MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc thu hồi ớt khô Việt Nam do vượt dư lượng thuốc trừ sâu

28-06-2023 - 13:10 PM | Thị trường

Văn phòng SPS Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, phía Hàn Quốc vừa thông báo một số lô hàng ớt đỏ khô của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Theo đó, phía Hàn Quốc cho biết, lô hàng của Công ty TNHH Long Thành sản xuất có mức dư lượng tricyclazone (hoạt chất trừ nấm, trừ sâu) trong các mẫu ớt đỏ khô dao động từ 0,02 - 0,04 mg/kg, vượt quá cho phép của Hàn Quốc là 0,01 mg/kg.

Phía Hàn Quốc đã cho thu hồi sản phẩm ớt đỏ khô do 3 công ty nước này phân phối từ Công ty TNHH Long Thành, gồm Công ty TNHH Thương mại Geosan, Seoul; Công ty TNHH Nông nghiệp Bokine, Daejeon, Công ty TNHH Nông nghiệp Yangil, Seoul.

Ngay sau khi nhận thông báo, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT đề nghị Công ty TNHH Long Thành điều tra nguyên nhân, truy xuất các lô hàng bị cảnh báo, rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tổ chức thực hiện các hành động khắc phục và áp dụng các biện pháp ngăn chặn tránh tái diễn vi phạm.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đề nghị Sở NN&PTNT Hải Dương, Chi cục Kiểm dịch thực vật thực hiện giám sát hoạt động rà soát các khâu trong chuỗi quản lý của doanh nghiệp, sớm xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Hàn Quốc thu hồi ớt khô Việt Nam do vượt dư lượng thuốc trừ sâu - Ảnh 1.

Xuất khẩu ớt của Việt Nam liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Trên cơ sở kết quả rà soát, các đơn vị gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Cục và Văn phòng SPS Việt Nam để trao đổi với phía Hàn Quốc, nhằm công khai, minh bạch hóa thông tin, cũng như trao đổi, làm rõ về các biện pháp khắc phục.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, đơn vị không nhận được bất cứ thông báo nào về việc Hàn Quốc cấm hoặc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm ớt của Việt Nam như thông tin trên mạng xã hội.

Trước đó, vào ngày 22/3, Bộ NN&PTNT thông báo cho Sở NN&PTNT các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu ớt về yêu cầu của Bộ An toàn Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc.

Cụ thể, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất ớt của Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc phải có kết quả kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật do các phòng thử nghiệm được bộ này chấp thuận. Thời gian áp dụng các yêu cầu kiểm tra nêu trên là 1 năm, tính từ ngày 31/3/2023 đến hết ngày 30/3/2024.

Liên quan đến hoạt chất tricyclazone, trước đó, Bỉ thông báo thu hồi một lô gạo thơm giống ST25 hiệu Nữ hoàng ở nước này (do kiểm tra cho thấy lô hàng có mức dư lượng hoạt chất Tricyclazole là 0,017 mg/kg, theo quy định của EU mức dư lượng tối đa cho phép là 0,01 mg/kg).

Vào tháng 7/2022, cơ quan An toàn thực phẩm Na Uy đã cấm lưu hành lô hàng gạo nhập từ Việt Nam do có dư lượng thuốc trừ sâu gốc Hexaconazole và Tricyclazole vượt quá định mức cho phép.

Hiện, Tricyclazole là hoạt chất được Bộ NN&PTNT cho phép sử dụng tại Việt Nam với ít nhất 70 tên thương phẩm được kinh doanh, lưu hành.


Theo Dương Hưng

Tiền phong

Trở lên trên