TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai tuần trước khi mất, Stephen Hawking dự đoán kết cục bất ngờ của vũ trụ

20-03-2018 - 10:40 AM | Sống

Hai tuần trước khi mất, Stephen Hawking dự đoán kết cục bất ngờ của vũ trụ

Thiên tài vật lý Stephen Hawking đã đưa báo cáo khoa học cuối cùng, tiết lộ lý thuyết đặt nền móng cho việc khám phá ra một vũ trụ song song, chỉ hai tuần trước khi ông qua đời.

Theo Business Insider, nhà vật lý Stephen Hawking là đồng tác giả của báo cáo viết về tìm kiếm bằng chứng về lý thuyết "đa vũ trụ " nhằm chứng minh sự tồn tại của nhiều vũ trụ khác song song với chúng ta, cùng với giáo sư Thomas Hertog tại Đại học KU Leuven ở Bỉ.

Điều đặc biệt là giả thuyết về vũ trụ song song cũng như dự đoán về kết cục của vũ trụ được vị giáo sư tài năng Stephen Hawking hoàn thành chỉ trước khoảng hai tuần khi ông qua đời (14/3).

Hai tuần trước khi mất, Stephen Hawking dự đoán kết cục bất ngờ của vũ trụ - Ảnh 1.

Stephen Hawking đưa ra dự đoán bất ngờ về kết cục của vũ trụ. Ảnh: BI

Công trình nghiên cứu mang tên "A Smooth Exit from Eternal Inflation" đã có những phát hiện và dự đoán đặc biệt về vũ trụ.

Theo đó, giáo sư Stephen Hawking đã dự đoán rằng vũ trụ cuối cùng sẽ kết thúc khi các ngôi sao cạn kiệt năng lượng.

Tuy nhiên, nhà khoa học lỗi lạc Stephen Hawking cũng mở ra hi vọng cho con người khi đặt ra giả thuyết rằng các nhà khoa học có thể tìm thấy vũ trụ song song bằng cách sử dụng tàu thăm dò trên các phi thuyền không gian.

Hai tuần trước khi mất, Stephen Hawking dự đoán kết cục bất ngờ của vũ trụ - Ảnh 2.

Theo Stephen Hawking, vũ trụ sẽ kết thúc khi các ngôi sao cạn kiệt năng lượng. Ảnh: Livescience

Điều này sẽ cho phép con người có thể di cư lên đó và giúp hình thành những hiểu biết sâu sắc hơn về vũ trụ, những thế giới bên ngoài và vị trí của chúng ta trong đó.

Hiện tại, nghiên cứu của Stephen Hawking và giáo sư Thomas Hertog đang được một tạp chí khoa học hàng đầu đăng tải.

Hai tuần trước khi mất, Stephen Hawking dự đoán kết cục bất ngờ của vũ trụ - Ảnh 3.

Stephen Hawking - nhà khoa học tài năng, "đặc biệt" nhất của thế kỷ 21. Ảnh: Unilad

Giáo sư Thomas Hertog cho biết: "Stephen Hawking thường được đề cử giải Nobel và đáng lý ra nên được trao giải vì những công trình tuyệt vời trước đây của ông. Tuy nhiên bây giờ thì ông ấy không bao giờ có thể nhận giải nữa".

Nhà khoa học Thomas Hertog hi vọng công trình nghiên cuối cùng này sẽ giành được giải Nobel. Tuy nhiên, đáng tiếc là giải Nobel không trao cho người đã mất nên "ông hoàng vật lý" Stephen Hawking sẽ không còn cơ hội để nhận nó.

Nhà vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 vào sáng ngày 14/3 tại nhà riêng ở Cambridge (Anh). Không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo xơ cứng teo cơ (ALS) từ năm 1964, nên Hawking phải ngồi xe lăn và chỉ có thể cử động được một chút.

Hai tuần trước khi mất, Stephen Hawking dự đoán kết cục bất ngờ của vũ trụ - Ảnh 4.

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời vào ngày 14/3 vừa qua tại Cambridge, hưởng thọ 76 tuổi. Ảnh: Getty Images

Để có thể giao tiếp với người khác, ông đã sử dụng một thiết bị tổng hợp tiếng nói cho phép trò chuyện bằng giọng máy tính. Stephen Hawking trở nên nổi tiếng sau khi cuốn sách kinh điển "Lược sử thời gian" xuất bản năm 1988 và bán được hơn 10 triệu bản trên khắp thế giới.

Dù đã ra đi, nhưng cuộc đời và những nghiên cứu tâm huyết tuyệt vời về vũ trụ cùng tinh thần không đầu hàng số phận, quyết chống chọi bệnh tật trong hơn 50 năm qua của thiên tài Stephen Hawking thật đáng khâm phục và có sức lan tỏa sâu sắc tới nhiều người dân trên thế giới.

Nguồn: Businessinsider, Independent

Theo Nguyễn Hằng

Helino

Trở lên trên