Hâm nóng lại thức ăn tuyệt đối tránh 6 món kẻo ung thư, "đầu độc" cả gia đình, dưới đây là lý do tại sao!
Rất nhiều người không biết sự thật này!
- 07-11-2024Có nên cho thức ăn nhiều dầu mỡ vào quay trong lò vi sóng hay không? Hóa ra lâu nay mọi người vẫn làm sai
- 15-10-2024Chàng trai mở 4 cửa hàng bán đồ cũ: Từ sở thích lục thùng rác nhặt thức ăn đến trải nghiệm đặc biệt nhìn thấy cơ hội làm giàu
- 14-10-2024Nên ăn thức ăn thừa hay không?
- 23-09-2024Ăn gì để kéo dài tuổi thọ? Nghiên cứu 80.000 người Nhật phát hiện “công thức” ăn uống giúp cơ thể khoẻ mạnh, trường thọ
Nấu ăn ở nhà được nhiều người lựa chọn. Không chỉ bữa cơm tối cả gia đình được quây quần ấm áp, chúng ta còn thích mang cơm đến văn phòng, nơi làm việc ăn cho an toàn. Câu chuyện nấu nhiều hơn từ bữa ăn trước để dành vào bữa tiếp theo mang đi rất phổ biến. Tiết kiệm thời gian, công sức nhưng có lẽ bạn chưa lường trước được có những thực phẩm không thể hâm nóng.
6 món ăn hâm nóng có thể gây hại sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ ung thư
1. Món ăn có nấm
Nếu bạn ăn xong còn thừa các món như nấm shiitake và nấm kim châm thì đừng nên hâm nóng lại.
Điều này là do nấm tạo ra một lượng lớn nitrat sau khi nấu ở nhiệt độ cao. Nếu không ăn và bảo quản ở nhiệt độ phòng thì nitrit sẽ tăng lên theo thời gian, có thể hòa tan trong nước. Nếu nồng độ nitrit tăng cao, sau đó được hâm nóng thì dễ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy... Tình trạng diễn ra thường xuyên có thể tích tụ chất gây ung thư trong người.
2. Hải sản
Hải sản tuy ngon nhưng tốt nhất nên làm vừa đủ. Ăn không hết thì không thể hâm lại hải sản. Thậm chí, hải sản đã nấu chín cũng không thể bảo quản ở nhiệt độ phòng vì sẽ tạo ra độc tố nếu trong thời gian dài.
Chất này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, làm giảm tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể sản sinh độc tính gây ngộ độc thực phẩm. Những người có gan và thận kém phải tránh xa hải sản hâm nóng.
3. Sữa
Sữa rất bổ dưỡng nhưng không thể hâm nóng trên 55 độ C. Khi nhiệt độ quá cao, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa sẽ bị phá hủy. Hơn nữa, sữa không thể hâm nóng vì ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ sinh sản chỉ sau vài giờ.
Thông thường, sữa chúng ta uống đã được tiệt trùng. Nhưng sau khi mở nắp, vi khuẩn rất dễ sinh sôi, thậm chí sữa bị hỏng nhanh chóng. Việc đun nóng sữa nhiều lần sẽ làm thay đổi bản chất của protein và dinh dưỡng giảm đi rất nhiều.
4. Trứng luộc chưa chín
Nhiều người thích ăn trứng luộc chưa chín hẳn vì cảm thấy tươi và mềm. Trong ẩm thực Nhật Bản, trứng cũng được luộc chín một nửa nhưng trứng của họ được vô trùng. Trong khi những quả trứng chúng ta mua hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về chế biến vô trùng.
Loại trứng luộc này không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Salmonella, nếu để lâu sẽ làm tăng khả năng vi khuẩn sinh sôi và sản sinh độc tố, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
5. Súp mộc nhĩ trắng
Mộc nhĩ trắng là thực phẩm rất bổ dưỡng. Súp mộc nhĩ trắng sau khi nấu chín nên uống hết trong 1 bữa. Nếu để lâu, nitrat sẽ bị phân hủy và khử thành nitrit, làm cho huyết sắc tố trong máu mất khả năng vận chuyển oxy, phá hủy chức năng tạo máu bình thường của cơ thể con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì vậy, nếu nấu súp mộc nhĩ trắng ở nhà, bạn phải nấu càng nhiều càng tốt và ăn hết. Nếu còn thừa, đừng tiếp tục hâm nóng lại rồi ăn vì rất hại sức khỏe.
6. Rau bina
Rau bina không chỉ chứa axit oxalic mà còn chứa nhiều nitrat. Khi ăn rau bina, hãy nhớ chần qua trước khi chế biến và thưởng thức. Nếu ăn xong vẫn còn thì không nên cất đi và hâm nóng vào lần ăn sau.
Việc hâm nóng rau bina sẽ làm nitrat chuyển thành nitrit, một chất có hại cho cơ thể con người.
Nitrit có thể gây tiêu chảy, các bệnh về đường ruột, thậm chí có nguy cơ gây ngộ độc. Vì vậy không nên hâm nóng rau bina chưa ăn, nhất là với những người lớn tuổi.
Không hâm nóng những món này, bạn nên làm gì?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thay vì hâm nóng những món này cho bữa sau, bạn nên tính toán, ước lượng và nấu vừa đủ cho cả nhà ăn trong bữa đó. Nếu còn thừa một chút thì cũng không nên tiếc vì nguy cơ độc tố nạp vào cơ thể, gây ngộ độc thực phẩm, chất độc tích tụ ẩn chứa hiểm họa ung thư sau này rất khó tránh.
Thói quen sinh hoạt quyết định phần lớn chất lượng cuộc sống và các vấn đề sức khỏe. Một số người cho rằng họ đang tiết kiệm thức ăn thừa và không muốn vứt chúng đi. Trên thực tế, đây không phải tiết kiệm thông minh. Bạn đang tự đùa giỡn với sức khỏe của mình, nếu không ăn hết thì hãy vứt bỏ 6 loại thực phẩm này đi! Đừng hâm nóng lại, sẽ có hại cho sức khỏe!
(Ảnh minh họa: Internet)
Phụ Nữ Số