân hàng Saxo, Pháp. Cả đồng Ruble và Won đều có thể vượt trội hơn nữa, ông nói.

"Tất cả các nước mới nổi đều có cơ hội thúc đẩy tiền tệ hoặc tài khóa, nhưng chỉ Nga và Hàn Quốc mới có thể làm cả hai", ông Dembik cho biết trong chuyến thăm Moscow hôm thứ Tư. Điều này sẽ giúp họ giữ được nguồn tài chính của mình.

Mặc dù suy thoái kinh tế toàn cầu không phải là trường hợp cơ bản ngân hàng Saxo đưa ra, sự bế tắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nó trở thành một khả năng đáng để xem xét. Đức có thể rơi vào suy thoái trong quý này và các chỉ số ban đầu cho thấy sự tăng trưởng với rủi ro gia tăng của Trung Quốc sẽ giảm xuống dưới 6% trong năm tới.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu mới nhậm chức Christine Lagarde nhận thấy nền kinh tế toàn cầu đang tránh được sự thu hẹp hoàn toàn, nhưng căng thẳng thương mại vẫn là mối quan tâm lớn đối với tăng trưởng. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã cắt giảm ước tính tốc độ mở rộng trên toàn cầu xuống còn 3,2% trong tháng 7, mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính.

Hai thị trường mới nổi Hàn Quốc và Nga sẽ “không ngại” một cuộc suy thoái toàn cầu - Ảnh 1.

Các nhà hoạch định chính sách ở Moscow đã và đang xây dựng các kho dự trữ để giảm sức ảnh hưởng của dao động giá dầu toàn cầu và mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ lên nền kinh tế quốc gia. Lạm phát đã giảm mạnh trong năm nay, khiến ngân hàng trung ương có nhiều cơ hội để giảm lãi suất từ từ.

Lạm phát ở Hàn Quốc đã chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 8, đưa lãi suất thực tế lên cao nhất kể từ năm 2014. Việc tăng thuế đã giúp tăng cường kho bạc quốc gia trong những năm gần đây, theo IMF.

Cả hai quốc gia đã chứng kiến ​​dòng vốn lớn vào thị trường trái phiếu nội tệ của họ trong năm nay. Hàn Quốc đã sẵn sàng ghi nhận các giao dịch mua lớn nhất kể từ năm 2007. Trong khi đó, nợ Ruble đã mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận 23%, nhiều nhất ở các thị trường mới nổi sau Thái Lan.

Ngược lại, ở những thị trường mới nổi khác như Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà hoạch định chính sách không có nhiều cơ hội để thay đổi nếu nền kinh tế toàn cầu lao dốc, theo ông Dembik.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên