TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Haiti "cầu cứu" sau vụ Tổng thống bị ám sát, Mỹ đáp: Sẽ cử người đến giúp, nhưng không phải quân đội

10-07-2021 - 17:13 PM | Tài chính quốc tế

Haiti "cầu cứu" sau vụ Tổng thống bị ám sát, Mỹ đáp: Sẽ cử người đến giúp, nhưng không phải quân đội

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận lời đề nghị của chính quyền lâm thời Haiti nhưng không đưa ra bất kỳ cam kết nào.

Sau vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise rúng động dư luận, chính phủ Haiti đã đề nghị Mỹ điều quân đội đến giúp nước này bảo về các cơ sở hạ tầng trọng yếu, theo lời Bộ trưởng Bầu cử Haiti Mathias Pierre.

Cụ thể, theo New York Times, phía Haiti đã đề nghị Mỹ hỗ trợ điều tra và điều lực lượng quân sự để bảo vệ cảng, sân bay và các cơ sở xăng dầu cũng như các cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

MỸ SẼ CỬ NGƯỜI ĐẾN HỖ TRỢ HAITI, NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ QUÂN ĐỘI

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận lời đề nghị nói trên, nhưng không đưa ra bất kỳ cam kết nào.

"Chính phủ Haiti đã đề nghị Mỹ hỗ trợ an ninh và điều tra, và chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với các quan chức Haiti để thảo luận về cách Washington có thể hỗ trợ nước này", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong một phát ngôn riêng, phía Nhà Trắng cho hay Mỹ dự kiến cử một phái đoàn bao gồm các quan chức cấp cao của cục Điều tra Liên bang (FBI) và các quan chức của Bộ An ninh Nội địa (DHS) đến hỗ trợ Haiti điều tra vụ ám sát.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu tại buổi họp báo: "Mỹ vẫn tiếp tục tham gia và tham vấn chặt chẽ với các đối tác quốc tế và Haiti để hỗ trợ người dân Haiti sau vụ ám sát Tổng thống Moise".

Tuy nhiên, theo lời các quan chức Nhà Trắng, Mỹ không có kế hoạch điều động quân đội đến hỗ trợ Haiti vào thời điểm này.

Haiti cầu cứu sau vụ Tổng thống bị ám sát, Mỹ đáp: Sẽ cử người đến giúp, nhưng không phải quân đội - Ảnh 1.

Biểu tình trên đường phố Haiti sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị sát hại dã man đêm 7/7. Ảnh: Getty

Người phát ngôn của FBI xác nhận rằng cơ quan này đang phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Haiti và các cơ quan thực thi pháp luật của nước sở tại để xác định cách FBI có thể hỗ trợ cuộc điều tra.

Đại sứ Haiti tại Mỹ Bocchit Edmond hôm 9/7 cho biết lời đề nghị của chính phủ Haiti đã nêu rõ "vai trò quan trọng" của FBI và Bộ Tư pháp Mỹ trong cuộc điều tra về vụ ám sát cố Tổng thống Moise.

Bên cạnh đó, Đại sứ Edmond cũng nói thêm rằng chính phủ Haiti đã đề nghị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ thủ ác liên quan đến vụ tấn công theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, cho phép Tổng thống Mỹ từ chối nhập cảnh và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với bất kỳ cá nhân nước ngoài nào chịu trách nhiệm về các vụ giết người ngoài phạm trù tư pháp hoặc vi phạm nhân quyền.

"Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Mỹ trong công cuộc tìm kiếm sự thật và công lý", ông Edmond nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/7 cũng đã xác nhận thông tin hai nghi phạm người Mỹ đã bị giới chức Haiti bắt giữ sau vụ ám sát tổng thống.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNBC: "Chúng tôi đã biết về vụ bắt giữ hai công dân Mỹ ở Haiti và đang theo dõi tình hình chặt chẽ. Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với các nhà chức trách Haiti trong cuộc điều tra."

(Theo The Guardian, CNBC)

Theo Hồng Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên