MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng giả làm... loạn thị trường phân bón

01-04-2017 - 13:57 PM | Thị trường

Thị trường phân bón nhiều năm qua đang bị nhiễu loạn bởi các loại hàng giả, hàng kém chất lượng.

Phân bón đóng một vai trò rất quan trọng trong việc canh tác trồng trọt. Xét về mặt đầu tư, tiền mua phân bón luôn chiếm từ 30 - 40 % tổng chi phí sản xuất. Tuy nhiên, do lợi nhuận lớn và khâu kiểm soát chưa được chặt chẽ, những năm qua, thị trường phân bón đang bị nhiễu loạn bởi các loại hàng giả, hàng kém chất lượng. Không ai khác, chính người nông dân lại đang từng ngày phải gánh chịu thiệt hại từ phân bón giả , phân bón kém chất lượng.

Không chỉ người nông dân mà ngay các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón làm ăn chân chính cũng chịu thiệt hạị.

Nguyên nhân của việc người dân mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng một phần do những đại lý kinh doanh mặt hàng này thường xuyên được các đối tượng tiếp thị với mức chiết khấu có khi lên đến 50%.

Cả nước có 1.000 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón với sản lượng khoảng 15 triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ riêng 9 tháng đầu năm ngoái, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý gần 1.500 vụ vi phạm trong lĩnh vực này. Nhìn rộng hơn, phân bón giả và kém chất lượng đã khiến cả nền kinh tế thiệt hại mỗi năm khoảng 60.000 tỷ đồng.

Theo Linh Khánh

VTV1

Trở lên trên