MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc sắp trục vớt xác chiếc phà đắm làm hơn 300 người thiệt mạng

20-03-2017 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Ba năm sau tai nạn chìm phà Sewol làm hơn 300 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em thiệt mạng, nhà chức trách Hàn Quốc chuẩn bị trục vớt xác phà nhằm tìm 9 thi thể còn mất tích.

Phà Sewol chìm ngày 16/4/2014 ở vùng biển phía nam đảo Jindo, Hàn Quốc. Chở hàng quá trọng tải cùng việc đột ngột chuyển hướng là nguyên nhân khiến phà Sewol lật nghiêng trước khi chìm ở độ sâu 44 m. Trong số hơn 300 người thiệt mạng, 250 nạn nhân là học sinh một trường trung học, đang có chuyến đi dã ngoại. Những đứa trẻ nghe theo thông báo của thủy thủ đoàn, ở lại trong phòng thay vì tìm đường thoát thân.

Vụ việc gây chấn động đất nước Hàn Quốc, khiến chính Tổng thống Park Geun-hye phải lên tiếng xin lỗi. Tuy nhiên, gia đình các nạn nhân không đồng thuận với cách giải quyết của chính phủ. Họ kêu gọi trục vớt xác chiếc phà đắm để điều tra kỹ lưỡng hơn về tai nạn. Ngoài ra, người ta muốn tìm thi thể của 9 người mất tích. Hoạt động trục vớt có thể tốn kém 75 triệu USD.

Hiện tại, một công ty Trung Quốc đã bố trí 33 dầm dưới thân chiếc phà đám để chuẩn bị cho việc trục vớt. Hệ thống này đã được thử nghiệm vào ngày 19/3 và được kỳ vọng sẽ nâng thành công chiếc phà đắm vào ngày 4 và 5/4. Nhà chức trách đang chờ đợi điều kiện môi trường lý tưởng trước khi tiến hành vớt xác chiếc phà đắm.

Khoảnh khắc chiếc phà Sewol lật nghiêng và chìm.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên