MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc đề xuất các bé gái đi học sớm hơn để tăng tỷ lệ sinh

16-06-2024 - 12:34 PM | Tài chính quốc tế

Một cơ quan nghiên cứu của chính phủ Hàn Quốc đã gây phẫn nộ sau khi đề xuất rằng các bé gái nên bắt đầu học tiểu học sớm hơn một năm so với các bé trai, vì biện pháp này có thể làm tăng tỷ lệ sinh của đất nước.

Theo báo cáo của các nhà phân tích tại Viện Tài chính Công Hàn Quốc, việc tạo ra khoảng cách tuổi giữa nam và nữ ở trường học sẽ tạo sự thu hút lớn hơn khi họ đến tuổi kết hôn. Tuyên bố này dựa trên quan niệm rằng, vì họ trưởng thành chậm hơn, đàn ông thường sẽ thích phụ nữ trẻ hơn. Về lý thuyết, những người phụ nữ này thường kết hôn với những người đàn ông lớn tuổi hơn.

Hàn Quốc đề xuất các bé gái đi học sớm hơn để tăng tỷ lệ sinh- Ảnh 1.

Viện nghiên cứu đề xuất các bé gái bắt đầu đi học sớm hơn một năm so với các bé trai để mức độ trưởng thành sau này sẽ phù hợp nhau hơn.

“Nếu xét khả năng phát triển của nam giới chậm hơn so với nữ giới, việc để trẻ em gái nhập học sớm hơn một năm có thể góp phần giúp đàn ông và phụ nữ thấy nhau hấp dẫn hơn khi họ đến độ tuổi thích hợp để kết hôn”, báo cáo về tình trạng suy giảm dân số lao động cho biết. “Nếu có ý định hẹn hò, thì nhiều khả năng sẽ có ý định kết hôn. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết dẫn đến thành công. Để cải thiện điều này, các chính sách bao gồm sắp xếp các cuộc gặp gỡ, cải thiện kỹ năng xã hội và hỗ trợ phát triển cá nhân để tăng sức hấp dẫn của một người đối với người khác giới”.

Đề xuất này là một trong nhiều ý tưởng được đưa ra nhằm giải quyết tình hình nhân khẩu học của Hàn Quốc. “Việc một báo cáo như vậy đã được công bố tại một quốc gia dân chủ mà không có bất kỳ sự phê duyệt nào – thậm chí bởi một viện nghiên cứu do nhà nước điều hành - là điều nực cười”, bà Shin Gyeong-a, giáo sư xã hội học tại Đại học Hallym, cho biết.

Ông Lee Jae-myung, lãnh đạo đảng đối lập chính, mô tả các khuyến nghị của báo cáo là “vô lý” và nói thêm: “Chúng ta cần thực hiện các biện pháp cơ bản và chi tiết để chống lại tỷ lệ sinh thấp”. Trên mạng, những lời chỉ trích vẫn tiếp tục. Một người dùng mạng xã hội Naver nhận xét: “Họ thực sự chỉ đang coi con người, trẻ em, như một công cụ sinh sản? Thật đáng ghê tởm.”

Một người khác viết rằng đề xuất này “tệ hơn cả việc bảo họ đừng sinh con ”, trong khi những người khác phàn nàn rằng tiền của người nộp thuế đã được sử dụng để tài trợ cho báo cáo. “Thay vào đó, họ nên đề xuất các chính sách để tạo môi trường phù hợp cho việc nuôi dạy con cái”, một người dùng cho biết.

Đáp lại những lời chỉ trích, viện cho biết báo cáo, mặc dù do nhà nước tài trợ, chứa đựng quan điểm của các tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm chính thức của viện về các biện pháp của chính phủ nhằm tăng tỷ lệ sinh. Tỷ lệ sinh 0,72 trẻ em trên một phụ nữ của Hàn Quốc là thấp nhất thế giới. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn ở thủ đô Seoul, nơi chính quyền dự đoán dân số sẽ giảm xuống còn 7,9 triệu người vào năm 2052, từ mức 9,4 triệu người vào năm 2022. Xu hướng này được cho là do chi phí nuôi dạy và giáo dục trẻ em cao, thiếu nhà ở giá phải chăng cũng như kỳ vọng xã hội rằng phụ nữ sẽ cống hiến hết mình cho gia đình thay vì giữ cân bằng với sự nghiệp.

Tháng trước, chính quyền thủ đô Seoul cho biết họ sẽ cung cấp 1 triệu Won (18,5 triệu VND) cho các cặp vợ chồng hủy bỏ quy trình triệt sản. Trong khi đó, chính phủ quốc gia đang xem xét tăng các ưu đãi tài chính để sinh con lên tới 135 triệu Won (2,5 tỷ VND). Mùa hè này, một chương trình thí điểm sẽ gửi 100 người giúp việc nhà và người trông trẻ người Philippines sẽ đến Hàn Quốc nhằm giảm bớt áp lực cho những phụ nữ đi làm, những người lo sợ họ sẽ phải nghỉ việc nếu có con.

Theo Ngọc Diệp

Tiền Phong

Trở lên trên